TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Nguyễn Văn Dũng TGĐ TVSI: TTCK đã qua được cơn “bĩ cực”

Ông Nguyễn Văn Dũng TGĐ TVSI: TTCK đã qua được cơn “bĩ cực”

Cho vay ký quỹ bây giờ là an toàn nhất.

6 tháng đầu năm 2011 có thể coi là quãng thời gian khó khăn nhất của TTCK Việt Nam sau 11 năm phát triển. Chưa bao giờ niềm tin, bản lĩnh của các thành viên của thị trường chịu thử thách như bây giờ. CafeF đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Chứng khoán Tân Việt, về tình hình TTCK và những góp ý thúc đẩy thị trường phát triển.

Thưa ông, xin ông cho biết đánh giá của ông về thị trường sau 6 tháng đầu năm 2011?

Thị trường đã có khoảng thời gian khó khăn có thể nói là chưa từng có. Mọi người đều cho rằng khó khăn năm nay là lớn hơn rất nhiều so với 2008. Sự sụt giảm của 2011 khiến cho thị giá cổ phiếu thấp hơn nhiều so với 2008.

Năm 2009, HNX index xuống thấp nhất cũng chỉ là 78 điểm nhưng ngày 25/5 vừa qua HNX đã chạm 68 điểm. Tuy nhiên tôi cho rằng TTCK đã qua cơn “cực bĩ” và sẽ phải đến hồi “cam lai”.

Ví dụ rõ ràng nhất là trong bối cảnh khó khăn như vậy Mizuho vẫn mua 15% cổ phần VCB. Mua tại thời điểm hiện tại đem lại lợi thế cho người mua trong việc đàm phán.

Nhưng thời điểm hiện tại tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp không thực sự tốt?

Chúng ta cần nhìn tổng thể hơn. Lấy ví dụ một cổ phiếu có P/E là 3 lần. Như vậy sau 3 năm đầu tư chúng ta sẽ hoàn vốn hay nói các khác tỷ lệ lợi nhuận xấp xỉ 30%/năm. Trong khi đó gửi tiết kiệm chỉ thu được tối đa lãi suất 20%/năm.

Tuy nhiên lãi suất không thể cao mãi do Chính phủ, cơ quan quản lý đều hiểu rằng lãi suất cao hiện tại đang tiêu diệt hoạt động sản xuất kinh doanh. Lãi suất cao trong thời gian dài chắc chắn sẽ khiến các doanh nghiệp thu hẹp sản xuất kinh doanh, cắt giảm nhân lực và kéo theo vấn đề an sinh xã hội.

Như vậy Chính phủ và cơ quan quản lý sẽ phải có biện pháp để hạ nhiệt lãi suất, và chúng ta đều nhìn thấy những biện pháp điều hành đang đi theo hướng đó. Vấn đề bây giờ là thời gian mà thôi.

Trong thời gian qua Chính phủ có một số biện pháp hỗ trợ thị trường, đặc biệt là ban hành một số thông tư mới liên quan đến giao dịch chứng khoán. Ông có đánh giá như thế nào với những quy định mới này?

Để hỗ trợ giao dịch chứng khoán thì cơ quan quản lý đã ban hành Thông tư 74 với 3 phần chính.

Thứ nhất là ủy quyền trong giao dịch chứng khoán được thực hiện chặt chẽ hơn. Theo quy định mới thì để ủy quyền NĐT phải thực hiện công chứng với văn bản ủy quyền. Trước kia việc ủy quyền được thực hiện rất lỏng lẻo, NĐT chỉ phải ký ủy quyền trước nhân viên CTCK.

Do đó xảy ra nhiều tranh chấp dân sư, đặc biệt là khi thị trường suy giảm mạnh. Đây là điểm tốt cho NĐT vì bản chất là bảo vệ quyền lợi cho NĐT.

Thứ hai là mở nhiều tài khoản và cho mua bán trong ngày. Quy định mới này tạo điều kiện cho NĐT sửa sai nếu có sẵn cổ phiếu trong tài khoản, thay vì phải đợi 4 ngày sau. Điều này sẽ tăng tính thanh khoản cho thị trường.

Thứ ba là cho phép giao dịch ký quỹ. Trước tiên quy chế giao dịch ký quỹ rất tốt cho CTCK khi mà thừa nhận về mặt luật pháp với giao dịch margin trước đây. Tiếp đến hiện tại thị trường ở mức rất thấp, nên nếu cho vay ký quỹ thì lại là lúc an toàn nhất. Vì khi cho vay giá cao, mặc dù tỷ lệ tài sản đảm bảo cao nhưng lại bong bóng nên rủi ro suy giảm cũng rất cao.

Trong dự thảo quy định tỷ lệ ký quỹ là 3:7 thấp hơn so với mức các CTCK đang áp dụng. Tuy nhiên theo dự thảo thì danh mục phải giảm 35% tương đương giảm trên 50% tài sản ký quỹ mới phải đóng thêm tiền. Như vậy so với mức 30-40% hiện nay của CTCK thì danh mục NĐT sẽ “dẻo dai” hơn, không bị giải chấp sớm như bây giờ.

Vậy theo ông thì đâu là cơ hội trên TTCK vào thời điểm hiện tại?

Nhiều người lo sợ do thị trường đi xuống, các công ty làm ăn kém hơn nhưng cũng có nhiều công ty hưởng lợi. Ví dụ các công ty sản xuất mặt hàng thiết yếu, hàng tiêu dùng thì vẫn có lợi nhuận rất tốt.

Một số công ty lợi dụng lạm phát thậm chí mức tăng giá sản phẩm đầu ra cao hơn nhiều so với tăng giá đầu vào.  Hoặc có một số ngành tăng biên lợi nhuận để đảm bảo tỷ suất sinh lời như ngân hàng. Thông thường chênh lệch lãi suất đầu vào – đầu ra của NH chỉ khoảng 3% nhưng do biến động nên hiện tại chênh lệch này lên tới 5%, thậm chí 6%.

Các công ty khó khăn hiện tại là những công ty như BĐS, công ty Chứng khoán do chịu tác động của chính sách điều tiết vĩ mô.

Theo ông, cần có thêm chính sách gì để hỗ trợ thị trường trong thời gian tới?

Theo tôi thì UBCK có thể chỉnh sửa một số điểm trong chính sách đã ban hành. Ví dụ với tỷ lệ ký quỹ thì linh hoạt điều chỉnh. Bây giờ TTCK rủi ro áp dụng tỷ lệ 3:7 là hợp lý nhưng khi thị trường thay đổi cần thay đổi cho phù hợp.

Các CTCK cần phải chủ động quản trị rủi ro như áp dụng 2 mức kiểm soát rủi ro với danh mục ký quỹ.

·         Mức thứ nhất áp dụng với từng cổ phiếu, có cổ phiếu cho tỷ lệ ký quỹ thấp do rủi ro thấp. Với những cổ phiếu biến động cao, có rủi ro thao túng giá thì yêu cầu ký quỹ cao hoặc không cho ký quỹ.

·         Mức kiểm soát thứ 2 là quy định của UBCK đối với toàn bộ danh mục đầu tư. Tính toán theo dự thảo thì danh mục sụt giảm 56% thì NĐT mới phải nộp thêm tiền đảm bảo.

Tiếp đến là cho giao dịch T+1 vì bản chất là sau khi mua CK, cuối ngày đã được xác định quyền sở hữu với CK đó. Thời gian T+3 chỉ là khoảng thời gian hoàn tất thanh toán.

Như vậy chúng ta có thể cho thực hiện quyền bán CK ngay sau khi được xác nhận sở hữu, còn vẫn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thanh toán theo đúng thời gian 3 ngày.

Đây hoàn toàn không phải bán khống vì bán khống là không có quyền sở hữu cổ phiếu.

Cao Sơn

 Lược ghi tại TVSI

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên