TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi oan thuế thu nhập

Nỗi oan thuế thu nhập

Nhiều người đang hiểu nhầm rằng TTCK Việt Nam đi xuống là do luật thuế thu nhập cá nhân mới được thông qua. Thực tế không phải vậy.

Ngay tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết Việt Nam sẽ khó đạt mục tiêu chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn tăng trưởng kinh tế của năm nay. Điều này đã làm tăng sự lo ngại của các nhà đầu tư, nhất là trên thị trường chứng khoán.

Ông Nguyễn Hồng Nam, phó tổng giám đốc công ty chứng khoán Sài Gòn, cho rằng chỉ số lạm phát tăng cao đã khiến nhiều nhà đầu tư e dè, nhất là những nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, việc thị trường xoay quanh mức 1.000 điểm với biên độ dao động 10% là không có gì đặc biệt.

Uể oải do chưa có tác nhân mới

Ông Trương Duy Khiêm, trưởng phòng môi giới công ty chứng khoán ngân hàng Á Châu (ACBS) nói: “Chưa xuất hiện thông tin mới lạc quan nhưng thị trường cũng không còn những thông tin tiêu cực tác động đến. Chỉ thị 03 hay thuế chứng khoán cũng đã ban hành rõ ràng và nhà đầu tư đã làm quen với những thông tin này. Vì vậy theo tôi, đáy của VN-Index trong thời điểm này cùng lắm chỉ ở mức 950 điểm mà thôi”.

Một yếu tố sẽ tác động mạnh đến thị trường từ nay đến trước tết Nguyên đán chính là đợt IPO của ngân hàng Vietcombank. Theo ông Khiêm, giá của Vietcombank sẽ có tác động đến giá cổ phiếu trên thị trường niêm yết lẫn OTC. Đặc biệt nhà đầu tư sẽ lấy đó làm mức giá tham chiếu để so sánh lại với giá cổ phiếu của các ngân hàng khác. Ông Khiêm nhận định: “Khi giá cổ phiếu của ngân hàng có sự định hình lại thì sẽ ảnh hưởng đến thị trường vì cổ phiếu ngân hàng đóng một vai trò rất lớn. Tuy nhiên, trong thời gian tới, nhất là bước sang năm 2008 quy mô của thị trường sẽ phát triển hơn do có nhiều công ty tiếp tục niêm yết trên sàn, nên vai trò cổ phiếu ngân hàng ảnh hưởng lên thị trường chung cũng giảm đi…”

Sẽ có ít nhất một lượng cổ phiếu mới bằng khoảng 1/4 lượng cổ phiếu đang niêm yết trên sàn TP.HCM được đưa ra thị trường trong vòng hai tháng tới

Ông Lê Vinh, nhà đầu tư trên sàn SSI, cho biết, ông sẽ xem xét lại lựa chọn tỷ lệ đầu tư của mình giữa bất động sản và chứng khoán. “Mặc dù thuế chứng khoán vẫn chưa áp dụng nhưng ngay từ bây giờ mình cũng phải tính để có thể chuyển vốn. Và quan trọng nhất là để tìm hiểu về một môi trường đầu tư khác không phải là chứng khoán. Các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế Việt Nam như lạm phát cao hơn GDP, tình hình nhập siêu… là những tác động không thuận lợi cho tâm lý của nhà đầu tư chúng tôi và cả thị trường chứng khoán nói chung”, ông Vinh nói.

Chia vốn ra nhiều kênh

Ông Trương Duy Khiêm cho biết, bên cạnh mức lạm phát tăng cao, tỷ giá tiền đồng liên ngân hàng tăng lên, nhiều ngân hàng không mua USD vào nữa, khiến cho nguồn vốn đầu tư nước ngoài khó chuyển đổi sang tiền đồng. Điều này đã phần nào cản trở lượng cầu trên thị trường chứng khoán.

Trong khi đó, tiến sĩ Lê Thẩm Dương (đại học Ngân hàng TP.HCM) cho rằng trong 1 - 2 tháng qua, một phần vốn đã được nhà đầu tư chuyển vào thị trường vàng và bất động sản. Thế nhưng, tính thanh khoản hiện nay của hai thị trường này không cao nên nhà đầu tư không thể rút vốn ra nhanh được.

Một nguyên nhân khác là lượng cung cổ phiếu trên thị trường đang dồn dập và trở nên quá lớn so với sức cầu. Hầu hết các công ty đang niêm yết trên sàn, các công ty cổ phần và ngân hàng thương mại đều thông báo phát hành thêm cổ phiếu để thưởng, chia cổ tức hoặc đơn giản để tăng vốn điều lệ. Theo ước tính, sẽ có ít nhất một lượng cổ phiếu mới được đưa ra thị trường trong vòng hai tháng tới, bằng khoảng 1/4 lượng cổ phiếu đang niêm yết trên sàn TP.HCM…

Trên thực tế, lẫn lộn tâm lý chờ cổ phiếu mới và lo lắng cổ phiếu sẽ dội chợ. Chính điều này đã làm cho thị trường bị tác động thêm và xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ khó có khả năng xảy ra trong thời gian ngắn hạn. Hơn nữa, một số nhà đầu tư còn cho rằng nếu so sánh về sức hấp dẫn thì hiện nay, thị trường chứng khoán đã không còn thu hút bằng các lĩnh vực kinh doanh khác, nhất là trong thời điểm ngành ngành đều chuẩn bị cho một mùa kinh doanh cuối năm rất nhộn nhịp này.

Theo Huyền Lê
SGTT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên