TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Niêm yết mới tại HOSE gặp thời

Niêm yết mới tại HOSE gặp thời

TTCK Việt Nam diễn biến sôi động trong thời gian gần đây đã góp phần giúp cổ phiếu các DN mới niêm yết tại HOSE liên tục tăng điểm.

Mặc dù không có cảnh DN “xếp hàng” xin niêm yết như thời vàng son của TTCK, nhưng đã lâu rồi hoạt động niêm yết mới lại nhộn nhịp như hiện nay

Từ đầu tháng 8/2009 đến nay HOSE đã đón nhận thêm 5 DN niêm yết mới, với số lượng niêm yết lên đến 185,19 triệu cổ phiếu. Trong đó có 2 DN ngành cao su 2 DN ngành BĐS và 1 DN ngành vận tải.

Chỉ trong 3 ngày đầu tuần này đã có 3 DN niêm yết cổ phiếu tại HOSE: CTCP Đầu tư phát triển xây dựng (DIG) niêm yết 60 triệu cổ phiếu, CTCP Cao su Phước Hòa (PHR) niêm yết 81.3 triệu cổ phiếu, CTCP Giao nhận vận tải và Thương mại (VNL) niêm yết 8,19 triệu cổ phiếu.

CTCP Công nghiệp cao su miền Nam - Casumina (CSM) mở đầu cho đợt niêm yết trong tháng 8 với 25 triệu CP đã tăng trần từ khi niêm yết đến nay. Ngày chào sàn đầu tiên, CSM đã tạo nên ấn tượng mạnh khi giá tăng kịch biên độ và dư mua rất lớn.

Sau 7 phiên giao dịch giá CSM đã tăng từ 42.000 đồng lên 86.000 đồng/cp. PHR cũng tăng mạnh sau 2 phiên giao dịch, giá từ 36.000 đồng lên 45.300 đồng/CP.

Ngành BĐS được giới đầu tư đánh giá đang trên đà hồi phục, đã tạo thêm lực đẩy đưa giá cổ phiếu D2D của CTCP Phát triển đô thị công nghiệp Số 2 từ 40.000 đồng lên 47.000 đồng/cp sau 4 phiên giao dịch tại HOSE.

Vừa chính thức chào sàn hôm 19/8, DIG đã tạo thêm sóng cho thị trường với việc tăng hết biên độ cho phép, từ 55.000 đồng lên 68.000 đồng/cp. Mặc dù không tăng điểm mạnh như các mã niêm yết cùng thời điểm, nhưng VNL cũng nhích lên 28.500 đồng so với ngày niêm yết 26.000 đồng/cp.

Sự tăng điểm của những mã cổ phiếu mới niêm yết ngoài yếu tố tình hình TTCK đang có những diễn biến thuận lợi, còn do các thành viên trong DNNY cũng như NĐT không có những động thái vội vàng bán tháo cổ phiếu, mà giữ chờ thời cơ.

Ngoài ra cũng nhờ kết quả kinh doanh của các DN này trong những tháng đầu năm đều rất khả quan. Bên cạnh đó, DN đã xây dựng mức giá niêm yết phù hợp với tình hình chung của thị trường.

Ông Lê Văn Trí phó Tổng giám đốc Casumina nhận xét. "TTCK đang có những diễn biến tốt, tình hình SXKD thuận lợi sẽ giúp các DN mới niêm vết có đà đi lên. Ông cũng kỳ vọng từ nay đến cuối năm TTCK sẽ có thêm lực hỗ trợ giúp cho sự tăng trưởng được bền vững .

Như vậy sau một thời gian im lìm, nay động thái niêm yết đã bắt đầu sôi động trở lại. Đặc biệt, trong tháng 6 và tháng 7, HOSE đã đón nhận 3 "đại gia" trong lĩnh vực tài chính niêm yết: NHTMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB). NHTMCP Công Thương Việt Nam (CTG) và Tập đoàn Bảo Việt (BVH).

Theo bà Trần Anh Đào, Giám đốc Phòng quản lý và thẩm định niêm yết HOSE hiện HOSE đã chấp thuận về nguyên tắc cho 9 DN ngoài ra cũng nhận được 7 hồ sơ xin đăng ký niêm yết cổ phiếu tại HOSE. Trong số những DN nộp hồ sơ và được HOSE chấp thuận về nguyên tắc, không có DN nào trong lĩnh vực NH.

Tuy nhiên các NH hiện đang thu hút sự đầu tư tại TTCK tự do như Eximbank, NH Quân đội (MB). NHTMCP Sài Gòn (SCB) đang có kế hoạch niêm yết tại HOSE trong năm nay.

Theo Đầu tư tài chính

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên