TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Ở một số thời điểm, nhà đầu tư nước ngoài vẫn cầm trịch”

“Ở một số thời điểm, nhà đầu tư nước ngoài vẫn cầm trịch”

Phiên giao dịch đầu tuần này, ngày 26/04, đã đánh dấu cột mốc kỉ lục mua ròng về giá trị của các NĐT nước ngoài trên TTCK VN kể từ đầu năm 2010 đến nay.

Đây cũng là động thái mà khối ngoại đã duy trì trong hơn nửa năm qua, và họ hầu như không thay đổi về chiến lược đầu tư khi chủ yếu gom mua những cổ phiếu có giá trị vốn hoá lớn, thanh khoản cao như các nhóm ngành tài chính - ngân hàng - bất động sản. Điều này có thể hiện kì vọng bất biến của họ vào khả năng tăng trưởng nhanh chóng trên TTCK và kinh tế Việt Nam?

Ông Bùi Việt Cường - Trưởng bộ phận Phân tích CTCK Kim Eng Việt Nam - trao đổi với báo giới:

Khi quan sát hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài, theo ông, có thể tạm đưa ra một “quy luật” về động thái đầu tư của khối này trên TTCKVN thời gian qua?

Ông Bùi Việt Cường: Nhìn chung, hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài trong quý I/2010 vừa rồi thiên về mua nhiều hơn là bán. Việc mua nhiều của họ chỉ tập trung vào các blue-chips trên thị trường, các cổ phiếu có vốn hóa lớn cũng như cổ phiếu của các doanh nghiệp có tình hình tài chính cơ bản tốt.

Một đặc trưng khác nữa đối với nhà đầu tư nước ngoài trong giai đoạn vừa rồi đó là: Mua khi thị trường rơi vào vùng giá thấp, không mua khi thị trường ở vùng giá cao. Và bán khi giá lên đến vùng cao nhất định.

Theo tôi, nguyên nhân chính khiến các nhà đầu tư nước ngoài duy trì lực mua đều đặn có thể là do tình hình kinh tế Việt Nam chuyển biến tương đối thuận lợi trong giai đoạn đầu của quý I/ 2010; cũng như các chỉ số cơ bản của thị trường tài chính Việt Nam thể hiện tương đối tốt.

Ngoài ra, còn có một số yếu tố hỗ trợ khác như: Thông tin quỹ đầu cơ Soros Fund Management do tỷ phú George Soros - nhà đầu tư được coi là huyền thoại - thành lập vào năm 1969, sẽ rót vốn vào thị trường Việt Nam, hay sự khởi sắc của một số thị trường chứng khoán quốc tế…

Ngoài khả năng các nhà đầu tư nước ngoài có thể giải ngân mạnh hơn nữa, khi thị trường chứng khoán quốc tế có xu hướng tích cực, thì từ giữa tháng 4, kết quả kinh doanh quý I/2010 của các doanh nghiệp niêm yết trên TTCKVN sẽ lần lượt được công bố. Điều này có ảnh hưởng đến giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian tới hay không?

Thực ra, kết quả hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong quý I/2010 này có khả năng không tác động lớn đến thị trường. Tuy nhiên, điều này lại có ảnh hưởng nhất định đến việc giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, xem xét giao dịch gần đây của khối này, tôi nhận thấy họ chỉ tập trung mua vào những cổ phiếu có tình hình tài chính cơ bản lành mạnh.

Có thể trong thời gian tới, khi mà kết quả sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp quý I/2010 dần lộ diện, có khả năng nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục tập trung mua mạnh hơn nhữngcổ phiếu có sẵn trong danh mục của họ hoặc những cổ phiếu thể hiện chỉ số tài chính tốt.

Thời gian qua, trong khi chờ đợi sự trở lại của nhóm blue-chips, dòng tiền của nhà đầu tư trong nước đã loanh quanh với các penny-stocks; liệu có khả năng khi báo cáo tài chính của một số doanh nghiệp quy mô nhỏ được công bố, với những con số khả quan, thì một phần vốn của nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ sẽ chảy vào nhóm này?

Tôi nghĩ khả năng này tương đối khó, bởi vì: Thứ nhất, chiến lược đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu tập trung “đánh” những blue-chips. Thứ hai, trong năm nay, ở thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây, đã xuất hiện xu hướng đầu cơ cổ phiếu nhỏ; xu hướng này sẽ hạn chế nhà đầu tư nước ngoài mua vào các cổ phiếu nhỏ này.

Thứ ba, năm 2010, tình hình kinh tế Việt Nam tương đối tốt, do đó, tôi vẫn nghiêng về khả năng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục tập trung vào blue-chips thay vì các cổ phiếu nhỏ.

Vâng, và như vậy, theo ông, thời gian tới các nhà đầu tư nước ngoài có tham gia đầu cơ lướt sóng hay vẫn duy trì chiến lược đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị?

Thường thì các hà đầu tư nước ngoài đầu tư tăng trưởng hoặc đầu tư giá trị là chủ yếu. Tuy nhiên, do đặc điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn gần đây có những thay đổi về tính chất, khiến một số nhà đầu tư nước ngoài cũng như các tổ chức đầu tư nước ngoài chuyển sang hình thức đầu tư ngắn hạn hơn, nghĩa là họ cũng chấp nhận việc lướt sóng trên thị trường để tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, họ vẫn tập trung vào các cổ phiếu có khả năng tăng trưởng, hoặc có giá trị.

Vai trò của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay và thời gian tới liệu có thay đổi?

Theo tôi, nhìn chung hoạt động giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài vẫn có ý nghĩa lớn đối với tâm lý của các nhà đầu tư trong nước trong giai đoạn hiện nay, tuy mức độ không lớn và không có ảnh hưởng nhiều như trước đây.

Các nhà đầu tư nội vẫn nhìn vào giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, xem như đó là chỉ báo xu hướng chung của thị trường. Cũng như tại một số thời điểm quan trọng của thị trường thì việc bán ra hay mua vào của khối nhà đầu tư nước ngoài sẽ minh hoạ rõ rệt xu hướng đó như thế nào. Tôi cho rằng ở một số thời điểm quan trọng đối với thị trường chứng khoán VN, nhà đầu tư nước ngoài vẫn có vai trò “cầm trịch”.

Xin cảm ơn ông!

Theo Lê Mỹ
Stocknews

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên