TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

‘Ôm’ tiền chạy theo lãi suất

‘Ôm’ tiền chạy theo lãi suất

Mấy ngày gần đây, nhiều NĐT chỉ lo “ôm” tiền chạy từ NH này sang NH khác, để tận dụng cơ hội khi các NH liên tục tăng lãi suất huy động tại các kỳ hạn ngắn.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố tăng lãi suất cơ bản từ 8%/năm lên 9%/năm, các ngân hàng thương mại cũng rục rịch tăng lãi suất huy động. Biến động trong biểu lãi suất huy động của các ngân hàng chủ yếu tập trung ở các kỳ hạn ngắn, trong khoảng 1 - 3 tuần.

Theo các chuyên gia phân tích, mục đích của các ngân hàng là thu hút các dòng tiền ngắn hạn, nhằm cạnh tranh thu hút vốn giữa các ngân hàng, cũng như với các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ, chứng khoán, bất động sản….

Tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), lãi suất huy động VND tiền gửi tiết kiệm cá nhân từ ngày 12/11 đã có sự khác biệt so với biểu áp dụng hôm 8/11. Cụ thể, ngày 8/11, lãi suất huy động VND các kỳ hạn 1, 2 và 3 tuần chỉ có từ 10,20% - 11%/năm, nhưng đều đã được nâng lên đến 11,9%/năm trong ngày 12/11.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng đưa ra biểu lãi suất mới hấp dẫn hơn kể từ chiều 11/11. Theo đó, lãi suất huy động VND ở các kỳ hạn 1 và 2 tuần đã ở mức 11,9%/năm, riêng kỳ hạn 3 tuần là 12%/năm. Tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), lãi suất tối đa cho loại tiền gửi VND dưới 1 tháng cũng được xác định là 12%/năm.

Sau những ngày “nhảy múa” của giá vàng và USD, làn sóng của thị trường lãi suất lại đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của dân đầu tư, trong đó có khá nhiều nhà đầu tư chứng khoán. Theo các chuyên gia, ngay cả với những nhà đầu tư không chuyển vốn sang các kênh khác, thì với bối cảnh thị trường ảm đạm như hiện nay, họ vẫn có tâm lý giữ tiền tại các ngân hàng, hơn là mua thêm cổ phiếu.

Theo ông Cấn Văn Lực, Cố vấn cao cấp Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, trong bối cảnh lạm phát khá cao, nhập siêu gia tăng cùng với yếu tố tâm lý đã khiến nhiều nhà đầu tư chứng khoán do dự. Ngay cả khi giữ tiền, việc lựa chọn nơi và kỳ hạn gửi tiền sao cho có lợi nhất cũng là một bài toán cần cân nhắc.

Ông Ngô Quốc Cường, một nhà đầu tư chứng khoán lâu năm cho biết, với một nhà đầu tư biết chắt chiu số vốn của mình, thì việc tận dụng động thái tăng lãi suất để gia tăng khoản lợi tức có được từ số tiền chưa sử dụng đến là điều rất cần thiết.

Hiện ông Cường còn hơn 500 triệu đồng, nhưng chưa tham gia thị trường, vì thấy thị trường chưa có tín hiệu phục hồi rõ ràng. Trong khi đó, nếu để tiền trong tài khoản thì chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn, không đáng bao nhiêu cả.

“Khi các ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm, nhất là các kỳ hạn ngắn, ngay lập tức, tôi đã chuyển số tiền của mình thành sổ tiết kiềm kỳ hạn ngắn. Với sổ tiết kiệm kỳ hạn ngắn, tính thanh khoản của số tiền này cũng rất cao, có thể dùng được bất cứ lúc nào, trong khi chỉ 1 tuần trôi qua là đủ thời hạn được hưởng nguyên lãi suất”, ông Cường nói.

Không ít nhà đầu tư chứng khoán khác cũng tìm đến các sổ tiết kiệm kỳ hạn ngắn để làm chỗ “trú ẩn” cho số tiền tạm thời chưa đầu tư. Ông Trần Anh Minh, một nhà đầu tư cho biết, ông chỉ lựa chọn các kỳ hạn ngắn để gửi tiền, chứ không muốn gửi ở các kỳ hạn dài, bởi thực chất, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư mà ông đam mê nhất, việc gửi tiền sang ngân hàng chỉ là tạm thời, để chờ cơ hội mà thôi.

Ngoài ra, theo một số nhà đầu tư, việc gửi tiền tại các kỳ hạn ngắn trong thời điểm này là phù hợp, bởi rất có thể, mặt bằng lãi suất còn tăng tiếp. “Nếu gửi kỳ hạn dài, đến 1 – 2 tuần sau, lỡ các ngân hàng lại tăng lãi suất nữa, lúc đó rút ra thì mất lãi, mà để nguyên thì lại vẫn chỉ được hưởng lãi suất cũ thấp hơn”, một nhà đầu tư tính toán.

Theo Chí Tín
Báo Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên