TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những tín hiệu tích cực từ thị trường

Những tín hiệu tích cực từ thị trường

Từ đầu tháng 10 đến nay, trừ hai phiên giao dịch ngày 6 và 7/10, các phiên còn lại khối nhà ĐTNN đều bán ra nhiều hơn mua vào.

Tuy nhiên, áp lực với thị trường của việc khối ngoại bán ròng đã giảm khá nhiều khi giá trị bán đang thấp dần.

Tính thanh khoản

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/10, DHG - cổ phiếu có thị giá cao nhất sàn HOSE đã rớt xuống dưới 100.000 đồng/CP. Hôm qua (28/10), trên sàn HASTC, cổ phiếu VSP đóng cửa ở mức dưới 100.000 đồng/CP.
Như vậy, loại trừ cổ phiếu HSC rất hiếm hoi được giao dịch, tính đến thời điểm hiện nay, trên cả hai sàn không còn cổ phiếu nào được giao dịch với mức giá trên trăm ngàn.
Trong phiên giảm điểm hôm qua, HASTC-Index đã có lúc lùi xuống dưới mức 100 điểm (đóng cửa ở mức 105,05 điểm), trong khi 100 điểm là mức khởi đầu cách đây ba năm rưỡi.
Với VN-Index, thành quả tăng trưởng của thị trường suốt gần ba năm đang tan biến khi chỉ số này tiến về mức 300 điểm vào tháng 1/2006. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê từ HOSE, trong 20 phiên giao dịch kể từ đầu tháng 10, tổng khối lượng cổ phiếu giao dịch vẫn đạt gần 290 triệu đơn vị, trung bình 14,5 triệu đơn vị/phiên.
Ông Phan Anh Tuấn, Trưởng phòng phân tích CTCK Vincom đánh giá, khi thị trường giảm điểm, điểm sáng của thị trường vẫn là tính thanh khoản, tính thanh khoản của nhiều cổ phiếu được duy trì ở mức cao do nhiều NĐT dài hạn vẫn đang mua vào.
Ông Louis Nguyễn, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Saigon Asset Management (SAM) cho biết, với NĐT tổ chức, tính thanh khoản của thị trường quan trọng hơn các biến động mang tính nhất thời.
Ông Louis Nguyễn nhận định, dù giảm điểm nhưng diễn biến trên thị trường vẫn khá thú vị khi nhiều phiên, người mua và người bán so kè nhau từng bước nhảy về giá. Tâm lý của NĐT nhỏ khá ổn định, không thấy sự hoảng loạn.
Một số CTCK lớn trên địa bàn TP. HCM đã tư vấn cho nhiều NĐT cá nhân về vùng đáy của VN-Index. Nhiều NĐT vẫn đang thực hiện chiến lược mua vào thận trọng và chọn lọc, tập trung vào những mã cổ phiếu có giá trị vốn hoá lớn nhất thị trường.
Từ đầu tháng 10 đến nay, trừ hai phiên giao dịch ngày 6 và 7/10, các phiên còn lại khối nhà ĐTNN đều bán ra nhiều hơn mua vào. Tuy nhiên, áp lực với thị trường của việc khối ngoại bán ròng đã giảm khá nhiều khi giá trị bán đang thấp dần.
Trên sàn HOSE, giá trị bán ròng ngày 23/10 là 85 tỷ đồng, ngày 24/10 là 65,3 tỷ đồng, ngày 27/10 là 39,8 tỷ đồng (nhà ĐTNN bán mạnh nhất là phiên ngày 14 và 15/10 với giá trị 184,2 và 116,9 tỷ đồng).
Ông Tô Hải, Tổng giám đốc CTCK Bản Việt nhận định, áp lực bán ra từ khối ngoại sẽ giảm từ từ và nhà đầu tư trong nước sẽ quen với điều này, thị trường sẽ tìm được điểm cân bằng.

Gương mặt quỹ đầu tư

Các NĐT lớn ở đâu khi thị trường giá hạ? Giám đốc một quỹ đầu tư trích báo cáo mới nhất của Hãng tài chính LCF Rothschild (Anh) ngày 28/10 cho biết, hiện tại, hầu hết các quỹ hoạt động tại Việt Nam có giá trị tài sản ròng (NAV) giảm từ 25 - 60% so với lúc đỉnh. Giá các chứng chỉ quỹ niêm yết ở nước ngoài cũng đang thấp hơn NAV trung bình 30%, kể cả những quỹ tên tuổi và có mặt tại Việt Nam lâu năm.
Khả năng huy động vốn của các quỹ trong thời gian tới được đánh giá là rất khó khăn trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang lan rộng, một số đầu tàu lớn của nền kinh tế thế giới ngấp nghé bên bờ vực suy thoái. Do đó, các quỹ đang phải đang phải "liệu cơm gắp mắm" khi tham gia vào thị trường, xoay chuyển tình thế trong khoản vốn hẹp.
Tuy nhiên, hoạt động của các quỹ đầu tư vẫn mang gam màu tích cực. Các quỹ mới thành lập và khéo xoay xở trong nửa năm qua vẫn có kết quả khả quan. Saigon Asset Management (SAM), trước đây được biết đến với cái tên Anpha Capital Group, hiện đang quản lý hai quỹ niêm yết tại Cộng hòa Liên bang Đức là Vietnam Equity Holding (VEH) - quỹ đầu tư chứng khoán và Vietnam Property Holding (VPH) - quỹ đầu tư bất động sản, là một ví dụ.
Tính từ đầu năm, NAV của VEH chỉ giảm 4,61%, trong khi mức giảm của VN-Index là 51%. NAV của VPH giảm 4% trong quý III/2008, nhưng nếu tính từ đầu năm, NAV tăng 7,61%.
Theo đánh giá của LCF Rothschild, nếu xét về NAV, hiện VEH được xem là quỹ đầu tư chứng khoán hoạt động tốt nhất, còn VPH được đánh giá là quỹ hoạt động tốt thứ 3 trong số các quỹ đầu tư bất động sản tại Việt Nam.
Theo ông Louis Nguyễn, có được kết quả trên, một trong những lý do là xác định tốt điểm giải ngân các khoản đầu tư. Không giấu giếm, ông Louis Nguyễn cho biết, các cổ phiếu mà VEH đấu giá đầu năm như Sabeco, Vietcombank bị lỗ tới 40 - 60%. Tuy nhiên, những khoản giải ngân của Quỹ sau này vào vùng đáy của thị trường hồi tháng 5 và 6/2008 đã bù đắp lại hoạt động của Quỹ.
Hiện VEH đã giải ngân 80% vào chứng khoán, VPH giải ngân 75% vào bất động sản. "Các quỹ sẽ tiếp tục giải ngân trong thời gian tới. Mục tiêu của VEH là tập trung vào các doanh nghiệp lớn, tiềm năng tăng trưởng cao, cổ phiếu thanh khoản. Còn VPH tập trung vào các dự án bất động sản có quy mô từ 5 - 50 triệu USD, ưu tiên hướng tới các dự án đối tác gặp khó khăn về nguồn vốn cần tìm đối tác hoặc nhượng lại…", ông Louis Nguyễn nói.

Khi thị trường hạ giá, vẫn nhiều quỹ như SAM tìm kiếm cơ hội, hy vọng đây sẽ là một trong những bệ đỡ để thị trường phục hồi trong thời gian tới.

Theo Ngọc Giang
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên