TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những tín hiệu từ trái phiếu

Những tín hiệu từ trái phiếu

Trái phiếu chính phủ đang thu hút các ngân hàng trong nước do có lợi tức cao trong dài hạn.

Tuần trước một ngân hàng thương mại cổ phần đã nâng tổng giá trị trái phiếu mà họ nắm giữ lên 1.000 tỉ đồng thông qua việc mua vào loại hàng hóa này từ sàn Hà Nội.

Tổng giám đốc ngân hàng này cho biết: “Mặt bằng lãi suất chung sẽ còn giảm trong khi lợi tức trái phiếu đang giao dịch lên tới 16,8-17%/năm. Đầu tư trái phiếu an toàn hơn phát triển tín dụng, vậy thì tại sao lại không mua trái phiếu bây giờ?”.

Ngoại bán, nội mua

Thêm một tuần nhà đầu tư nước ngoài tăng cường bán ra trái phiếu. Ở sàn Hà Nội, từ ngày 13 đến ngày 17-10-2008 họ bán ra 3.945 tỉ đồng, mua vào 1.548 tỉ đồng, bán ròng 2.397 tỉ đồng tương đương 145 triệu đô la Mỹ. Từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 10, nước ngoài đã bán ròng khoảng 700 triệu đô la Mỹ trái phiếu.

 Số liệu thống kê của Bộ Tài chính cho biết vào tháng 3-2008, nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ chừng 4 tỉ đô la Mỹ trái phiếu Chính phủ Việt Nam. Vào thời điểm tháng 5 đến 7-2008, tính toán dựa theo số liệu công bố của sàn TPHCM và Hà Nội, họ đã bán ra số trái phiếu ước 1,5 tỉ đô la Mỹ.
Hiện tại số trái phiếu họ còn trong tay khoảng 1,8 tỉ đô la Mỹ. Trong số này, những tổ chức mới mua vào hoặc những quỹ đóng không có nhiều khả năng bán ra trái phiếu.
Đối tượng có thể tiếp tục bán ra là những quỹ mở, chủ yếu sử dụng tiền “nóng” với mục đích carry trade (tìm cách hưởng chênh lệch lãi suất giữa các đồng tiền khác nhau) cuối năm ngoái đầu năm nay.

Giới tài chính phỏng đoán dòng tiền “nóng” “thoát” ra từ trái phiếu tối đa có thể thêm 1 tỉ đô la Mỹ nữa. Mức này là không đáng ngại đối với cung cầu ngoại hối trên thị trường.

Thứ nhất, các tổ chức nước ngoài đang chuyển đổi tiền đồng ra ngoại tệ đã thay đổi chiến thuật. Họ không mua dồn dập và không mua đô la lấy được như hồi tháng 5 và 6-2008.
Họ mua rải mỗi ngày một ít tùy theo nguồn cung thị trường, không đẩy giá mua và không tranh mua. Trong thực tế, việc giữ tiền đồng trên tài khoản với lãi suất cao hiện nay không phải là một ý tưởng tồi.
Thứ hai, các ngân hàng vẫn đang trong tình trạng cân bằng ngoại tệ, một số ngân hàng có nguồn cung tương đối ổn định. Hầu hết các nhà xuất khẩu đã ký hợp đồng bán ngoại tệ cho ngân hàng trong quí 4.
Không ít doanh nghiệp đã ký hợp đồng bán ngoại tệ theo tỷ giá định trước cho cả quí 1-2009 đổi lại việc được vay tiền đồng lãi suất thấp kỳ hạn 3-6 tháng.
Một số ngân hàng cổ phần tăng lãi suất tiền gửi ngoại tệ nhằm chuẩn bị nguồn cung cho việc giải ngân đô la tín dụng có thể tăng vào thời điểm cuối năm. Song các ngân hàng quốc doanh vẫn giữ nguyên lãi suất huy động đô la. Nguyên nhân là các ngân hàng quốc doanh đã rút một lượng tiền gửi ngoại tệ ở nước ngoài về cho vay trong nước.
Trong một tháng qua, tỷ giá giao dịch của ngân hàng và thị trường tự do xoay quanh mức 16.500-16.600 đồng/đô la Mỹ. Tuy nhiên cũng có vài ngày tỷ giá được đẩy lên 16.600-16.700 đồng/đô la Mỹ. Đó là những ngày giá vàng thế giới sụt giảm mạnh, nhưng giá vàng trong nước lại đứng yên và cao hơn giá quốc tế trên 1 triệu đồng/lượng.
Những lúc đó đô la mặt đã được thu gom để nhập vàng lậu và cầu đô la chuyển khoản cũng tăng lên từ phía các doanh nghiệp và ngân hàng được kinh doanh vàng trên tài khoản. Việc nhập lậu vàng không kéo dài khi giá quốc tế nhanh chóng tăng trở lại và giá vàng trong nước chỉ còn cao hơn giá quốc tế 300.000-500.000 đồng/lượng.
Trong khi đó kiều hối bổ sung cho nguồn cung ngoại tệ vẫn đang tăng lên. Những cảnh báo về việc kiều hối gửi về nước có thể suy giảm do biến động tài chính bên ngoài chưa được kiểm nghiệm.
Theo các ngân hàng, chi trả kiều hối đến tháng 9-2008 tăng khoảng 10% so với cuối năm ngoái. Một ngân hàng cho biết lượng kiều hối chuyển về từ Đông Âu tăng đáng kể so với cùng kỳ. Không loại trừ khả năng khi điều kiện kinh doanh ở nước ngoài khó khăn, nguồn tiền của Việt kiều đã “hồi hương” nhiều hơn.

Thắt chặt tiền tệ linh hoạt: tín hiệu đã được phát

Các ngân hàng, tổ chức tài chính nội địa là những người đã tích cực mua vào trái phiếu mấy tuần qua. Một mặt các ngân hàng đang tự kiểm soát chặt hơn chất lượng tín dụng bằng việc hạn chế các khoản giải ngân mới.

“Dư nợ cho vay của chúng tôi hiện chỉ chiếm 38% tổng vốn huy động” - ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc ACB, nói.

Mặt khác lợi nhuận từ hoạt động tín dụng tụt giảm đã khiến nhiều ngân hàng không mặn mà cho vay. Lãi suất đầu ra giảm, do đó đã không thúc đẩy tăng trưởng tín dụng như mong muốn.
Ông Lê Xuân Nghĩa, vụ trưởng vụ Chiến lược ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nói rằng hiện tăng trưởng tín dụng mới đạt 18-19% so với mức khống chế 30% của NHNN. Trái phiếu đang là một lối thoát cho vốn khả dụng dư thừa.

Song yếu tố chính kích thích các ngân hàng mua trái phiếu là lợi tức cao nhìn về dài hạn. Các loại trái phiếu chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành kỳ hạn 2-3 năm với lãi suất cố định 16,5-17,5%/năm, niêm yết trên sàn Hà Nội, được “săn lùng”. Mức lợi nhuận này rất đáng để đầu tư khi những tín hiệu mới về thắt chặt tiền tệ linh hoạt đã được phát ra.

Báo cáo trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 ngày 16-10 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói “hạn chế tăng tổng phương tiện thanh toán cả năm xuống 18%”. Theo NHNN tám tháng đầu năm nay tổng phương tiện thanh toán mới chỉ tăng 5,7% so với cuối năm 2007. Bốn tháng còn lại, rõ ràng, tổng phương tiện thanh toán phải tăng hơn 10% nữa mới đạt chỉ tiêu năm.

Ông Nghĩa cũng nhận xét chỉ tiêu tăng cung ứng tiền cho đến tháng 10 còn quá thấp, mới chỉ đạt 10%, trong khi dự kiến năm 2008 là 25%. Với việc tích cực mua trái phiếu chính phủ, các ngân hàng đang lo “phòng thân” hơn lo thực thi nhiệm vụ cung ứng vốn cho nền kinh tế. Thay đổi điều này bây giờ chủ yếu phụ thuộc vào các chính sách vĩ mô.

NHNN cuối cùng đã hạ lãi suất cơ bản từ 14% xuống 13%. Lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu, cho vay qua đêm cũng giảm một điểm phần trăm mỗi loại. Lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc được tăng gấp đôi, từ 5% lên 10%/năm. Đặc biệt NHNN hoàn trả trước hạn 20.300 tỉ đồng tín phiếu bắt buộc cho các ngân hàng.

Trước mắt các ngân hàng sẽ có thêm nguồn vốn giá thành huy động ở mức thấp hơn mức hiện hành để cho vay, đồng thời lợi nhuận sẽ được cải thiện. Lộ trình giảm lãi suất huy động cũng như cho vay của ngân hàng sẽ được đẩy nhanh và mặt bằng lãi suất có thể trở về 12-14%/năm ngay trong tháng 12 tới mà không cần phải chờ đến quí một năm sau.

Chịu ảnh hưởng trực tiếp của lãi suất, lợi tức trái phiếu chính phủ chắc chắn sẽ giảm. Điều gì sẽ xảy ra? Đối với người bán là nhà đầu tư nước ngoài cần rút vốn, lợi tức trái phiếu càng giảm, họ càng có lợi và có thể điều này càng thúc đẩy họ bán.
Nhưng với người mua, lợi tức hạ xuống sẽ làm giảm sức hấp dẫn của trái phiếu. Nếu lợi tức trái phiếu thấp hơn tương đối lãi suất cho vay, các ngân hàng sẽ không mua trái phiếu nữa và thanh khoản trái phiếu sẽ sụt giảm.

 Theo Hải Lý
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên