TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Niềm tin trở lại

Niềm tin trở lại

TTCK tháng 9 dưới con mắt các chuyên gia. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, VN-Index có khả năng vượt 500 điểm vào quý IV/2010.

TTCK tháng 8 sụt giảm sau giai đoạn lình xình kéo dài. Những phiên cuối tháng, thị trường phục hồi khá bất ngờ. Nhiều NĐT đang hưng phấn, nhưng cũng không ít ý kiến lo ngại về diễn biến xấu trở lại của thị trường trong tháng 9. TTCK tháng 9 dưới con mắt các chuyên gia như thế nào là nội dung mà ĐTCK muốn chia sẻ với bạn đọc.

Ông Nguyễn Huy Dương, Phó tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Hoà Bình (HBS)

TTCK vừa trải qua tuần giao dịch trước nghỉ lễ Quốc khánh rất bất ngờ theo hướng tích cực, VN-Index đạt 458,75 điểm. Tâm điểm của quá trình phục hồi từ mức 423,89 điểm là dòng tiền được tập trung vào các cổ phiếu lớn (blue-chip), mà từ đầu năm đến nay vốn có sức ì rất cao.

Đây là sự thay đổi về chất trong quá trình tái định giá lại mặt bằng cổ phiếu sau giai đoạn điều chỉnh mạnh vừa qua, cũng như hệ quả của quá trình đi ngang (sideway) của thị trường trong suốt 8 tháng đầu năm (mặt bằng giá cổ phiếu lớn giảm dài và mạnh, thấp hơn tương đối so với nhóm cổ phiếu nhỏ). Chính điểm nhấn trở lại của khối cổ phiếu lớn khiến thị trường có tính lan toả cao. Đây là cơ sở kỳ vọng thị trường giữ được nhịp tăng trưởng bền vững trong trung hạn.

Tháng 9 và quý IV/2010 được kỳ vọng vào sự chuyển biến tích cực hơn trên thị trường tiền tệ, thể hiện ở những động thái của khối ngân hàng về tăng trưởng tín dụng, với mặt bằng lãi suất cho vay thấp dần, phù hợp với nhu cầu và năng lực kinh doanh của các DN. Các chỉ tiêu vĩ mô lớn như tăng trưởng GDP, CPI, về cơ bản đạt và vượt kỳ vọng, sẽ là nền tảng cho chu kỳ tăng trưởng trung hạn của TTCK.

Nếu làm phép so sánh về điều kiện tương đồng (vĩ mô, thị trường), thì VN-Index có thể đạt 540 - 560 điểm vào giữa quý IV/2010.

Ông Tống Minh Tuấn, Phó phòng Phân tích, CTCK Ngân hàng đầu tư (BSC)

Những câu chuyện thiếu tiền như thắt chặt tín dụng, Thông tư 13/2010/TT-NHNN, tăng cung… là những khó khăn trước đây và cản trở VN-Index tăng qua mốc 500 điểm. Tuy nhiên, khi thị trường xuống đến mức 430 điểm thì hoàn toàn là vấn đề tâm lý chi phối và thị trường thiếu tiền ở đây là “nguồn tiền niềm tin”.

Xét 3 đối tượng chính tham gia thị trường: một là khối NĐT nước ngoài, họ vẫn đánh giá TTCK Việt Nam là hấp dẫn, nên mua ròng đều đặn; hai là NĐT tổ chức trong nước, động thái hiện nay là chờ sự rõ ràng hơn về biến chuyển chính sách; ba là NĐT cá nhân trong nước, niềm tin của họ vào thị trường đã xuống rất thấp trong giai đoạn qua.

Mặc dù thị trường đã có vài phiên giao dịch tích cực, nhưng vẫn cần thời gian để khẳng định thêm sức mạnh. Tuy nhiên, về cơ bản, thị trường đang có cơ hội khi đã xuống rất thấp và thiên về xu thế diễn biến tích cực đến cuối năm.

Xu thế tích cực này có được là do kết quả kinh doanh của DN vẫn tốt. Các yếu tố vĩ mô khó khăn gần đây, như Thông tư 13, là câu chuyện cũ và đã phần -nào phản ánh vào giá trên thị trường. Trong ngắn hạn, VN-Index vượt qua mốc 500 điểm là khó, nhưng hoàn toàn có cơ hội vượt qua mức này trong giai đoạn cuối tháng 10 năm nay, với yếu tố kết quả kinh doanh quý III của các DN làm điểm tựa.

Ông Ngô Thanh Sơn, Giám đốc Đầu tư tài chính CTCP Vinafins

Tháng 9/2009, thị trường nằm trong giai đoạn cuối của một chu kỳ tăng, tâm lý thị trường hưng phấn cao, mặt bằng chỉ số tài chính của các DN ở mức cao (P/E khoảng 20 lần, P/B khoảng 3 lần)… Còn tháng 9 năm nay, thị trường nằm trong giai đoạn cuối của một sóng điều chỉnh giảm, mặt bằng chỉ số tài chính của các DN ở mức thấp hơn rất nhiều (P/E khoảng 10 lần, P/B khoảng 1,5 lần).

Một kịch bản dễ xảy ra trong tháng 9 năm nay là thị trường sẽ đi ngang tích lũy và có thể chứa đựng các con sóng phục hồi. Khả năng tăng điểm mạnh hoặc giảm điểm sâu không được đánh giá cao.

Kịch bản tăng trưởng mạnh xảy ra khi Chính phủ có những điều chỉnh về chính sách tiền tệ theo hướng nới lỏng mạnh, mặt bằng lãi suất cho vay giảm được trên 2%; các TTCK lớn như Mỹ, Anh, Nhật Bản… hoàn tất quá trình điều chỉnh của uptrend năm 2009 và hồi phục mạnh; VN-Index vượt qua ngưỡng 485 điểm; dòng tiền vào thị trường mạnh mẽ.

Kịch bản thị trường sụt giảm mạnh xảy ra khi lạm phát tăng nhanh; chính sách tiền tệ khó có khả năng được nới lỏng, thậm chí phải thắt chặt nhẹ; các TTCK lớn trên thế giới để mất các ngưỡng hỗ trợ mạnh và rơi vào xu hướng giảm (downtrend); VN-Index để mất mốc 385 điểm và không phục hồi lại được.

Ông Phạm Thành Thái Lĩnh, Trưởng phòng Phân tích Đầu tư, CTCK Bảo Việt (BVSC)

Thị trường tháng 9 sẽ tạo lập một mức cân bằng mới, mà thời gian trước từng bị mất bởi nhiều lý do như nhận định thiếu khả quan về thị trường quý III, áp lực giải chấp, DN tăng vốn tràn lan… Nhìn vào các yếu tố cơ bản và kỹ thuật, VN-Index tháng 9 sẽ rơi vào khoảng 460 - 480 điểm và có sự phân hoá giữa các cổ phiếu.

Trước đây, sự phân hoá cổ phiếu có sự đan xen của “làm giá”, DN dù lỗ hay kết quả kinh doanh kém vẫn có giá cổ phiếu cao, nhưng lần này hầu như chỉ còn là đầu tư theo giá trị DN. Trong thời gian tới, thế giới sẽ không có cuộc suy thoái kép, khủng hoảng lần hai không xảy ra.

Dòng tiền trong tháng 9 này sẽ có bước đi khá cơ bản, có phương hướng, chứ không tràn lan như trước. Khâu chọn cổ phiếu tốt đặt ra với NĐT như một nhu cầu bức thiết hơn bao giờ hết. Theo tôi, trong tháng 9, ba nhóm ngành được kỳ vọng nhiều nhất đó là công nghiệp và dịch vụ công nghiệp (thép, thi công xây lắp, xi măng...), bất động sản và hàng tiêu dùng.

Theo khảo sát của BVSC, việc có khoảng 60 DN lớn mua cổ phiếu quỹ, với tổng giá trị mua xấp xỉ 7.000 tỷ đồng trong thời gian tới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường đứng trên nhiều góc độ khác nhau như: hỗ trợ tiền cho thị trường, tạo sự yên tâm cho các tổ chức nước ngoài đầu tư vào DN...

Theo Kim Lan - Hải Vân
Đầu tư chứng khoán

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên