TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Đặng Thành Tâm đã bán số cổ phiếu KBC trị giá gần 500 tỷ đồng cho ai?

Ông Đặng Thành Tâm đã bán số cổ phiếu KBC trị giá gần 500 tỷ đồng cho ai?
Ông Đặng Thành Tâm

CTCP Tư vấn và Đầu tư Kinh Bắc hiện là cổ đông lớn nhất nắm 24,7% cổ phần của Kinh Bắc City.

Ngày 18/8, Chủ tịch HĐQT Kinh Bắc City (KBC) Đặng Thành Tâm đã đăng ký bán ra 41 triệu cổ phiếu theo hình thức thỏa thuận. Đến 8/9, ông Tâm đã hoàn tất chuyển nhượng số cổ phiếu trên, qua đó giảm lượng nắm giữ xuống còn 60,25 triệu cổ phiếu, tương đương 15,5% cổ phần của Kinh Bắc City.

Điểm đáng chú ý là trong thời gian ông Tâm tiến hành bán ra, cổ phiếu KBC đã có đợt tăng giá ấn tượng, từ 11.000 đồng lên mức cao nhất là 15.400 đồng vào ngày 5/9 - tăng 40% chỉ trong vòng nửa tháng.

Cũng trong thời gian ông Tâm bán ra thì một cổ đông lớn khác của Kinh Bắc City là CTCP Tư vấn và Đầu tư Kinh Bắc (KB Invest) đã công bố mua vào 36 triệu cổ phiếu, nên khả năng cao là KB Invest đã nhận chuyển nhượng từ ông Tâm.

Giá trị mua vào của KB Invest ước khoảng 471 tỷ đồng, tương đươn 13.801 đồng/cp.

Các giao dịch thỏa thuận của KBC trong thời gian gần đây
và giao dịch mua vào của KB Invest

Cổ đông lớn nhất của Kinh Bắc City

Đầu năm nay, Kinh Bắc City đã phát hành riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu cho 5 nhà đầu tư để cấn trừ 1.000 tỷ đồng công nợ. Trong đó có 60,4 triệu cổ phiếu được phát hành cho KB Invest.

Cùng với 36 triệu cổ phiếu mua trong thời gian vừa qua, hiện KB Invest trở thành cổ đông lớn nhất nắm giữ 96 triệu cổ phiếu, tương đương 24,7% cổ phần của Kinh Bắc City. Ông Đặng Thành Tâm cùng vợ và con gái nắm giữ 20,7%.

Không chỉ là cổ đông lớn, KB Invest còn thực hiện một số giao dịch giá trị lớn với phía Kinh Bắc City. Tại ngày 30/6/2014, Kinh Bắc City cùng các công ty con là Sài Gòn - Bắc Giang, Sài Gòn – Hải Phòng và Đô thị Tràng Cát đã trả trước cho KB Invest khoản tiền 1.170 tỷ đồng nhằm thực hiện việc đền bù giải phóng mặt bằng và thi công một số công trình trong các dự án đang triển khai của Kinh Bắc City và các công ty con. KB Invest còn cho Kinh Bắc City vay không tính lãi khoản tiền 82,5 tỷ đồng.

Kinh Bắc City là 1 trong các cổ đông sáng lập của KB Invest nhưng đã thoái toàn bộ vốn khỏi doanh nghiệp này. Trụ sở của KB Invest đặt tại Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh - khu công nghiệp do Kinh Bắc City làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì vốn điều lệ của KB Invest không lớn, chỉ ở mức 50 tỷ đồng. Trong khi đó, chỉ riêng lượng cổ phiếu KBC mà KB Invest nắm giữ đã có giá trị lên đến 1.400 tỷ đồng. Do vậy không loại trừ khả năng số cổ phiếu này là do KB Invest nhận ủy thác đầu tư hoặc được góp vốn bằng cổ phiếu.

Kiến Khang

duchai

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên