TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nước cờ hiểm hóc bên những chuyện tầm phào

Nước cờ hiểm hóc bên những chuyện tầm phào

Lãi suất đang là một nước cờ hiểm hóc trên bàn cờ chính sách tiền tệ. Giải nước cờ trên là sự phân định thắng thua – thị trường con gấu hay con bò với chứng khoán.

Chứng khoán ngày càng đỏng đảnh, giống như cô nàng không muốn người ta đoán biết tuổi thật, nay mặc thời trang này cho ốm, khoe dáng, mai diện quần áo khác cho mập lên. Kết quả là không những nhà đầu tư, mà cả các tay môi giới cũng nhầm lẫn vì không thể phát hiện được tiền đầu tư (tiền tươi thóc thật) hay tiền đầu cơ (vay mượn, ký quỹ) đang vào hay ra khỏi thị trường.

“Hôm nay cả hai sàn đều xanh, thanh khoản tăng 30-40% so với những phiên gần đây, rất nhiều lệnh mua 19.990 cổ phiếu hoặc 50.000 cổ phiếu được đưa vào HoSe và HNX” – một môi giới nhận xét – “mấy năm trước, thì biết ngay đấy là những tay chơi lớn, trường vốn, nay thì chịu. 50,000 cổ phiếu tính ra cũng chỉ khoảng 200 triệu đồng, 20.000 cp thì chừng 80 triệu đồng. Với những cổ phiếu 2.000 – 3.000 đồng, số tiền mua tính ra còn thấp hơn. Với số tiền đó, không thể biết của nhà đầu tư dạng nào”.

Thông thường chứng khoán tăng điểm là nhờ tiền đầu cơ dẫn đường. những nhà đầu tư dài hạn chỉ mua tích lũy ở vùng giá thấp. Họ mua đủng đỉnh, xuống đến mức giá mục tiêu là mua, cao hơn lại ngừng, chờ tiếp. cho nên nói họ “xắn tay áo” đẩy thị trường xem ra không hiện thực.

Bây giờ không xác định được tiền đầu cơ đã vào hay chưa, rất khó tư vấn cho khách hàng, nhân viên môi giới trên cho biết.

Thực ra chứng khoán đã hôn mê quá sâu, đã “ngủ đông” quá dài, độ giảm giá cũng đã đến mức mà không có thứ hàng hóa nào sánh nổi trong vòng năm năm qua. Hầu hết các nhà đầu tư ngắn hạn, dài hạn, tổ chức, cá nhân đều thua lỗ không ít thì nhiều.

Hiện tại, tin tức xấu cũn đã được chiết khấu vào giá cổ phiếu. Chứng khoán chỉ còn cần một cái cớ để biến động. Tuy nhiên cái cớ ấy là gì, ai tìm ra nó, độ mỏng dầy của nó ra sao, chẳng ai nhìn rõ hình hài.

Thế nên những cái cớ tầm phào xuất hiện, kiểu một quỹ ETF nào đó vừa có thêm tiền, chuẩn bị giải ngân, tái cơ cấu danh mục, hoặc cổ phiếu bất động sản sắp được giải cứu bằng nguồn tiền…không biết từ đâu!. Biết đâu cớ tầm phào lại trở thành “mồi lửa” cho thị trường?

Cái cớ thật mà cả thị trường đang ngóng là giảm lãi suất và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xem ra vẫn chưa chuyển động. Chính phủ đã chỉ đạo, Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia khuyến cáo đã hội tụ đủ các điều kiện cần thiết để giảm lãi suất, nhưng NHNN vẫn đang cân nhắc. Khả năng giảm thêm 1-2%/năm lãi suất đầu ra là khả thi, nhưng lãi suất đầu vào thì sao?

Trong các phương án của NHNN, có một phương án được ưu tiên. Đó là CPI năm 2012 khoảng 7%, tăng trưởng GDP 5,2% và trần lãi suất huy động giữ nguyên 9%.

Nay cả CPI và GDP đều có thể cán đích phương án này, giảm trần huy động là điều NHNN đau đầu. Cái trần ấy là một bức thành vững chắc góp phần ổn định gái trị đồng Việt Nam, ổn định tỷ giá – thành tựu bước đầu không thể bỏ qua – làm sao đây để cái thành đó không bị ảnh hưởng? Những cơn sốt vàng, ngoại tệ vẫn còn ám ảnh cơ quan quản lý ngành ngân hàng và không dễ gì lơi tay với những công cụ đang ngăn chặn tốt những cơn sốt ấy,

Lãi suất đang là một nước cờ hiểm hóc trên bàn cờ chinh sách tiền tệ. Giải nước cờ trên là sự phân định thắng thua – thị trường con gấu hay con bò với chứng khoán.

Theo Hải Lý
Thời báo kinh tế Sài gòn

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên