TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi lo dư thừa nguồn cung cổ phiếu

Nỗi lo dư thừa nguồn cung cổ phiếu

Thông tin về việc nhiều cổ phiếu mới sắp niêm yết cùng các đợt phát hành thêm cổ phiếu với mật độ ngày càng dày đang khiến nhà đầu tư lo lắng.

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa chấp thuận việc niêm yết bổ sung 248.937 cổ phiếu cho Công ty cổ phần Xây dựng điện VNECO 9. Tương tự, Công ty cổ phần Công trình giao thông Sông Đà cũng đã được chấp thuận niêm yết bổ sung 600.000 cổ phiếu...

Ngoài những trường hợp niêm yết thêm cổ phiếu, việc phát hành thêm cổ phiếu cũng đang diễn ra khá sôi động trên thị trường chứng khoán thời gian gần đây. Mới đây nhất, Công ty cổ phần Hữu Nghị Nghệ An đã phát hành hết 741.410 cổ phần thông qua đấu giá tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE). Ngoài ra, Công ty Kinh doanh thủy sản Sài Gòn cũng đưa ra đấu giá hơn 3,2 triệu cổ phần tại HOSE vào ngày 27/8.

Ngoài những trường hợp trên, nhiều công ty khác cũng đang nộp hồ sơ xin niêm yết cổ phiếu, như Công ty Cơ khí lắp máy Lilama, Công ty DIC Đồng Tiến, Công ty Viglacera Tiên Sơn, Công ty Xây dựng số 12, Công ty Tư vấn xây dựng điện 2...

Ông Nguyễn Hoàng Long, quyền Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Âu Việt cho rằng, nếu lượng phát hành tiếp tục gia tăng, thì khả năng đến cuối năm, tình trạng cung vượt cầu là có thể xảy ra. Do đó, theo ông Long, các doanh nghiệp cần phải tính toán kỹ các kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu.

Thời gian qua, có một số ý kiến cho rằng, việc đưa nhiều cổ phiếu lên niêm yết hầu như không làm thay đổi cán cân cung - cầu, vì khi tăng thêm lượng hàng, thì đồng thời cũng tăng thêm nhà đầu tư (chính là các cổ đông của các công ty mới niêm yết). Tuy nhiên, giải thích này chưa đủ để làm an lòng giới đầu tư.

Theo ông Đỗ Ngọc Tuấn, một nhà đầu tư lâu năm trên thị trường, cần phải hiểu rằng, những nhà đầu tư có thể tạo ra được sức cầu thực sự phải là những người thường xuyên giao dịch trên thị trường. “Nếu lượng cổ phiếu có thể giao dịch tăng lên nhiều, trong khi số nhà đầu tư thường xuyên giao dịch tăng không đáng kể, thì đó có thể là yếu tố khiến nguồn cung bị đẩy lên nhanh hơn so với sức cầu”, ông Tuấn nói.

Giải thích thêm về quan điểm này, ông Tuấn cho biết, khi một cổ phiếu mới đưa vào giao dịch, ít nhiều sẽ có một số nhà đầu tư cũ trên thị trường phân tán sang cổ phiếu mới đó. Việc phân tán sự chú ý sang các cổ phiếu mới đồng nghĩa với sức mua của thị trường đối với những cổ phiếu cũ bị pha loãng hơn. Trong khi đó, đối với những cổ đông hiện hữu của các công ty mới niêm yết, khi cổ phiếu được niêm yết, họ chủ yếu bán ra, chứ ít khi mua thêm vào.

Nhìn lại diễn biến thị trường trong thời gian qua, có thể thấy, thị trường đã từng có những giai đoạn “bội thực” nguồn cung. Chẳng hạn, đầu năm 2007, sau khi thị trường tăng trưởng nóng, các doanh nghiệp đã đua nhau phát hành cổ phiếu để tăng vốn, khiến các nhà đầu tư không thể hấp thụ hết lượng cung quá lớn đó. Hệ quả là, thị trường đã bước vào giai đoạn suy thoái sau đó không lâu.

Trong giai đoạn hiện nay, mặc dù nguồn cung chưa đến mức “bội thực” như cách đây 2 năm, nhưng giới chuyên môn cho rằng, đã đến lúc, các đối tượng trên thị trường cần cảnh giác với sự biến động trong cán cân cung - cầu. Theo một số chuyên gia, các doanh nghiệp khi phát hành cũng nên cân nhắc kỹ về hiệu quả sử dụng vốn, bởi vì việc phát hành thêm cổ phiếu ra thị trường không những tạo áp lực tăng cung cho thị trường, mà còn đồng nghĩa với áp lực lợi nhuận lớn hơn đối với doanh nghiệp.

Theo Chí Tín
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên