TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗ lực tìm vốn cho chứng khoán Việt Nam

Nỗ lực tìm vốn cho chứng khoán Việt Nam

Trả lời các NĐT châu Âu cách đây 2 tuần, ông Dominic Scriven - Giám đốc điều hành quỹ Dragon Capital cho rằng các NĐT nên duy trì các khoản vốn đã đầu tư vào chứng khoán Việt Nam.

Cuộc khủng hoảng tài chính trên thị trường Mỹ đã lan tỏa mạnh đến nhiều nước trên thế giới và ảnh hưởng phần nào đến hoạt động của nhà đầu tư (NĐT) tài chính, trong đó đáng chú ý là các quỹ đầu tư nước ngoài.

Với những quỹ đang hoạt động tại Việt Nam, việc suy giảm giá cổ phiếu trên TTCK Mỹ không ảnh hưởng đáng kể đến giá trị tài sản ròng, nhưng sự khó khăn lại đến từ một góc khác. Các quỹ này có thể sẽ khó huy động vốn hơn, trong khi đó TTCK Việt Nam đang được đánh giá là cơ hội tốt để rót vốn…

Thuyết phục nhà đầu tư

Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital cho biết, VinaCapital là nhà quản lý quỹ đầu tư tại Việt Nam nên không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tình hình thị trường tài chính Mỹ.

Tuy nhiên, các diễn biến tiêu cực từ thị trường Mỹ trong những ngày gần đây cũng gây ra những ảnh hưởng gián tiếp đến danh mục của các quỹ, trong đó bao gồm một số quỹ do VinaCapital quản lý.

Theo ông Andy Ho, các thay đổi hiện nay trên thị trường tài chính thế giới khiến nhiều NĐT dần chuyển sang xu thế nắm giữ tiền mặt cùng các tài sản mang tính an toàn cao như trái phiếu chính phủ. Động thái này làm giảm số lượng tiền cho các hoạt động đầu tư chứng khoán.

Điều quan trọng đối vối các quỹ hiện nay là phải thuyết phục được NĐT tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam trong trung và dài hạn, cũng như mức độ hấp dẫn, chất lượng của các cơ hội đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Giám đốc điều hành Công ty Quản lý quỹ đầu tư Dragon Capital, ông Dominic Scriven cũng cho rằng, khi thị trường tăng trưởng mạnh, huy động vốn bao giờ cũng dễ dàng hơn, nhưng tìm kiếm cơ hội đầu tư lại khó khăn hơn rất nhiều so với lúc này.

Trên thực tế, giai đoạn cuối năm 2006 và gần như cả năm 2007, TTCK Việt Nam có sự phát triển mạnh, nhưng quan điểm của Dragon Capital là không huy động nhiều, do nhìn thấy được việc tăng trưởng của thị trường không bền vững.

Theo ông Dominic Scriven, so với năm trước, để huy động vốn được lúc này, đòi hỏi phải có sự nỗ lực rất lớn từ các quỹ đầu tư.

NĐT ngày một thận trọng hơn. Họ không muốn bỏ đồng vốn vào các kênh đầu tư mạo hiểm, xu hướng muốn giữ tiền mặt đang gia tăng. Trong khi đó, theo góc nhìn của ông Dominic Scriven thì đây lại là thời điểm tốt để bỏ vốn vào TTCK Việt Nam.

Tất nhiên, điều kiện để có một khoản đầu tư tốt là phải nghiên cứu kỹ hoạt động của DN, đồng thời phải đặt khoản đầu tư trong thời hạn dài (trên 3 năm), thay vì 1 - 2 năm như trước.

Tìm cơ hội tốt trên TTCK Việt Nam

Ông Dominic Scriven nhìn nhận, cơn bão tài chính Mỹ đã phần nào làm mất lòng tin của NĐT. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng này đang từng bước được giải quyết nên lòng tin của NĐT sẽ sớm ổn định. Dragon Capital vẫn tích cực trong hoạt động huy động vốn để tìm cơ hội giải ngân.

"Trong cuộc gặp gỡ NĐT châu Âu cách đây 2 tuần, nhiều NĐT đặt câu hỏi có nên bán các khoản vốn đã đầu tư vào chứng khoán Việt Nam hay duy trì? Chúng tôi đã đưa ra lời khuyên là nên giữ lại để chờ cơ hội, vì TTCK còn nhiều tiềm năng phát triển", ông Dominic Scriven nói.

Còn ông Andy Ho cho biết, nhiều công ty trong danh mục hiện nay của Quỹ đầu tư Vietnam Opportunity Fund (VOF) nhận được sự quan tâm cao của NĐT.

Quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng Vietnam Infrastructure Ltd (VNI) đang tiếp tục thực hiện việc giải ngân vào các dự án phát triển hạ tầng tại Việt Nam. Quỹ đầu tư công nghệ DFJV đã đầu tư vào 7 dự án. Các quỹ do VinaCapital quản lý đang hoạt động hiệu quả căn cứ theo tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam.

Trước tình hình hiện nay, VinaCapital không thay đổi trong cách lựa chọn các dự án đầu tư tại Việt Nam. "Chúng tôi rất tin tưởng vào tiềm năng thị trường Việt Nam trong trung và dài hạn. VinaCapital xem đây là một cơ hội tốt để thực hiện việc giải ngân đầu tư vào các dự án tiềm năng ở Việt Nam, với tổng mức đầu tư hợp lý hơn rất nhiều so với cách đây một năm", ông Andy Ho nói.

Theo Vân Linh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên