TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nở rộ thông tin thị trường...

Nở rộ thông tin thị trường...

Nhà đầu tư tiếp tục nhận được các báo cáo của các tổ chức cả trong và ngoài nước với những đánh giá, nhận định về triển vọng của TTCK.

Nhưng lúc này, sau những sóng gió được tạo nên từ các báo cáo ngoại, nay các NĐT đã trở nên chuyên nghiệp trong việc sàng lọc thông tin trước khi phản ánh vào giá chứng khoán.

Thông điệp được các chuyên gia của HSBC đưa ra hôm 29/7 tỏ ra khá thận trọng khi cho rằng, mặc dù lạm phát đã qua đỉnh và nỗi lo thâm hụt thương mại bỏ lại sau lưng, nhưng NĐT lại phải lo nỗi lo về khả năng tăng trưởng của DN. Đã có những công ty làm ăn thua lỗ, trong khi số tiền họ có thể kiếm được trong những tháng còn lại của năm dường như vẫn ẩn trong làn sương mờ!

Theo đánh giá của HSBC, tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) sẽ lên tới 29% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, với giả định những yếu tố thị trường khác không thay đổi.
 
Ngoài lạm phát, thâm hụt thương mại cũng là điểm ngắm trong ống kính của các nhà phân tích khi cho rằng, trong 5 tháng tới thâm hụt thương mại nếu được kiềm chế ở mức như tháng qua cũng lên tới 19 tỷ USD (tăng gần gấp 3 lần so với năm ngoái) và chiếm khoảng 20% GDP.
 
Đề cập tới triển vọng TTCK, theo HSBC, giả sử EPS năm nay tăng 10% thì PE cả năm chỉ có 10,6, đưa Việt Nam trở thành TTCK rẻ thứ ba ở châu Á, sau Thái Lan và Hàn Quốc.
 
Tuy nhiên, do báo cáo quý của các DN niêm yết không được kiểm toán nên tin xấu có thể được giữ đến cuối năm(?) Vì vậy, các chuyên gia HSBC khuyên NĐT nên mua cổ phiếu blue-chip, tránh những công ty sa đà vào lĩnh vực kinh doanh ngoài ngành nghề chính.
 
Trong bản báo cáo của Deutch Bank nói, họ không hề ngạc nhiên về việc Chính phủ điều chỉnh giá xăng dầu trong tình hình hiện tại. Ngân hàng này dự đoán, CPI sẽ tăng lên trên 29% trong tháng 8 và khoảng 30% trong tháng 9 - 10.
 
Hiện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang đứng trước sự lựa chọn khó khăn: giảm lãi suất và chấp nhận lạm phát cao hơn, hoặc để nguyên lãi suất và hệ thống ngân hàng có thể rơi vào thế mạo hiểm. Theo các chuyên gia Deutch Bank, có thể NHNN sẽ nghiêng về phương án thứ nhất hơn.
 
Nhóm nghiên cứu của Ngân hàng Standard Chartered lại cho rằng, vẫn còn quá sớm để đề cập tới việc cắt giảm lãi suất cơ bản với dự báo tỷ lệ lạm phát của Việt Nam có thể lên tới 30% trong quý III (so với cùng kỳ năm trước), tỷ lệ này sẽ tiếp tục duy trì trong quý IV/2008 và có thể giữ ở khoảng 20% trong quý I/2009 trước khi tăng chậm lại.
 
Giảm lãi suất cơ bản trong lúc này không chỉ quá sớm mà còn tạo thêm áp lực tâm lý đối với thị trường, vì các NĐT nước ngoài kỳ vọng NHNN tiếp tục áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát.
 
Không còn quá phụ thuộc vào các bản báo cáo ngoại, hiện một số định chế tài chính trong nước cũng đưa ra báo cáo độc lập và ở một góc độ nào đó có tác dụng cân bằng thông tin.
 
Tổ nghiên cứu của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) do ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV trực tiếp chỉ đạo đã đưa ra báo cáo đầu tay với nhận định chỉ số P/E bình quân của thị trường 6 tháng cuối năm xoay quanh mức 10 - 12, bình quân giá chứng khoán trên giá trị sổ sách (P/BV) cũng chỉ dao động ở mức 2,0 - 2,5.
 
Xét về triển vọng đầu tư, đây là chỉ số tương đối hấp dẫn, có thể mang lại cho NĐT mức lợi nhuận tốt về dài hạn. Thêm vào đó, các kênh đầu tư khác như bất động sản, vàng, ngoại tệ đang hàm chứa nhiều rủi ro.
 
Theo dự báo của tổ nghiên cứu BIDV, đến cuối năm 2008, chỉ số VN-Index có thể đạt khoảng 500 - 550 điểm và có thể cao hơn nếu các yếu tố kinh tế vĩ mô ổn định.
 
CTCK Rồng Việt lấy tiêu đề "Rủi ro của kẻ đến sau" cho bản báo cáo của mình để nhấn mạnh rằng, sự quay lại của NĐT thời gian qua không khẳng định nền kinh tế đã qua giai đoạn khó khăn nhất, nhưng có niềm tin tương lai sẽ tốt đẹp hơn.
 
Theo bản báo cáo, mỗi khi tình hình khó khăn của nền kinh tế gần đạt đỉnh điểm thì đó chính là lúc TTCK bắt đầu hồi phục. Đó là do NĐT chứng khoán nhìn về tương lai chứ không phải là quá khứ và họ lo sợ "rủi ro làm người đến sau" trong chu kỳ kinh tế hồi phục.
 
Nhìn vào những bản báo cáo trên có thể thấy những đánh giá khác nhau về triển vọng của TTCK Việt Nam, nhưng lần này TTCK đã không còn những phản hồi cùng chiều và cũng không còn những lời phán đoán, khuếch đại theo hướng "tam sao thất bản".
 
Liệu có phải NĐT đã chán ngán với những bản báo cáo và không còn quan tâm đến chúng nữa? Câu trả lời không hẳn như vậy, nhưng rõ ràng dần dần công chúng đã tập cho mình thói quen tiếp nhận và sàng lọc thông tin.
 
Nhận định của các định chế tài chính quốc tế không còn là "sao quả tạ" khiến người trong cuộc khổ sở, mà đơn giản chỉ là những thông tin tham khảo và được tiếp cận một cách có chọn lọc, đa chiều. TTCK đang dần tiến tới một dạng của thị trường hiệu quả, NĐT đang dần hình thành thói quen tiếp nhận thông tin một cách chuyên nghiệp hơn.

Theo Anh Việt
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên