TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Dominic Scriven: “Đừng quá kỳ vọng vào sự phục hồi của TTCK”

Ông Dominic Scriven: “Đừng quá kỳ vọng vào sự phục hồi của TTCK”

Nhiều người kỳ vọng TTCK và BĐS sớm phục hồi trong nửa đầu năm 2012 nhưng theo ông Dominic mọi việc không đơn giản vậy.

Nếu nói TTCK là một tấm gương thì nó đang phản ánh các khó khăn vĩ mô hiện tại.

Nhiều người kỳ vọng, các biện pháp mạnh tay của Chính phủ để ổn định kinh tế vĩ mô thời gian qua sẽ giúp TTCK và thị trường bất động sản Việt Nam sớm phục hồi trong nửa đầu năm 2012. Tuy nhiên, tôi đánh giá mọi việc không đơn giản như vậy.

Thị trường có các quy luật khách quan và nguyên tắc riêng để vận hành, không nên bị hành chính hóa hay can thiệp bằng các biện pháp hành chính. Nếu nói TTCK là một tấm gương thì nó đang phản ánh các khó khăn vĩ mô hiện tại.

Tôi không đặt vấn đề về khả năng thị trường phục hồi sau 6 tháng hay 12 tháng tới, mà tự hỏi bao giờ những vấn đề tồn đọng hiện nay được giải quyết triệt để?

Tuy nhiên, tôi tin rằng, các yếu tố kinh tế mất cân đối những năm qua đã được Chính phủ nhiệm kỳ mới nhận ra và đang hợp sức để giải quyết. TTCK sẽ phục hồi khi lòng tin vào chính sách điều hành nền kinh tế được phục hồi.

Nhưng nhìn rộng ra trên toàn cầu, lòng tin của các NĐT cũng đang giảm sút do diễn biến phức tạp của lạm phát, giá vàng, giá nhiều loại hàng hóa cơ bản, nên không thuận lợi lắm cho quá trình phục hồi của nền kinh tế Việt Nam và việc thu hút đầu tư mới.

Năm 2012 là năm có ý nghĩa với thị trường vốn Việt Nam qua việc thực thi các cam kết WTO. Theo tôi, đây là giai đoạn nên tranh thủ để tiến hành các cải cách, tái cấu trúc thị trường vốn để đón đầu sự phục hồi sau này.

Ông Dominic Scriven, Tổng giám đốc Dragon Capital

Theo ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên