TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Niềm tin đang trở lại

Niềm tin đang trở lại

Dự đoán P/E bốn quý tới của VN-Index sẽ ở mức 10,8 lần. Trên tinh thần đó, sức tăng của VN-Index so với cuối năm 2013 có thể sẽ đạt được khoảng trên dưới 20%.

Giới phân tích tài chính nhận định, nhà đầu tư nhỏ lẻ đang quay trở lại thị trường từ những ngày giáp Tết cổ truyền, động lực này xuất phát từ những chính sách của Chính phủ và các bộ, ngành nhằm vực dậy nền kinh tế, dù rằng tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận DN còn chưa được như mong muốn. Theo đó, lãnh đạo các công ty chứng khoán dự báo VN -Index có khả năng tăng vùng 500-550 điểm trong 6 tháng đầu năm 2013.

Về nguyên lý, khi giá thị trường của cổ phiếu được quyết định bởi thu nhập trên mỗi cổ phiếu, dự đoán hệ số thị giá trên cổ phiếu (P/E) bốn quý tới của VN-Index sẽ ở mức 10,8 lần. Trên tinh thần đó, sức tăng của VN-Index so với cuối năm 2013 có thể sẽ đạt được khoảng trên dưới 20%.

Trường hợp giá trị tối đa của P/E bốn quý liên tiếp là 18,4 lần sẽ ngang với mức cao nhất đạt được kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (2008) và giá trị trung bình của P/E bốn quý tiếp theo là 13,8 lần, bằng mức tăng trung bình của năm 2009 trước khi thị trường hồi phục trở lại. Nếu tính toán này có khả thi, VN-Index có thể tăng thêm tối đa từ 22-29%. Còn nếu xét hệ số nhân thấp khi giảm đòn bẩy, lực tăng cơ bản của VN-Index có khả năng đạt được trên 20%.

Về lâu dài, Chính phủ sẽ tiếp tục mở rộng quy mô thị trường chứng khoán theo hướng phù hợp với quy mô của tăng trưởng kinh tế. Tính đến cuối năm 2012 tổng giá trị vốn hóa hai sàn chứng khoán của Việt Nam đạt 37,4 tỷ USD, bằng khoảng gần 29% GDP thuộc diện cao nhất ở châu Á.

Nhà đầu tư có quyền hy vọng vào các chính sách vĩ mô, khi dòng vốn của giới đầu tư cá nhân đổ mạnh vào thị trường, khối ngoại tăng giải ngân, kéo theo những sức bật mạnh sẽ trở thành những nhân tố hỗ trợ thị trường. Cùng với đó, sự biến động mạnh của thị trường thế giới và tốc độ mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài, xu hướng của thị trường bất động sản sẽ ảnh hưởng đến mức độ tăng trưởng và thời gian duy trì đà tăng trưởng của thị trường.

Sự thay đổi khuôn mẫu kinh tế thế giới sẽ còn tiếp tục kéo dài và các mã bluechip cũng như các cổ phiếu đầu ngành sẽ ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Chẳng hạn, việc cấu trúc thương mại thay đổi và quá trình cải biến cấu trúc này có thể khiến cho dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chảy vào các ngành công nghiệp trong nước như sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu hay các ngành tập trung nhiều lao động. Tuy nhiên điều này có khả năng gây ra sự cạnh tranh khốc liệt đối với các DN trong nước.

Theo ông Jun Hang Jin - chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán KIS, ví như thị trường Hàn Quốc, đối tượng hàng đầu được ưu tiên nắm giữ dài hạn thuộc nhóm ngành sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu hoặc các DN đứng đầu trong số các công ty đồng ngành trên toàn cầu, hay có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của nền kinh tế. Như vậy, liệu có thể tìm được mã đầu tư và nắm giữ dài hạn trên thị trường chứng khoán Việt Nam không?

Giải đáp hiện tại chưa có mã nào thể hiện một cách rõ nét là công ty đứng đầu ngành mang tầm cỡ quốc tế có ảnh hưởng đến sức khỏe của nền kinh tế. Nhưng cũng có thể xem xét đầu tư dài hạn với những mã thuộc nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu trong cuộc sống của người Việt Nam. Ngoài ra, có rất nhiều mã có thể đầu tư ngắn hạn và quan trọng là quyết định lựa chọn thời điểm đầu tư. Cơ hội trên thị trường chứng khoán năm 2013 còn rất lớn.

Những phân tích và dự báo trên đây có thể sẽ trở thành một kênh thông tin tham khảo cho giới đầu tư trong năm 2013 này!

Theo Thiên Kim
Thời báo ngân hàng

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên