TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nộp tiền mua CP PVFC: Bỏ hay không bỏ?

Nộp tiền mua CP PVFC: Bỏ hay không bỏ?

Ngày 9.11 là hạn cuối cùng nộp tiền mua CP của Cty Tài chính dầu khí (PVFC) thông qua đấu giá (ngày 19.10). Nếu PVFC được coi là IPO "hợp thời" khi thị trường niêm yết bắt đầu khởi sắc thì thời điểm đóng tiền lại khá "xui xẻo" khi cả VN-Index và HaSTC-Index đã "cắm đầu" đi xuống liên tục nhiều phiên gần đây.

Những đối tượng nào sẽ bỏ cọc?
Theo thông tin từ TTGDCK Hà Nội (HaSTC), ngày 9.11 là hạn cuối nộp tiền mua PVFC nhưng đó chỉ là hạn tính tới các đại lý (các CTCK đăng ký đại lý đấu giá) và NĐT sẽ nộp tiền tại các đại lý này. Do ngày 10 và 11.11 là ngày nghỉ nên số liệu cuối cùng chưa thể tập hợp được.

Dạo một vòng quanh mấy website chuyên rao bán CP OTC, mức giá chào bán ngày 11.11 vẫn rất lạc quan, hầu hết đều từ giá 71.000đ trở lên. Tuy nhiên, bảng chào mua lại cho thấy một bức tranh khác khi giá phổ biến từ 68.000đ trở xuống. Theo thông tin từ CTCK Seabank, đơn vị cung cấp dịch vụ ủy thác đấu giá PVFC, giá chào bán qua Cty cũng chỉ quanh mức 68.000đ nhưng không có giao dịch. "Thị trường "đỏ quạch" như vậy ai dám giao dịch OTC?", một nhân viên môi giới OTC của CTCK Seabank cho biết.

Tuy nhiên, theo thông tin từ một số đại lý đấu giá PVFC, tình trạng bỏ cọc không nhiều, thậm chí tại một số đại lý, NĐT vẫn xếp hàng nộp tiền. Hầu hết NĐT tham gia đấu giá qua ủy thác đều chấp nhận mua vì giá đấu thành công của những đại lý này đều khá sát với mức bình quân. Ngoài ra, NĐT còn được hưởng dịch vụ hỗ trợ vay vốn nên áp lực về tài chính không lớn. Theo thông tin từ CTCK Seabank và CTCK Thăng Long, tỉ lệ NĐT nộp tiền mấy ngày vừa qua vẫn rất đông. Đây là hai CTCK cung cấp dịch vụ ủy thác đấu giá PVFC và có giá trúng khá thấp, tương ứng 67-68.000đ. Với giá bình quân đấu thành công của PVFC là 69.900đ/ cổ phần, giá trúng thấp nhất là 66.600đ/cổ phần, mức giá ủy thác hợp lý có thể khiến NĐT an tâm hơn.

Tuy nhiên, nhận định của một số CTCK cho rằng vẫn có khả năng NĐT bỏ cọc và số này chủ yếu là những người đấu phải giá cao. Mức chào mua cao nhất tại phiên đấu giá ngày 19.10 lên tới 170.000đ/cổ phần. Việc thị trường niêm yết điều chỉnh khá mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại thì rủi ro với nhóm NĐT này không phải nhỏ vì thông thường thị trường OTC luôn chịu tác động mạnh từ thị trường niêm yết. NĐT có thể tính toán mức độ rủi ro và chấp nhận chịu lỗ vì mất tiền cọc còn hơn chịu lỗ khi "ôm" PVFC với giá quá cao trong khi hoàn toàn có thể mua lại với giá thấp hơn trên thị trường, nhất là khi PVFC chuẩn bị niêm yết.

Theo thông tin từ HaSTC, tại 3 mức giá cao nhất từ 140-170.000đ chỉ có hơn 7.000 cổ phần. Các mức giá khác không có số liệu cụ thể nhưng dù vậy, số lượng của nhóm NĐT này không lớn. Nhóm thứ hai có thể bỏ cọc là những NĐT lỡ đầu cơ suất mua PVFC với giá cao. Như đã thành "chợ phiên" họp sau các đợt IPO thời điểm thị trường nóng, ngay chiều 21.10, đã có khá nhiều giao dịch suất đấu trúng của PVFC quanh giá 72.000đ và giá đã được đẩy lên tới 74-75.000đ, khối lượng cũng lên tới hàng trăm ngàn cổ phần. Đa số người đầu cơ chỉ cần chênh lệch vài ba giá là có thể "đẩy" hàng ngay và vòng quay lại diễn ra tiếp. Mặt khác nhóm đầu cơ này có rủi ro lớn là không chuẩn bị đủ vốn trong trường hợp chưa kịp giải tỏa trước thời hạn đóng tiền.

Căn cứ để lạc quan?
Hầu hết những NĐT đang nắm giữ PVFC đều khá lạc quan và "hét" giá "đầu 7". Chiều ngày 11.11, vẫn có nhiều rao bán trên mạng với giá 74-75.000đ dù không thấy ghi nhận giao dịch thành công nào. Chị Hoa, một NĐT chào bán 3.000 PVFC chính chủ giá 74.300đ khẳng định tỉ lệ bỏ cọc sẽ rất thấp. Căn cứ được đưa ra để thuyết phục người mua là "thị trường niêm yết từ giờ đến cuối năm kiểu gì chẳng lên. Không mua nhanh đến lúc chào sàn đầu 2008 thì chẳng có đầu 7 mà mua". Có lẽ nếu thời điểm nộp tiền của PVFC vào giữa năm như Bảo Việt, tâm lý  NĐT sẽ khác khi phải chịu nhiều tháng thị trường niêm yết ảm đạm. "Hiệu ứng mùa xuân" - quy luật thị trường tăng nóng đầu năm được hầu hết NĐT thuộc lòng và niềm tin cũng được củng cố.

Một căn cứ nữa được đưa ra là thông tin về cổ đông chiến lược của PVFC là "đại gia" Morgan Stanley. Theo thông tin chính thức thì Morgan Stanley sẽ mua 10% vốn của PVFC và thông tin "vỉa hè" thì giá có thể lên tới 75.000đ/cổ phần. Mặc dù chưa có bất kỳ xác nhận chính thức nào về giá nhưng giới đầu tư OTC đã khẳng định "chắc như đinh đóng cột" và đều "rỉ tai" rằng đây là thông tin từ nội bộ PVFC lộ ra!
Nguyễn Hoàng
LaoDong

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên