TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OGC sau 1 năm: Từ VN30 đến “cốc trà đá”

OGC sau 1 năm: Từ VN30 đến “cốc trà đá”

Sau 1 năm đầy biến cố, cổ phiếu OGC đã bị loại khỏi danh mục các quỹ ETF, VN30, giảm 80% giá trị và thậm chí chỉ còn được giao dịch trong phiên chiều.

Ngày 23/10/2014, những đồn đoán tiêu cực liên quan tới ông Hà Văn Thắm- chủ tịch HĐQT Ocean Group (OGC) kiêm chủ tịch HĐQT OceanBank xuất hiện trên thị trường đã khiến cổ phiếu OGC giảm hết biên độ.

Trên TTCK Việt Nam, xác suất tin đồn trở thành sự thật không phải là nhỏ và điều này càng khiến cho không ít nhà đầu tư cảm thấy hoang mang trước động thái giảm mạnh của OGC.

Sự lo lắng của nhà đầu tư đã thành sự thực khi ngay sau đó, tối 24/10/2014, cơ quan cảnh sát điều tra đã thi hành lệnh bắt, khám xét đối với ông Hà Văn Thắm về tội danh “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Ngay sau khi thông tin được công bố chính thức, cổ phiếu OGC đã có thêm 2 phiên liên tiếp giảm sàn và đây được coi là bước mở màn cho quá trình lao dốc của OGC.


OGC bay hơi 80% giá trị sau 1 năm, hiện dao động quanh mức 2.400-2.500 đồng

OGC "bay hơi" 80% giá trị sau 1 năm, hiện dao động quanh mức 2.400-2.500 đồng

Tài khoản ngân hàng bị phong tỏa

Sau khi ông Hà Văn Thắm bị bắt, biến cố lại tiếp tục xảy ra khi tài khoản ngân hàng của Ocean Group mở tại OceanBank bị phong tỏa kể từ ngày 6/1/2014 và điều này đã nhanh chóng tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư đang nắm giữ OGC khi cổ phiếu giảm sàn 2 phiên liên tiếp.

Sau đó, mặc dù tài khoản của OGC đã được mở phong tỏa kể từ ngày 19/1/2015. Tuy nhiên điều này cũng không có tác động đáng kể nào tới hoạt động giao dịch của OGC khi giảm giá vẫn là xu hướng chủ đạo của cổ phiếu này.

“Knock out” sau khi OceanBank bị mua lại với giá 0 đồng

Cuối tháng 4/2015, tại ĐHCĐ thường niên của OceanBank, một thông tin vô cùng bất lợi tiếp tục đến với OceanGroup khi NHNN quyết định mua lại OceanBank với giá 0 đồng. ĐIều này đồng nghĩa với việc 20% cổ phần của Ocean Group tại OceanBank với giá trị ghi sổ gần 1.000 tỷ đồng sẽ không còn giá trị.

Kết quả, cổ phiếu OGC tiếp tục có chuỗi 6 phiên giảm sàn và rơi xuống dưới ngưỡng 3.000đ, mức giá thấp nhất kể từ khi niêm yết.


OGC giảm sàn 6 phiên liên tiếp sau thông tin từ OceanBank

OGC giảm sàn 6 phiên liên tiếp sau thông tin từ OceanBank

Sau nhiều lần trì hoãn, BTCT hợp nhất kiểm toán năm 2014 của Ocean Group được công bố cho thấy ảnh hưởng nặng nề từ “ngân hàng 0 đồng” đã khiến Ocean Group lỗ hơn 2.200 tỷ đồng. Dù rằng trong năm, công ty đã ghi nhận khoản lợi nhuận 450 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng Ocean Retail.

6 tháng đầu năm 2015, Ocean Group tiếp tục ghi nhận khoản lỗ 22,75 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Ocean Group cũng đối mặt với khoản nợ gần 7.300 tỷ đồng, tương đương 82% tổng tài sản. Trong đó, 2 khoản nợ đang gây áp lực trả nợ lớn trong ngắn hạn gồm 450 tỷ đồng nợ ngân hàng và 430 tỷ đồng tiền đặt cọc cổ phiếu OTL (CTCP Đại dương Thăng Long) phải hoàn trả cho Ocean Bank.

 

 

Bán đi một loạt tài ản

Mặc dù trải qua không ít sóng gió nhưng Ocean Group vẫn đặt kế hoạch kinh doanh năm 2015 khá tích cực với doanh thu hơn 2.300 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 569 tỷ đồng. Tuy vậy, phần lớn lợi nhuận thực hiện trong năm không đến từ hoạt động kinh doanh chính mà đến từ hoạt động tài chính, chuyển nhượng dự án.

Mới đây, Ocean Group đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của Blue Star – công ty sở hữu khu đất vành khăn tại dự án Đông nam Trần Duy Hưng thu về hơn 2.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, một dự án đình đám khác của Ocean Group là Lega Fashion House (góp vốn 75%) cũng đã sang tên cho Land Saigon.

Sau những biến cố lớn, Ocean Group đã chuyển nhượng hàng loạt các dự án từng một thời làm nên tên tuổi công ty và điều này dường như khiến sức hút của Ocean Group không còn dù kế hoạch kinh doanh năm 2015 đặt ra khá hoành tráng.

Tròn 1 năm sau khi ông Hà Văn Thắm bị bắt, OGC- cổ phiếu một thời đình đám trên thị trường đã bay hơi 80% giá trị, chỉ còn mức giá “trà đá” 2.500đ. Không chỉ vậy, OGC cũng bị loại khỏi danh mục các quỹ ETF, Vn30 và thậm chí chỉ còn được giao dịch trong phiên chiều sau khi rơi vào diện kiểm soát đặc biệt.

 

Tuấn Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên