TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Nút thắt" thuế đối với cổ phiếu chưa niêm yết

"Nút thắt" thuế đối với cổ phiếu chưa niêm yết

Cơ quan thuế buộc tất cả các giao dịch cổ phiếu với giá dưới giá trị sổ sách xác định giá tính thuế bằng giá trị sổ sách là không công bằng!?

Việc thuế thu nhập từ chứng khoán áp dụng từ ngày 1/1/2009 được cho là nguyên nhân góp phần làm giá trị giao dịch của hai sàn niêm yết giảm mạnh trong những ngày vừa qua.

Nhưng theo ông Trần Thiên Hà, Tổng giám đốc CTCK An Phát, việc thu thuế không tác động nhiều đến giao dịch trên sàn niêm yết, vì mức thuế 0,1% trên giá trị chuyển nhượng chỉ như mức phí tăng thêm mà thôi.

Ông Hà cũng như đại diện nhiều CTCK nhận định, việc thu thuế chứng khoán tác động nhiều hơn đến giao dịch ở thị trường cổ phiếu chưa niêm yết.

Cụ thể, cách xác định giá tính thuế do Tổng cục Thuế hướng dẫn tại Công văn 42/BTC-TCT ngày 2/1/2009 về việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân với thu nhập từ chứng khoán có thể làm thị trường này đóng băng.

Theo văn bản này, các cổ phiếu chưa niêm yết, chưa đăng ký giao dịch tại TTGDCK Hà Nội thì căn cứ để khấu trừ thuế là giá chuyển nhượng cổ phiếu được ghi trên hợp đồng.

Trong trường hợp không có giá ghi trên hợp đồng hoặc có ghi giá nhưng thấp hơn giá ghi trên sổ sách kế toán tại thời điểm chuyển nhượng hoặc tại thời điểm gần nhất so với thời điểm chuyển nhượng của công ty phát hành cổ phiếu thì CTCK hay tổ chức phát hành căn cứ vào giá ghi trên sổ sách kế toán của công ty phát hành để khấu trừ thuế.

Giám đốc một CTCK cho biết, hiện nay hầu hết các cổ phiếu OTC đều giao dịch dưới giá trị sổ sách, giống như nhiều cổ phiếu đang niêm yết trên sàn hiện nay. Quy định như vậy thì giá tính thuế không phải là giá thị trường.

Mặt khác, việc xác định giá trị sổ sách phụ thuộc vào tổ chức phát hành. Giả sử trên thị trường OTC có những doanh nghiệp làm sai lệch báo cáo tài chính, tức là nhà đầu tư phải căn cứ vào giá trị sổ sách sai lệnh để tính thuế thì khi những sai phạm trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp bị phát hiện, giá trị sổ sách tính đúng, tính đủ giảm xuống thì lúc đó nhà đầu tư có được tính lại thuế?

Theo ông Huỳnh Anh Tuấn, Giám đốc CTCK SJC, quy định trong Công văn 42 nêu trên nhằm ngăn chặn việc trốn thuế bằng hình thức khai giảm giá bán quá mức. Nhưng quy định này áp dụng trong thực tế sẽ gây tranh cãi. Nhiều cổ phiếu OTC đang giao dịch đã hình thành một mức giá thị trường tương đối chuẩn và phổ biến là thấp hơn giá trị sổ sách.

Ông Tuấn kiến nghị, cơ quan thuế nên linh động để CTCK chứng minh mức giá tính thuế là giá thực. Giả sử CTCK quản lý sổ cổ đông và thực hiện chuyển nhượng cổ phiếu của công ty đại chúng XYZ đưa ra các hợp đồng giao dịch ở mức giá 13.000 - 13.500 đồng/cổ phiếu, thấp hơn giá trị sổ sách, thì nên coi đó là giá thực để xác định giá bán tính thuế thu nhập.

Một nhà đầu tư trên sàn chứng khoán Bảo Việt cho rằng, cơ quan thuế buộc tất cả các giao dịch cổ phiếu với giá dưới giá trị sổ sách xác định giá tính thuế bằng giá trị sổ sách là không công bằng. Cơ quan thuế nên công nhận giá thị trường của cổ phiếu đang được giao dịch phổ biến.

Một chuyên gia ngành thuế cho biết, quy định như vậy là để khuyến khích các công ty đại chúng tham gia thị trường đăng ký giao dịch chuẩn bị được mở ở TTGDCK Hà Nội. Khi tham gia vào thị trường này, mức giá giao dịch được công bố hàng ngày là cơ sở để tính thuế như đối với cổ phiếu niêm yết hiện nay.

Nhưng cho đến nay, chưa có ngày giờ cụ thể về việc ra mắt thị trường đăng ký giao dịch. Nếu có cũng phải mất một thời gian thử nghiệm trước khi áp dụng rộng rãi.

Từ nay cho đến khi đó, xác định giá bán cổ phiếu trên thị trường OTC để khấu trừ thuế thu nhập cá nhân sẽ cứng nhắc theo hướng dẫn của Công văn 42. Vấn đề nảy sinh là khi giao dịch được thực hiện, CTCK tạm thu thuế của nhà đầu tư trên giá sổ sách cao hơn giá thực tế, nhà đầu tư khó có thể chấp nhận.

Còn nếu thu theo giá chuyển nhượng thực tế thì CTCK có thể sẽ phải bù thêm tiền thuế cho nhà đầu tư khi quyết toán với cơ quan thuế. Theo quy định tại Công văn 42, CTCK hoặc tổ chức phát hành chỉ được chuyển quyền sở hữu cổ phiếu khi nhà đầu tư đóng thuế thu nhập cá nhân đầy đủ.

Theo Thu Hương
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên