TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những lá phiếu lạ

Những lá phiếu lạ

Mùa ĐHCĐ đã và đang diễn ra. Một trong những vấn đề lạ năm nay là những tấm lá phiếu trắng (không đồng ý nhưng cũng không đưa ra bất kỳ ý kiến gì).

Những lá phiếu này khiến bản Nghị quyết ĐHCĐ của không ít doanh nghiệp được thông qua với tỷ lệ không phải 100%.

Những lá phiếu không đồng thuận, không ý kiến

Với bản kế hoạch kinh doanh khá chi tiết cũng như sự giải đáp cặn kẽ từng câu hỏi của cổ đông, Chủ tịch HĐQT OGC Hà Văn Thắm bất ngờ khi 1 lá phiếu của cổ đông đại diện nắm giữ hơn 8 triệu cổ phiếu đưa ra phiếu trắng. Lá phiếu này không đủ sức phủ quyết khi tỷ lệ đồng thuận đạt trên 90%.

Điều đáng nói hơn, với tư cách chủ tịch HĐQT một công ty lớn, sẵn sàng nghe mọi ý kiến phản biện của cổ đông, ông Hà Văn Thắm không dưới 2 lần  hỏi cổ đông có câu hỏi, thắc mắc hay ý kiến gì không nhưng không ai có phản ứng khác. Ông Thắm đã phải gọi tận tên cổ đông phủ quyết xem có ý kiến gì góp ý với công ty hay không nhưng câu trả lời vẫn là: Tôi chỉ không đồng thuận thôi, không có ý kiến gì.

Chuyện tương tự xảy ra ở ĐHCĐ “êm ả” của VCG. Không một câu hỏi nào được đưa ra cho ban lãnh đạo. Lãnh đạo đọc hết tờ trình nọ đến tờ trình kia trong bộ tài liệu khá dày gửi đến cổ đông. Các vấn đề biểu quyết được điền vào giấy và rồi, dù không có ý kiến nào góp ý, phát biểu, chất vấn, ĐHCĐ của VCG vẫn không đạt con số đồng thuận 100% khi nhiều nội dung cùng có 1 lượng cổ phiếu không đồng thuận.

Chuyện xảy ra ở OGC, VCG không phải trường hợp đơn lẻ. Tại ĐHCĐ của tập đoàn Bảo Việt-một tập đoàn có cổ đông Nhà nước nắm giữ trên 70% vốn và  SCIC cũng nắm phần không nhỏ-chỉ riêng 2 cổ đông này đồng thuận thì mọi vấn đề đệ trình cổ đông được thông qua. Tuy nhiên, hội trường đại hội chứng kiến cảnh khá bi hài: Một cổ đông nắm giữ hơn 1,3 triệu cổ phiếu liên tục phủ quyết. Cũng không một ý kiến nào được đưa ra.

Trò cười

Ngoài lề một cuộc họp có hiện tượng lạ trên, chúng tôi có trao đổi ngắn với cổ đông giơ phiếu không đồng thuận. Khá bất ngờ khi chúng tôi nhận được lời giải thích: “Bên mình cũng không muốn phủ quyết đâu, khách hàng ủy quyền cho bên mình yêu cầu thế”.

Trớ trêu cho người được ủy quyền. Mỗi lần lá phiếu phủ quyết những vấn đề gần như không thể phủ quyết đưa ra là một lần ánh mắt toàn bộ cổ đông tại hội trường quay lại nhìn chờ lời giải thích. Họ hiếu kỳ lý do vì sao nhưng cuối cùng hụt hẫng. Không lời giải thích dù chủ tọa đã chủ động hỏi. Vài lần như thế, chuyện phủ nhận ban đầu là dấu hỏi cho những người tham dự nhưng về sau là tiếng cười không mấy vui. Là cổ đông lớn hay cổ đông nhỏ lẻ, ai cũng có quyền được biểu quyết theo số lượng cổ phần mình nắm giữ.

Nếu coi Nghị quyết ĐHCĐ như kim chỉ nam cho lãnh đạo trong việc điều hành doanh nghiệp suốt một năm ròng thì chuyện lấy quyền cổ đông ra phủ quyết mà không có lý do cũng như không có ý kiến gì sẽ khiến lãnh đạo công ty không biết nên làm thế nào để đẹp lòng cổ đông.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên