TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Phạm Linh - Tổng giám đốc CTCK VIS: “Năm 2010, di chuyển nhân sự sẽ diễn ra mạnh mẽ”

Ông Phạm Linh - Tổng giám đốc CTCK VIS: “Năm 2010, di chuyển nhân sự sẽ diễn ra mạnh mẽ”

Bài toán nhân sự của các công ty chứng khoán sẽ được giải ra sao?

Trao đổi của báo giới với ông Phạm Linh - Tổng giám đốc CTCK Quốc tế Việt Nam sẽ tiếp nối chủ đề về công nghệ thông tin và nhân sự của các CTCK trong năm 2010. Với VIS, năm 2010, bài toán này được giải ra sao?

Ông Phạm Linh: Ngay từ ngày đầu thành lập chúng tôi đã xác định công nghệ thông tin là nền tảng của hoạt động CTCK, nhằm đảm bảo cho khách hàng được phục vụ tốt nhất, an toàn và nhanh chóng.

Trong những năm vừa qua, trong thời kỳ thị trường khó khăn, chúng tôi đã tranh thủ đã triển khai khá đồng bộ hệ thống công nghệ thông tin của mình với nền tảng cơ bản về bảo mật, trực tuyến cũng như các tiện ích cho nhà đầu tư. 2010 là năm bản lề của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCKVN), với sự cạnh tranh khốc liệt giữa các CTCK, đồng thời thị trường cũng có bước trưởng thành, thì vấn đề đầu tư công nghệ càng không thể xem nhẹ.

Vừa qua, có hiện tượng rò rỉ thông tin giao dịch trên thị trường. Theo tôi nhận xét, các CTCK luôn xác định đầu tư công nghệ thông tin có vai trò quan trọng dối với mục tiêu tăng trưởng của mỗi công ty trong thời gian trước mắt và dài hạn. Và như vậy, tiêu chuẩn bảo mật cũng khá cao. Ở các CTCK, đội ngũ nhân viên hầu hết hiểu biết về vai trò nghĩa vụ của mình khi tham gia thị trường. Tôi cho rằng việc rò rỉ thông tin giao dịch tự doanh của các CTCK trên thị trường thời gian vừa qua có thể là do một số chủ thể góp nhặt và tìm cách chắp nối những thông tin đó, để tìm xu hướng thị trường.

Còn về hệ thống công nghệ, việc xâm nhập từ công ty này sang công ty khác rất khó xảy ra. Nếu có, cơ quan chức năng sẽ tìm ra đối tượng rất nhanh, nhất là với công nghệ giám sát của cơ quan chức năng hiện nay.

Về công tác nhân sự, năm 2009, VIS đạt được thành công là đứng trong top 10 CTCK có thị phần môi giới lớn nhất TTCKVN; điều đó có sự đóng góp lớn của đội ngũ nhân sự ổn định, và đó cũng là cơ sở để VIS duy trì chính sách chăm sóc, phục vụ khách hàng tốt nhất. Năm 2010 được dự đoán là năm thị trường chứng khoán có chuyển biến tích cực, công tác nhân sự của các CTCK lại càng quan trọng hơn.

Khi thị trường tốt, sẽ xuất hiện áp lực di chuyển nhân sự giữa các CTCK, và thời điểm diễn ra mạnh mẽ theo tôi sẽ là giai đoạn giữa năm. Ý thức được điều đó, VIS luôn chú trọng quan tâm đến đời sống cán bộ công nhân viên, tăng cường đào tạo và cung cấp đầy đủ tiện ích để họ làm việc trong môi trường chuyên nghiệp nhất.

Tôi cho rằng khó có thể nói rằng trong tương lai, còn xảy ra những sự vụ rò rỉ thông tin giao dịch trên thị trường nữa hay không. Vấn đề quan trọng là để ngăn chặn việc này, tất cả các chủ thể tham gia thị trường phải nhận thức được trách nhiệm của mình khi để lộ thông tin.

Nếu đối tượng là nhân viên thuộc các tổ chức tạo lập thị trường, cần có sự chế tài nghiêm khắc. Ngoài ra, phải liên tục tuyên truyền để mọi người tham gia thị trường hiểu rõ vấn đề, tránh trường hợp vi phạm rồi mới biết là mình đã vi phạm. Đồng thời, các CTCK cần nâng cấp hệ thống bảo mật cũng như nhân sự IT, đảm bảo an toàn thông tin, tránh rủi ro trước hết là cho chính mình, sau đó là cho toàn thị trường.

Theo Lê Mỹ

Stocknews


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên