TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Đỗ Quang Hiển: "Nếu đánh giá đúng cổ phiếu SHB không thể dưới mệnh giá"

Ông Đỗ Quang Hiển: "Nếu đánh giá đúng cổ phiếu SHB không thể dưới mệnh giá"

Theo ông Hiển, cổ tức năm nay theo kế hoạch đã được ĐHCĐ SHB thông qua là 8%. Đến hết tháng 9/2013 lợi nhuận của SHB đã đạt hơn 700 tỷ.

Kể từ khi Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) nhận sáp nhập NHTMCP Nhà Hà Nội (Habubank), cổ phiếu SHB luôn là cổ phiếu có thanh khoản cao nhất thị trường (bình quân giao dịch hơn 2 triệu cổ phiếu/phiên). Tuy nhiên biên độ dao động của giá cổ phiếu SHB thường rất thấp và cổ phiếu này chỉ dao động trên dưới 7.000 đồng/cp, thấp hơn nhiều so với cổ phiếu của các ngân hàng niêm yết khác trên thị trường.

Chúng tôi đã có trao đổi với ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng Quản trị SHB về tiềm năng cổ phiếu SHB trong bối cảnh hiện tại và trong thời gian tới.

Thưa ông, mặc dù thanh khoản cổ phiếu SHB lớn nhưng biên độ tăng giảm rất chậm, cá nhân ông đánh giá tiềm năng cổ phiếu SHB như thế nào?

Cổ phiếu SHB trong 1 năm trở lại đây luôn là cổ phiếu thanh khoản lớn nhất thị trường, điều này cho thấy các nhà đầu tư rất quan tâm đến SHB, tuy nhiên giá cổ phiếu SHB chưa đúng với giá trị của doanh nghiệp.

"Cổ đông chiến lược nước ngoài phải tham gia quản trị điều hành, đóng góp vào sự phát triển của SHB chứ không phải đầu tư 3-5 năm lướt sóng rồi thoái"

Tôi hiểu hiện tại nhiều nhà đầu tư vẫn đang lo lắng về nợ xấu của SHB. Điều này tôi cũng chia sẻ với các nhà đầu tư và đây cũng chính là trách nhiệm của HĐQT và Ban điều hành. Hiện chúng tôi đang tích cực triển khai các biện pháp cụ thể để giảm nợ xấu. Tôi tin chắc chắn rằng mục tiêu từ nay đến cuối năm tỷ lệ nợ xấu của SHB sẽ giảm xuống dưới 5%, ở thời điểm hiện tại nợ xấu của SHB là trên 7%.

Tôi tin tưởng cổ phiếu SHB sẽ có giá trị đúng với giá trị doanh nghiệp, vì nếu các bạn tìm hiểu về các chỉ tiêu tài chính của SHB hiện nay đã được các tổ chức trong nước và quốc tế đánh giá là đang tốt lên rất nhiều sau 1 năm sáp nhâp Habubank.

Việc đánh giá cổ phiếu SHB như thế nào không gì bằng thông qua các chỉ tiêu hoạt động tài chính, tôi tin các cổ đông và NĐT sẽ đánh giá giá trị cổ phiếu đúng với giá trị của doanh nghiệp và chắc chắn thị giá cổ phiếu SHB không thể dưới mệnh giá được. Tất nhiên sẽ cao hơn và cao hơn bao nhiêu lại tùy thuộc vào nhà đầu tư và cổ đông (cười).

Để tăng giá trị cổ phiếu, chỉ có 1 cách duy nhất mà chúng tôi đang làm là tiếp tục phát triển kinh doanh, tăng cường năng lực tài chính ngày càng tốt hơn cũng như tích cực xử lý các khoản nợ xấu để đem lại lợi ích cho các cổ đông và nhà đầu tư. Chúng tôi luôn đặt phát triển kinh doanh và xử lý nợ xấu là 2 nhiệm vụ đồng hành.

Cổ tức năm nay theo kế hoạch đã được ĐHCĐ SHB thông qua là 8%. Đến hết tháng 9/2013 lợi nhuận của SHB đã đạt hơn 700 tỷ nên tôi tin là từ nay đến 31/12/2013 chúng tôi sẽ đạt được kế hoạch cổ tức này.


Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2013 của SHB

Giá cổ phiếu SHB 1 năm qua

Tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài ở SHB hiện nay chỉ đạt hơn 5%, ông có biện pháp gì để thu hút vốn NĐT nước ngoài hay tìm kiếm các đối tác chiến lược nước ngoài không?

Muốn kêu gọi các NĐT nước ngoài tham gia mua cổ phần SHB không khó. Từ mấy năm nay có rất nhiều cổ đông nước ngoài quan tâm đến SHB, nhưng tôi không chạy theo việc là phải có cổ đông nước ngoài.

Lý do, SHB có chiến lược là khi mời cổ đông nước ngoài tham gia thì cổ đông này phải thực sự tham gia vào hoạt động quản trị điều hành, phải gắn bó với sự phát triển của SHB, chứ không phải chỉ là một cổ đông ngắn hạn, lướt sóng.

Chúng tôi đã tiếp xúc với rất nhiều NĐT nước ngoài. Chúng tôi mong muốn và tìm kiếm những cổ đông, nhà đầu tư nước ngoài là những tổ chức tài chính ngân hàng lớn có tiềm năng, năng lực nhưng phải tham gia vào công việc quản trị điều hành, hiện đại hóa công nghệ, phát triển sản phẩm, gắn chặt với sư phát triển của SHB trong ngắn hạn và dài hạn, chứ không phải vào sau 3-5 năm đẩy lên rồi thoái. Chiến lược của chúng tôi không phải như vậy.

Do các tiêu chí và điều kiện chặt chẽ nên đến nay SHB vẫn chưa tìm được cổ đông chiến lược nước ngoài như mong muốn.

Xin cảm ơn ông.


Cơ cấu dư nợ của SHB tại thời điểm 30/9/2013

Nợ xấu của SHB tại thời điểm 30/9/2013

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên