TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Niềm tin trở lại hay là sóng ngắn?

Niềm tin trở lại hay là sóng ngắn?

Khối lượng giao dịch cổ phiếu trên sàn TPHCM trong ngày 3-4 đã đạt con số kỷ lục với tổng cộng trên 42,3 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng.

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch hôm qua (3-4), kết thúc với nhiều phấn khởi cho nhà đầu tư khi VN-Index tăng trên 4,3%, mức tăng kỷ lục kể từ nhiều tháng qua.

VN-Index đã vượt khỏi mốc 300 điểm, đạt 310,28 điểm sau khi tăng 12,98 điểm. Kết quả này được tạo ra từ nhiều yếu tố. Liệu có phải niềm tin vào thị trường đã quay trở lại hay vẫn chỉ là những cơn sóng ngắn?

Nhiều thông tin hỗ trợ

Thực tế, thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu tăng điểm trong một hai tuần trước khi lượng tiền của nhà đầu tư đổ vào cổ phiếu ngày càng tăng.

Đến những phiên gần đây, nhiều thông tin hỗ trợ tiếp tục được bơm vào thị trường làm cho “sóng” thị trường chứng khoán càng lớn hơn. Cụ thể, có thể kể đến việc một số công ty niêm yết tiết lộ về kết quả kinh doanh quý III tương đối khả quan.

Điển hình là cổ phiếu HPG đã đạt 48% kế hoạch năm chỉ trong 3 tháng đầu năm với số lợi nhuận đạt trên 280 tỉ đồng. Hay REE, đơn vị có cổ phiếu năm ngoái bị đưa vào diện kiểm soát thì 3 tháng đầu năm nay đạt lợi nhuận hơn 80 tỉ đồng, chiếm 32% kế hoạch.

Đặc biệt, cổ phiếu PNJ vừa chào sàn TPHCM không lâu đã công bố kết quả lợi nhuận 2 tháng đầu năm đạt trên 68 tỉ đồng, đạt 48% kế hoạch và ước tính con số lợi nhuận của 3 tháng cũng khả quan. Còn các cổ phiếu ngành chứng khoán được tin tưởng vì có khả năng ăn theo khi VN-Index tăng điểm.

Một tác động đáng kể đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư là việc nhóm G20 đã đồng thuận về khoản tài trợ cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để khắc phục khủng hoảng, cũng như thông tin Ngân hàng Trung ương châu Âu hạ lãi suất euro xuống 1,25%.

“Thông tin hỗ trợ trực tiếp nhất đã hé lộ từ phiên trước đó, khi mà vào giữa phiên, dấu hiệu “xả hàng” của khối nhà đầu tư nội đã được “nâng đỡ” bởi khối nhà đầu tư ngoại khá tốt. Điều đó tạo tâm lý phấn khởi cho cả hai khối nhà đầu tư, là nguyên nhân làm thị trường tiếp tục tăng điểm trong phiên hôm qua”- thạc sĩ Đào Trung Kiên, chuyên gia phân tích tài chính, Phó Giám đốc Công ty VIFINFO, nhận định.

“Sóng” sẽ rớt trong tuần tới?

Theo thạc sĩ Đào Trung Kiên, khi ngưỡng chặn của VN-Index 290 điểm - 292 điểm đã vượt qua thì mức mục tiêu 300 điểm dễ dàng tiếp cận và mức 320 điểm sẽ tiếp tục trở thành mục tiêu mới của VN-Index.

Tuy vậy, với việc “xả hàng” nhiều như trong phiên này, cho thấy nhà đầu tư chưa có ý định nắm giữ cổ phiếu dài hạn. Phiên giao dịch bắt đầu của tuần tới, thị trường rất có thể sẽ nằm quanh mốc tham chiếu, còn nếu tâm lý nhà đầu tư không tốt thì “sóng” thị trường có thể rớt lại ở những phiên tiếp theo.

Mặc dù thị trường tăng mạnh nhưng khối nhà đầu tư ngoại lại bán nhiều hơn mua trong phiên này, với lượng mua trên 2,6 triệu cổ phiếu, trong khi bán ra gần 4 triệu cổ phiếu.

Tuy vậy, giá trị mua vào vẫn cao hơn bán ra cho thấy nhà đầu tư ngoại đang cơ cấu lại danh mục và chọn cổ phiếu giá cao. “Nhà đầu tư hãy hết sức cẩn trọng, cân nhắc để quan sát khi tham gia thị trường vào thời điểm này, nếu không sẽ rất dễ gặp cảnh “trâu chậm uống nước đục” - một chuyên gia tài chính khuyên.

Chuyên gia tài chính Lê Đạt Chí, giảng viên Trường ĐH Kinh tế TPHCM:

Đừng quá kỳ vọng vào báo cáo quý

Trên thực tế, báo cáo kết quả kinh doanh của các công ty theo từng tháng là hết sức tốt để nhà đầu tư theo dõi thông tin. Tuy nhiên, báo cáo này chưa mang tính pháp lý vững chắc vì chưa được kiểm toán. Nhà đầu tư chỉ nên tham khảo và cân nhắc chớ không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào báo cáo này. Bên cạnh đó, ở những cổ phiếu của các công ty chuyên ngành chứng khoán, ngân hàng nếu kỳ vọng vào kết quả hoàn nhập dự phòng thì nó cũng chưa thể hiện hết trong báo cáo tài chính, đặc biệt nó chỉ hiện thực hóa khi công ty bán cổ phiếu đi và thu tiền về.

P.Đình

Theo Sơn Nhung
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên