TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Niêm yết ở Singapore: Đường còn xa!

Niêm yết ở Singapore: Đường còn xa!

Giữa bối cảnh TTCK Việt Nam giảm sâu, việc huy động vốn trở nên khó khăn, việc niêm yết trên sàn ngoại trở thành hướng đi mới cho các DN mạnh.

Câu chuyện niêm yết trên sàn ngoại một lần nữa lại được “khuấy động” khi vào đầu tuần, UBCK và Công ty Tư vấn tài chính Singapore (ICH) tổ chức hội thảo “Tham gia toàn cầu hóa thông qua niêm yết trên SGX”.

Giữa bối cảnh TTCK Việt Nam giảm sâu, việc huy động vốn trở nên khó khăn, trong khi nhu cầu vốn cho sản xuất - kinh doanh vẫn cao khiến việc niêm yết trên sàn ngoại trở thành hướng đi mới cho các DN mạnh.

5 bước sang “đất nước sư tử”

Được thành lập từ năm 1960, đến nay Sở GDCK Singapore (SGX) là trung tâm tài chính quốc tế được xếp hạng thứ 4 thế giới, sau London, New York và Tokyo.

Theo số liệu từ ICH, vốn hóa thị trường năm 2007 của SGX là 631 tỷ USD với sự góp mặt của 900 định chế tài chính, 1.786 NĐT chuyên nghiệp.

Được đánh giá là một trung tâm tài chính có cơ sở hạ tầng tốt, chi phí cạnh tranh, nhân lực có trình độ đến từ các nước trên thế giới, SGX thu hút 713 công ty niêm yết, trong đó có 35% là công ty nước ngoài.

SGX được tổ chức thành hai thị trường: thị trường giao dịch bảng chính (GDBC) và thị trường Catalist. Thị trường GDBC là nơi niêm yết CP của các DN có thương hiệu, tiếp cận với nhiều NĐT tổ chức, nhiều loại sản phẩm.

Thị trường này được giám sát bởi Sở Giao dịch quản lý và giám sát Singapore. Tại thị trường này, DN có 3 lựa chọn: niêm yết lần đầu song song; niêm yết lần 2 (tương tự niêm yết bổ sung ở Việt Nam); niêm yết các chứng chỉ lưu ký toàn cầu.

Còn thị trường Catalist được Sở Giao dịch quản lý CTCK giám sát, thị trường này thường được các công ty tăng trưởng mạnh lựa chọn. Tại thị trường Catalist, thời gian tiếp cận với thị trường nhanh hơn và một số tiêu chuẩn niêm yết thấp hơn.

Để niêm yết tại SGX, các DN sẽ phải trải qua 5 bước với khoảng thời gian gần 1 năm (tùy vào việc đáp ứng điều kiện niêm yết).

Bước thứ nhất là lập kế hoạch (xác định mục tiêu niêm yết và thời gian thực hiện, cơ cấu IPO dự kiến), bước 2: chuẩn bị (về tài chính, pháp lý, bản cáo bạch); bước 3: tiếp thị (cơ cấu chào bán, nhà đầu tư chủ chốt, kế hoạch tiếp thị các tổ chức); bước 4: chào bán (Roadshow, định giá, phân bổ) và bước cuối cùng: sau giao dịch (tạo lập thị trường, bình ổn và quan hệ NĐT).

Theo các chuyên gia của ICH, với uy tín quốc tế và kinh nghiệm của một thị trường lâu năm, việc phát hành lần đầu và niêm yết của các DN Việt Nam tại SGX sẽ đảm bảo nhiều khả năng thành công, tạo dựng uy tín, thương hiệu với mức chi phí hợp lý.

Không chỉ tiếp cận nguồn vốn quốc tế, niêm yết tại SGX cũng tăng cường các tiêu chuẩn về quản trị công ty và tính minh bạch, tăng thanh khoản…

Còn nhiều khó khăn

Trên thực tế, tiêu chuẩn niêm yết trên SGX được quy định khá rõ ràng, do phía đối tác đã tích cực “tiếp thị” đến các DN của Việt Nam. Vấn đề hiện nay lại nằm ở phía cơ quan quản lý Việt Nam.

Chẳng hạn, việc thực hiện quyền của cổ đông, trả cổ tức như thế nào đối với NĐT nước ngoài (tại Singapore) là cổ đông của DN Việt Nam để đảm bảo sự công bằng và thuận lợi cho DN và NĐT tại 2 thị trường?

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh,Trưởng ban Hợp tác quốc tế khi trao đổi với ĐTCK đã cho biết, hiện nay nhu cầu niêm yết tại thị trường nước ngoài trong đó có SGX của DN Việt Nam là khá lớn. Trong nhiều hồ sơ, UBCK đang xem xét để đưa Vinamilk lên sàn SGX như một DN tiên phong.

Tuy nhiên, ông Cảnh cũng thừa nhận, khuôn khổ pháp lý cho việc niêm yết trên sàn ngoại cũng mới được UBCK và Bộ Tài chính xây dựng trên cơ sở Luật Chứng khoán và các văn bản liên quan. Hiện Trung tâm Lưu ký chứng khoán (TTLK) Việt Nam đang làm việc với TTLK Singapore nhằm giải quyết những vấn đề mang tính kỹ thuật để DN có thể niêm yết song song trên 2 thị trường.

Trên thực tế, Luật Chứng khoán và Nghị định số 14/2007/NĐ-CP có đề cập đến việc phát hành và niêm yết ở nước ngoài. Tuy nhiên, văn bản này còn rất chung chung nên DN mới chỉ dừng lại ở mức là tìm hiểu các TTCK nước ngoài chứ chưa bắt tay thực hiện.

Chính vì thế, dù cánh cửa đã mở rộng, nhưng đường đến TTCK chứng khoán nước ngoài nói chung và SGX nói riêng của DN Việt Nam vẫn còn xa!
 
Theo Thanh Đoàn
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên