TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nóng cổ phiếu bị pha loãng

Nóng cổ phiếu bị pha loãng

Vào quý 2 và quý 3 tới, thị trường sẽ đón nhận một lượng cung cổ phiếu lớn từ những kế hoạch phát hành mới, hoặc chia thưởng cổ phiếu của doanh nghiệp trên sàn.

Nhưng năm nay, cổ đông không còn hào hứng với những cổ phiếu tăng thêm này như năm trước.

Đã có doanh nghiệp chọn cách huy động vốn khác thay vì chia thưởng tăng vốn, hoặc có doanh nghiệp phải điều chỉnh nâng lợi nhuận vì chia thưởng…

Vốn tăng, doanh nghiệp giảm hấp dẫn

Phương án phát hành cổ phiếu thưởng tăng vốn điều lệ của Bibica với tỷ lệ 5:1, cổ đông lớn Lotte phủ quyết. Ông Seok Hook Yang, đại diện của Lotte trả lời báo Đầu Tư Chứng Khoán hồi tháng 4, việc tăng vốn chỉ có ý nghĩa khi công ty có kế hoạch mở rộng sản xuất, tăng doanh thu, lợi nhuận, nên đã không đồng ý khi việc tăng vốn không giúp công ty gia tăng giá trị.

Còn cổ đông công ty Licogi 16 (LCG) đang bàn tán vụ lãnh đạo công ty này xin rút lại kế hoạch chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 2:1, giá bán 20.000 đồng/CP để tăng vốn điều lệ từ 375 tỉ lên 500 tỉ đồng.

LCG, cuối năm 2009 vừa niêm yết bổ sung 4,6 triệu cổ phiếu phát hành tăng vốn lên 250 tỉ đồng. Nay chuẩn bị phát hành thêm 12,5 triệu cổ phiếu để chia cổ tức năm 2009 với tỷ lệ 50% vốn điều lệ theo mệnh giá để nâng vốn điều lệ lên 375 tỉ đồng.

Giới phân tích nhận định, có thể để giảm áp lực cổ tức, LCG đã xin phép ý kiến cổ đông không chào bán cổ phiếu tăng vốn nữa, mà cho biết là sẽ dùng phương án huy động vốn thay thế để tài trợ cho các dự án.

Trước đó, đại hội đồng cổ đông công ty cổ phần Sacom cũng thông qua việc chia thưởng cổ phiếu tăng vốn điều lệ 654 tỉ lên gấp đôi. Việc tăng vốn này không từ tính toán trước đó về hiệu quả tăng vốn, mà của một số cổ đông kiến nghị chia thưởng từ thặng dư vốn 1.571 tỉ đồng. Với vốn mới hơn 1.300 tỉ đồng, Sacom phải “ép mình” nâng kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2010 từ 231 tỉ lên 282,6 tỉ đồng.

Trong 521 doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn, khối lượng cổ phiếu doanh nghiệp thông qua kế hoạch chia thưởng, phát hành thêm khá lớn với tỷ lệ chia từ 30% đến 100%.

Ông Fiachra Mac Cana, giám đốc khối phân tích của công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) ước tính sơ khởi, chỉ riêng lượng cung mới trong năm nay sẽ thêm ít nhất 10 – 15% vào nguồn cung của những cổ phiếu nổi trội.

Theo chuyên gia kinh tế Huy Nam, mỗi năm việc chia tách cổ phiếu từ nguồn vốn thặng dư lại diễn ra dù không đem lại thêm giá trị cho công ty hay cổ đông. Nhận xét này khá đúng, trong ngắn hạn.

Theo đó, không chỉ kéo theo điều chỉnh giá cổ phiếu, lượng cung này sẽ làm giảm thu nhập trên một cổ phiếu (EPS). Như vào ngày chốt quyền mua, giá Sacom cũng sẽ bị điều chỉnh giảm tương ứng, còn thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của Sacom ước còn 1.390đ/CP, giảm khoảng 60% so với EPS năm 2009.

Theo HSC dự tính, do tác động pha loãng cổ phiếu, EPS 2010 của Nhựa Bình Minh (BMP) sẽ đạt 6.740đ/CP, giảm 53,9%. EPS năm nay của REE do tác động pha loãng còn 2.113đ/CP so với mức 5.333đ/CP năm ngoái. Hay mức thu nhập này ở FPT cũng chỉ đạt 8.376đ/CP trong năm nay…

Ảnh hưởng VN-Index?

Chính sách cổ phiếu thưởng, cổ phiếu mới được mua giá ưu đãi, thường được xem là thông tin tốt để nhà đầu tư kỳ vọng giá tăng cao, thì nay hầu như không tác động nhiều đến giá, hoặc chỉ làm biến động giá trong thời gian ngắn ngủi.

Từ cuối năm 2009, giá LCG từ 60.000đ lên hơn 85.000đ/CP trong đợt phát hành tăng vốn lên 250 tỉ đồng. Nhưng sau thông tin chia thưởng từ tháng 4, giá cổ phiếu này giảm xuống còn 72.000đ/CP. REE, sau khi công bố thưởng cổ phiếu ngày 17.3, giá được đẩy lên trong hai phiên, sau đó thì sụt giảm.

Ông Dominic, tổng giám đốc Dragon Capital, trong một nhận định vào giữa tháng 3 qua, cho rằng khả năng hấp thụ vốn có thể bị hạn chế, nên các tổ chức đều có kế hoạch phát hành vốn với giá bằng mệnh giá.

Theo ông Mac Cana, tại thời điểm này thị trường thanh khoản tương đối tốt nên ảnh hưởng từ nguồn cung không quá tiêu cực vào chỉ số. Vị này cho rằng, từ bây giờ nó sẽ tác động phần nào vào tiềm năng tăng trưởng của chỉ số ở mức khoảng 20%. Năm nay, có nhiều nhận định chỉ số có thể tăng đến mức 633 của năm ngoái hoặc xa hơn, nhưng theo quan điểm của ông, chỉ số khó có thể bật cao hơn mốc này.

Việc nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua ròng liên tục từ nhiều tháng nay khiến nhiều nhà đầu tư trong nước tin rằng khối ngoại sẽ tích cực hấp thụ nguồn cung thêm.

Tuy nhiên, ông Mac Cana cho rằng, việc khối ngoại mua ròng sẽ còn tiếp diễn trong năm nay, nhưng mức độ tham gia sẽ khá thấp bởi lượng cổ phiếu có tính thanh khoản cao thường được khối đầu tư nước ngoài nắm giữ gần như sát với giới hạn khối lượng cho phép, theo luật định.

Theo Hồng Sương
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên