TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những nước cờ lùi

Những nước cờ lùi

Việc điều chỉnh giảm KHKD sẽ gây ra không ít rủi ro giảm giá cổ phiếu cho cổ đông. Tuy nhiên, trên một khía cạnh khác nó sẽ tạo cho doanh nghiệp bước đi vững vàng hơn.

Năm 2011 là năm đánh dấu hàng loạt chủ trương của Nhà nước về cắt giảm đầu tư nói chung và đầu tư công nói riêng. Một điều dễ nhận thấy là cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp sẽ "hẹp" đi trong bối cảnh chi phí lãi vay, chi phí tiền công, tiền lương cao khiến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không hiệu quả.

Nhiều doanh nghiệp, đứng trước tình cảnh đó, đã chủ động “đi” bước cờ lùi, điều chỉnh giảm kế hoạch kinh doanh năm 2011. Xét về khía cạnh tích cực, đây cũng là một cách để công ty có đích ngắm gần hơn và dễ về đích hơn. Hơn nữa, việc đi “nước cờ lùi”-trong một vài trường hợp-sẽ giúp doanh nghiệp tích lũy nguồn lực tốt hơn cho năm tới.

Điển hình đầu tiên là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà (SDP). Xét thấy 6 tháng đầu năm mới hoàn thành 11% kế hoạch ban đầu, lãnh đạo SDP đã tái cơ cấu lại công ty, tinh giản, sáp nhập những chi nhánh, phòng ban hoạt động không hiệu quả để giảm bớt gánh nặng chi phí. Ngoài ra, dù chủ trương năm 2011 sẽ đầu tư hơn 164 tỷ đồng cho các công trình, dự án nhưng vì kinh tế khó khăn, công ty quyết định giảm tổng mức đầu tư xuống còn 60 tỷ đồng. Theo quan điểm của người viết, việc cắt giảm này là bước cờ khôn khéo của doanh nghiệp. Một khi đầu tư không hiệu quả, doanh nghiệp không nên “cố” để vốn không bị “bào mòn”.

Mặc dù đã một lần tăng vốn tỷ lệ 25% vào quý III/2010 nhưng LNST quý II/2011 của Công ty Cổ phần Ðầu tư Thương mại SMC (SMC) chỉ đạt 17,78 tỷ đồng, giảm 45,68% so với cùng kỳ và 6 tháng đầu năm đạt 49,25 tỷ đồng-giảm nhẹ so với mức 50,94 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2010. Nhận thấy tình hình khó khăn và khó lòng khắc phục trong những tháng cuối năm 2010, SMC ra nghị quyết giảm 3,51% kế hoạch sản lượng và 11,11% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa-Vũng Tàu (HDC) cho biết, qua 6 tháng đầu năm dòng tiền của Công ty vẫn tương đối tốt, đúng tiến độ, Công ty tiếp tục bán các sản phẩm thuộc dự án Khu đô thị Phú Mỹ, chung cư lô B Nam Kỳ khởi nghĩa (200 căn hộ trước đây dự kiến bán cho Tỉnh làm tái định cư) tuy nhiên tốc độ bán các căn hộ đã chậm lại theo xu hướng chung của thị trường BĐS cả nước.

6 tháng đầu năm HDC đạt hơn 198 tỷ đồng doanh thu và 60,35 tỷ đồng LNTT hợp nhất. Lãnh đạo công ty đánh giá kết quả này thấp hơn năm trước nhưng là kết quả đáng khích lệ trong điều kiện chung hiện nay và đi đến thống nhất thay đổi một số phương hướng chiến lược kinh doanh, điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp tình hình hiện tại cũng như tạo sức bật cho Công ty trong thời gian tới. Cụ thể, công ty sẽ giảm tối đa các chi phí không cần thiết, giãn tiến độ xây dựng, hoặc tạm hoãn các dự án nhà căn hộ như chung cư Đồi 2, phường 10; Chung cư chất lượng cao đường Thi Sách; chung cư đường Bình Giã vào thời điểm thích hợp. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng và kinh doanh các dự án có tính thanh khoản cao như Khu nhà ở Đồi Ngọc Tước 2, Khu nhà ở tây 3/2 nhằm tạo dòng tiền ổn định, giảm lãi vay.

Nhận thấy việc đầu tư dự án trạm nén CNG Hiệp Phước không hiệu quả như dự tính ban đầu do thị trường Bất động sản chuyển biến không có lợi, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Gas Đô Thị (PCG) mạnh dạn xin ý kiến cổ đông hủy việc đầu tư dự án này mặc dù giá trị đã giải ngân đã gần 43 tỷ đồng và nếu hủy sẽ chấp nhận lỗ tối thiểu 1,8 tỷ đồng.

Với tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm không mấy lạc quan, dự kiến sẽ còn nhiều doanh nghiệp nữa xin ý kiến cổ đông điều chỉnh giảm kế hoạch. Chắc chắn, việc điều chỉnh giảm sẽ gây ra không ít rủi ro giảm giá cổ phiếu cho cổ đông. Tuy nhiên, trên một khía cạnh khác nó sẽ tạo cho doanh nghiệp bước đi vững vàng hơn.

Lộc Anh

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên