TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Đặng Thành Tâm: Thời buổi khó khăn DN lấy tiền mua cổ phiếu quỹ là không đúng bản chất

Ông Đặng Thành Tâm: Thời buổi khó khăn DN lấy tiền mua cổ phiếu quỹ là không đúng bản chất

Năm 2011 KBC lãi ít, SQC lãi sau thuế hơn 100 tỷ còn SGT bị lỗ. Giá cổ phiếu giảm mạnh nhưng hiện tại mua vào không cải thiện được tình hình vì thị trường đang ở giai đoạn chai lì thông tin.

Chúng tôi đã có buổi gặp gỡ doanh nhân, Đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốcTổng CTCP Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC), CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SGT), thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Việt, và là một trong Top 10 người giàu nhất Việt Nam năm 2011.

Ông Tâm đang nắm giữ cổ phần tại 5 công ty là KBC, ITA, SQC, SGT và NVB, trong đó SQC ông nắm tới 60% vốn điều lệ.

Xin chào ông, ông có thể cho biết tình hình kinh doanh của các công ty mình trong năm vừa qua?

Hiện tại chúng tôi đang có kế hoạch triển khai một dự án lớn tại Hải Phòng với liên doanh Nhật Bản để xây dựng khu công nghiệp công nghệ cao với diện tích khoảng 1.000 ha. Năm nay KBC lãi hợp nhất không nhiều vì tình hình khó khăn chung, Saigon Tel lỗ còn SQC khả năng lãi sau thuế hơn 100 tỷ.

NVB xin phép không nhắc đến vì đó là lĩnh vực nhạy cảm, với lại tôi tham gia với tư cách cổ đông, không tham gia sâu, tôi cũng không quá rành về lĩnh vực ngân hàng.

Năm 2010 SQC lãi 1 tỷ, năm 2011 lãi hơn 100 tỷ, ông có thể cho biết lý do tại sao SQC lãi đột biến và tại sao ông lại muốn rút niêm yết hai cổ phiếu SGT và SQC khỏi sản chứng khoán?

Đúng là Đại hội đồng cổ đông hai công ty có ý định muốn rút niêm yết hai cổ phiếu SGT và SQC. SGT khả năng sẽ rút thật vì năm nay lỗ, lãnh đạo HoSE cũng như UBCK có động viên không nên tạo tiền lệ xấu, nhưng chúng tôi nghĩ SGT lỗ rồi thì nên rút vì chẳng lẽ để đến lúc bị bắt buộc “đuổi” khỏi sàn sẽ không hay (tuy vậy việc rút niêm yết sẽ được bàn kỹ tại ĐHCĐ năm nay).

SQC thì năm trước lãi 1 tỷ, năm nay lãi sau thuế hơn 100 tỷ do bán được giá cao cho đối tác Nhật Bản, chúng tôi xuất tinh tỷ lệ cao đến 93% - là tỷ lệ mà không đơn vị nào ở Việt Nam đạt được, hơn nữa thuế xuất khẩu cũng giảm mạnh từ 18% xuống còn 10%.

Được biết ông nắm cổ phần của rất nhiều công ty, ông có thể bật mí một năm thu nhập cổ tức của ông là bao nhiêu không?

Cái này tôi không thể nhớ được vì có một bộ phận thống kê hộ. Nhưng nói thực việc này khiến tôi ngai nhất, do đó tôi thường chủ động nộp thuế nhiều hơn. (Năm qua tôi nộp nhiều hơn khoảng 1,5 tỷ tiền thuế thu nhập phải nộp), không biết nộp đủ không nên mình cứ trả dư cho chắc. Mấy cái khoản thu nhập, lương bổng đôi khi chuyển vào tài khoản mình, mình cũng không biết (cười), rồi lại chi vào công việc này khác cũng không nhớ hết được, do cá nhân tôi cũng làm công tác xã hội nhiều.

Năm 2011 ông đứng thứ 9 trong danh sách những người giàu nhất TTCK Việt Nam. Ông không quan tâm đến danh vị người giàu, nhưng giá cổ phiếu giảm mạnh thì ông có quan tâm không?

Mất vị trí người giàu tôi không buồn nhưng cổ phiếu giảm thì rất buồn. Đối với doanh nghiệp đặc biệt là top manager (người lãnh đạo đứng đầu) nhiệm vụ của họ là phải hồi phục bằng mọi giá doanh nghiệp của mình (nhưng vẫn tuân theo chuẩn mực kinh doanh). Tất nhiên hồi phục đến đâu còn do tài năng, yếu tố may mắn và cả yếu tố vĩ mô nữa, nhưng về chủ quan thì người lãnh đạo phải quyết tâm cao độ vì đó còn là danh dự của mình.

Hiện có rất nhiều cổ phiếu xuống dưới mệnh giá, ngay bản thân cổ phiếu KBC có thời điểm xuống 9.900 đồng/cp, lúc đó mất ăn mất ngủ.

Giá cổ phiếu xuống thấp như vậy tại sao ông không mua cổ phiếu quỹ?

Vấn đề như thế này, không phải cứ muốn làm méo mó cái gì thì làm méo mó cái đó được, hơn nữa không phải lúc nào cũng có tiền để muốn làm gì thì làm. Có những lúc người ta sẽ mua cổ phiếu quỹ nếu cho rằng động thái đó cải thiện được giá trị thật của cổ phiếu. Nhưng tôi cho rằng mua bây giờ không cải thiện được tình hình.

Thị trường hiện nay ở giai đoạn chai lỳ rồi, do thắt chặt tiền tệ và tâm lý nhà đầu tư bị bào mòn nên tất cả các thông tin tốt hay xấu đều không ảnh hưởng đến giá cổ phiếu nữa. Trong khi đó tiền còn phải làm nhiều việc quý hơn.

Tình hình hiện nay tiền tệ bị thắt chặt, 100 tỷ bây giờ bằng 1000 tỷ ngày xưa, doanh nghiệp đang thiếu tiền sản xuất kinh doanh, lại mang tiền đi mua cổ phiếu quỹ là không đúng bản chất thật của doanh nghiệp.

Năm 2011 anh hài lòng và nuối tiếc về những điều gì?

Năm 2011 có nhiều khó khăn và mất mát nhưng tự hào vì đã tồn tại được. Bọn tôi nhẩm trong đầu nếu những khó khăn kéo dài như thế này chúng tôi vẫn trụ được, đó là điều tự hào trong lúc như thế này. Sóng gió cũng không biết chắc được lúc nào sống hay chết đâu, cái chính vẫn phải quyết tâm vươn lên.

Đội bóng Navibank, chi phí 100 tỷ năm, đội bóng SQC Bình Định mấy chục tỷ, các chương trình xã hội bọn tôi vẫn tham gia không lảng tránh. Như thế mình vẫn cân đối được.

Đôi lúc tôi vẫn tự mỉm cười vì chúng tôi vẫn còn cả triệu mét vuông nhà xưởng cho thuê. Trước kia nhiều người cười bảo tôi tại sao lại chi tiền tỉ thu bạc cắc. Nhà xưởng cho thuê không thu một lần nhưng vẫn có cái lai rai, trong thời gian khó khăn như thế này mình vẫn có dòng tiền đều để duy trì sự sống. Từ khủng hoảng tài chính năm 1997-1999 tôi đã có kinh nghiệm rồi, nhiều doanh nghiệp bất động sản không có đồng thu vào nên chết đứt, còn mình vẫn còn có nước mà nhấp trong sa mạc.

Xin cảm ơn ông vì những chia sẻ chân thành. Nhân dịp năm mới kính chúc ông và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, năm tới các doanh nghiệp làm ăn phát đạt, tiền bạc dồi dào.

Phương Mai – Khánh Linh

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên