TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Niềm tin và lòng tham đã trở lại"

"Niềm tin và lòng tham đã trở lại"

Việc muốn lợi nhuận cao cũng đồng nghĩa với nhiều rủi ro hơn mà các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt.

Chủ tịch Công ty quản lý quỹ đầu tư VAM Việt Nam, ông John Lyn, cho biết niềm tin và lòng tham của các nhà đầu tư đã trở lại thị trường trong giai đoạn phục hồi tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và thế giới.

Ông Lyn đã chia sẻ với TBKTSG nhận định trên về thị trường Việt Nam sau buổi hội thảo về cơ hội và triển vọng của Việt Nam năm 2010, do Hiệp hội doanh nghiệp Malaysia (MBC) tổ chức tại TPHCM ngày 2-2.

Ông Lyn nói nhiều nhà đầu tư đã trở lại Việt Nam cùng với nguồn vốn đầu tư và niền tin vào sự tăng trưởng cao của kinh tế Việt Nam trong năm nay. Theo ông, nhiều cơ hội đang mở ra cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất, nhất là các sản phẩm xuất khẩu vì kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi.

Những lĩnh vực đầu tư tốt theo ông Lyn là sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm. Thị trường chứng khoán cũng đang mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư và thị trường địa ốc cũng bắt đầu phục hồi.

Trong lúc thị trường đang phục hồi thì lòng tham của nhà đầu tư cũng đã xuất hiện trở lại sau khi họ đã trải qua giai đoạn kinh tế khó khăn vì một số nhà đầu tư có tâm lý muốn kiếm lời nhanh, tăng lợi nhuận đến mức có thể trong một số lĩnh vực như chứng khoán và địa ốc.

Tuy nhiên, ông Lyn cho rằng việc muốn lợi nhuận cao cũng đồng nghĩa với nhiều rủi ro hơn mà các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt.

Cùng quan điểm với ông Lyn, Chủ tịch của MBC bà Shimi Sumathi Muthu Kunju, cho rằng Việt Nam là thị trường tốt cho những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, muốn đầu tư vào sự phát triển kinh tế của đất nước này chứ không phải chỉ đến tìm cách đầu tư kiếm lời nhanh.

Bà Kunju cho rằng các nhà đầu tư đừng nên chỉ giới hạn tìm cơ hội trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam mà cần phải hướng đến nhiều ngành khách như chế biến thực phẩm vì an ninh lương thực không chỉ quan trọng với Việt Nam mà với cả thế giới.

Bà nói Việt Nam có nhiều vùng nguyên liệu tốt phục vụ cho ngành sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm; và với dân số 86 triệu người Việt Nam là thị trường đủ lớn mang đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm của họ mà không cần phải xuất khẩu.

Bà Kunju chia sẻ rằng kinh tế vẫn tiếp tục tăng trưởng và mức cầu nội địa cao là những lợi thế của Việt Nam mà không phải quốc gia nào cũng có được.

Ông Lyn nhận định rằng mặc dù Việt Nam có một thị trường nội địa tốt nhưng sự phát triển của thị trường này và nỗ lực trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế như kiềm chế lạm phát sẽ phụ thuộc rất lớn vào những diễn biến của kinh tế thế giới.

Theo Mộng Bình

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên