TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những mảng đời môi giới chứng khoán

Những mảng đời môi giới chứng khoán

Từng là đại gia chứng khoán nhưng phá sản vì đòn bẩy tài chính, bỏ vị trí kế toán trưởng với lương tính bằng "nghìn đô"... họ đến với nghề môi giới theo những cách rất khác nhau.

Cách đây vài năm, anh Tuấn là một đại gia chứng khoán đất Hà Thành đồng thời là chủ của một công ty địa ốc. Thời hoàng kim, chỉ tính tiền mặt để đầu tư chứng khoán, đại gia này có cả chục tỷ đồng. Cùng với cơn say cuồng của cổ phiếu, từ công ty chứng khoán "ruột", nhà đầu tư này chuyển sang giao dịch tại một công ty mới, cho phép dùng đòn bẩy tài chính với tỷ lệ lớn.

Thế nhưng, cùng với sự tụt dốc cực mạnh của thị trường năm 2008, đòn bẩy tài chính quá lớn làm anh không những mất sạch toàn bộ tài sản mà còn thêm nợ nần. Trong lúc khó khăn cực độ, nhà đầu tư thất thế này được chủ tịch hội đồng quản trị một công ty chứng khoán quen biết, mời về làm việc.

Vị chủ tịch này cho biết: “Tuấn biết rõ nhiều kỹ năng đầu tư chứng khoán hiệu quả nhưng cũng thấm thía những kinh nghiệm mất tiền trên thị trường chứng khoán. Vì thế, đây là người rất thích hợp để tư vấn cho các nhà đầu tư. Thêm vào đó, tôi cũng muốn tạo một cơ hội để cậu ấy có thể làm lại”.

Đồng ý trở thành nhân viên của công ty chứng khoán này, công việc của Tuấn chuyển từ đầu tư sang tư vấn cho những người đang ngày ngày ôm giấc mộng làm giàu nhanh chóng từ cổ phiếu.

Với Hoàng, con đường đến với nghề môi giới chứng khoán bắt đầu từ… vợ. Đang làm kế toán trưởng tại một công ty nước ngoài, lương tháng tính bằng “nghìn đô” nhưng từ khi vợ chuyển sang làm chứng khoán Hoàng không còn thích nghề kế toán nữa.

Bước vào đầu tư chứng khoán cùng vợ, anh này dần dần bị cổ phiếu hớp hồn. Vợ Hoàng tâm sự: “Có thời điểm, xác của anh ấy vẫn là Kế toán trưởng nhưng hồn thì đã bỏ theo bảng điện tử tại công ty chứng khoán mất rồi”. Cho đến một ngày, Hoàng quyết định thôi việc, từ bỏ vị trí kế toán trưởng tại công ty nước ngoài để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán tự do.

Đến giao dịch tại công ty chứng khoán vợ làm việc một thời gian, nhà đầu tư này được mời trở thành một nhà môi giới chứng khoán độc lập tại đây. Anh tâm sự: “Mình làm chứng khoán được tự do cực kỳ, lại rất sôi động, chẳng gò bò và buồn tẻ như khi làm kế toán. Sáng mình đến làm giao dịch, chiều có thể về chăm và chơi với con mà vẫn có thu nhập cao nếu nhanh nhạy và quyết định đúng thời điểm”.

Nhà môi giới độc lập này cũng nói thêm chứng khoán thăng trầm khó lường nên cũng không thể nói chắc được điều gì nhưng nó đem lại niềm cảm hứng rất lớn khi tham gia. “Hôm nay đang hào hứng vì mua được “con” (cổ phiếu) ngon, giá lên ầm ầm; vài hôm nữa cũng “con” đó làm mình khóc ròng vì thị trường tụt dốc. Nhưng chính điều đó tạo nên sức hấp dẫn của chứng khoán”, Hoàng tâm sự

Còn với Thông, một môi giới trẻ thì niêm đam mê chứng khoán lại là nguyên nhân quan trọng dẫn tới vụ chia tay với người yêu. Tốt nghiệp đại học năm 2009, Thông trở thành nhân viên môi giới chính thức của một công ty chứng khoán có trụ sở tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Trước đó, Thông từng làm nhân viên nhận lệnh - một công việc làm thêm khi đang là sinh viên ngành quản lý khách sạn của Đại học Thương mại.

Bước chân chính thức vào nghề này, Thông làm việc gần như quên thời gian. Sáng làm giao dịch, chiều đi gặp khách hàng hoặc tìm thêm mối mới, tối cũng luôn sẵn sàng đi hầu chuyện để “vợt” thêm giao dịch cả OTC lẫn chính thức của ngày hôm sau.

Cũng bởi làm việc từ sáng tới tối khuya, cuộc sống của Thông gắn chặt với bảng điện, với các mã OTC, với các tin tức kinh tế… còn cô bạn gái thời đại học gần như bị bỏ quên. Chỉ sau ít tháng đi làm, môi giới trẻ này được công ty cử vào Nam phát triển chi nhánh.

Chẳng được quan tâm chăm sóc, lại thêm việc Thông chuyển vào TP HCM làm việc, bạn gái kiên quyết đề nghị chia tay. Mặc dù rất buồn, Thông cuối cùng vẫn chọn con đường Nam tiến. “Mình còn trẻ vả thích thử thách. Cứ làm đã, rồi sau này bạn gái mình sẽ hiểu”, Thông tâm sự.

Sau hơn một năm làm việc, vừa môi giới, vừa tranh thủ đầu tư, Thông khoe đã để dành được vài chục triệu đồng từ chứng khoán. Số tiền này chẳng thấm vào đâu so với những giao dịch nhiều tỷ đồng mà ngày ngày cậu vẫn đặt lệnh cho khách hàng nhưng với Thông thì đó đã là một niềm vui lớn.

Theo Nhật Minh – Hoàng Ly
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên