TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Quách Mạnh Hào: Thay đổi công việc để tìm lại bình yên

Ông Quách Mạnh Hào: Thay đổi công việc để tìm lại bình yên

Lý do ông Quách Mạnh Hào vắng bóng trên thị trường là do ông đã chuyển sang làm mảng dịch vụ ngân hàng đầu tư thay vì làm việc trực tiếp với NĐT cá nhân như trước đây.

Trước thềm năm mới Quý Tỵ 2013, chúng tôi đã có buổi phỏng vấn một nhân vật được nhắc nhiều trên TTCK - ông Quách Mạnh Hào, ủy viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán MB (trước đây là chứng khoán Thăng Long) về định hướng của ông trong năm qua và các năm sắp tới.

Thưa ông, năm 2012 khép lại với ông là một năm như thế nào?

Ông Quách Mạnh Hào: Năm 2012 đứng trên góc độ công việc là một năm thành công đối với công ty và cá nhân tôi. Công ty sau một thời gian khó khăn hiện nay mọi thứ đã đi vào ổn định, năm 2012 là năm MBS cải tổ về mặt tổ chức, nhân sự, và xác định lại mô hình kinh doanh.

Đối với cá nhân tôi, tôi cảm thấy hài lòng vì hiện tại tôi đang làm công việc phù hợp với bản thân mình.

Tôi luôn yêu thích TTCK. Từ xuất phát điểm là người chuyên nghiên cứu về sự tăng giảm của thị trường về các mã cổ phiếu niêm yết thì hiện này tôi chuyên sâu vào mảng dịch vụ ngân hàng đầu tư (IB) như tăng vốn cho doanh nghiệp, cấu trúc doanh nghiệp, tìm NĐT chiến lược, huy động vốn thông qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu và mua bán sáp nhập DN .v.v.

Đó là một sự thay đổi tương đối quan trọng bởi nó làm thay đổi nền tảng quan hệ khách hàng của tôi. Trước đây tôi làm nhiều với đội ngũ môi giới và NĐT cá nhân còn hiện tại tôi làm việc chủ yếu với khách hàng là các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tổ chức trong đó phần lớn là các nhà đầu tư nước ngoài.

Trước đây khi gắn với thị trường thì nhiều khi mất ăn mất ngủ khi chạy theo các con sóng trên thị trường, nhưng trong năm vừa qua cái được lớn nhất của bản thân tôi đó là tập trung phát triển công việc, phát triển khách hàng và sản phẩm mới chứ không phải đau đầu khi tranh thù vừa làm việc vừa làm nhà đầu tư. Trước đây ngày nào tôi cũng nhận được điện thoại và email của nhà đầu tư cá nhân hỏi về thị trường thì nay các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài và doanh nghiệp hỏi tôi về các cơ hội đầu tư tại Việt Nam và tìm kiếm nguồn vốn mới.

Vì bạn cũng có hỏi tôi về quan điểm nghề nghiệp, nên tôi cũng thẳng thắn chia sẻ với các bạn, đặc biệt là các bạn trẻ đang theo nghiệp chứng khoán rằng việc kiếm được tiền khi bắt được con sóng nọ con sóng kia đó là công việc của nhà đầu tư, còn các bạn broker khi làm tư vấn, làm môi giới phải coi đó là một cái nghề, nghề đó tạo sự hiểu biết, quan hệ và nó sẽ mang lại thu nhập ổn định cho bạn thay vì tự đặt mình vào vị trí nhà đầu tư, bấp bênh theo thị trường và chắc chắn sẽ làm bạn không tập trung để làm tốt nghề của mình.

Tên anh luôn gắn với thị trường, trước đây nhà đầu tư dõi theo các phát ngôn của anh để hành động theo, họ gọi anh là “Quất Mạnh Vào”, nay anh chuyển sang mảng IB, không xuất hiện nhiều trên thị trường liệu anh có tiếc nuối không?

Khi xuất hiện nhiều với tư cách là người làm việc trực tiếp với NĐT cá nhân, việc thị trường biết tới nhiều đó là một niềm hạn phúc của những người làm nghề. Tôi đi nhiều nơi và nhiều người biết, họ nhận ra và mời tôi uống bia hay cafe ở góc đường. Nhưng điều đó cũng mang lại những ấn tượng không tốt vì bạn tôi nói đi nhậu hay hát Karaoke hay đi đâu đó làm gì người ta cũng hô phải “Quất Mạnh Vào” (cười).

Thú thực, làm việc với các nhà đầu tư cá nhân là điều khó nhất bạn có thể làm đề hài lòng họ bởi họ luôn thay đổi theo thị trường, theo đám đông và một cách hoàn toàn cảm tính. Chẳng hạn, những quan điểm thị trường tôi đưa ra đều dựa trên các nghiên cứu sâu nhưng NĐT chỉ đọc những tuyên bố mang tính chất tóm tắt, hoặc đôi khi nhà báo giật tít làm nội dung bên trong không được truyền tải đúng tới nhà đầu tư tạo ra những phản ứng không như kỳ vọng.

Một điểm khác tôi cũng trải nghiệm là khi làm việc nhiều với nhà đầu tư cá nhân thì sự chi phối tâm lý đám đông là rất quan trọng và đôi khi làm thay đổi những nguyên tắc do chính mình tạo ra. Những trải nghiệm đó rất thú vị bởi nó làm tôi thay đổi nhiều về mặt quan điểm với những kiến thức học đường có được và nó tạo cho tôi một lợi thế khi giảng dạy và nghiên cứu về thị trường bởi tôi đồng thời cũng đang làm giảng viên ở một trường đại học.

Giờ không tập trung vào mảng công việc đó nữa, cũng có một chút bâng khuâng khi nhìn thị trường biến động như thời gian qua. Nhưng thực sự thì tôi nghĩ rằng tôi đã lựa chọn một hướng đi dài hạn phù hợp hơn với khả năng của bản thân, đó là làm việc với DN và NĐT tổ chức – là những người cần những trải nghiệm thị trường và cần những nghiên cứu chuyên sâu của tôi hơn là việc “con nào lên, con nào xuống ngày mai”.

Người ta nói rằng đã chơi chứng khoán dứt ra rất khó, anh đã dứt hẳn chưa?

Tôi vẫn đầu tư nhưng khi tôi làm mảng dịch vụ liên quan đến IB thì đó không còn là các khoản đầu tư lướt sóng nữa. Sự khác biệt giữa hôm nay so với các năm trước đây là trước đây tôi luôn phải cân nhắc tính toán T3, T4 giá lên bao nhiêu % thì bán còn hiện tại quan điểm lướt sóng gần như là không còn, mà tập trung vào đầu tư giá trị, nó giống như bỏ tiền tiết kiệm thôi, tôi quan tâm tới dòng tiền, lợi nhuận và cổ tức của công ty là bao nhiêu.

Tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp anh cảm nhận sức sức khỏe doanh nghiệp hiện như thế nào?

Hiện sức khỏe của các doanh nghiệp vẫn xấu, vấn đề mấu chốt của các DN lúc này là hàng tồn kho và nợ xấu thì vấn đề đó chưa giải quyết một cách cơ bản. Nếu không giải quyết được, các doanh nghiệp vừa phải chịu chi phí vốn và những khoản nợ lớn, lại không thể huy động vốn mới, lãi suất có giảm đến mấy cũng không thể vay. Lãi suất chỉ là cái bề ngoài, thực tế là doanh nghiệp cần phải phải giải quyết được bài toán hàng tồn kho, và phải tìm được đầu ra cho các sản phẩm của mình.

Năm qua nếu phải nói lời cảm ơn nhiều nhất đến thị trường thì ông cho rằng phải cảm ơn ai, UBCK, Sở GDCK, CTCK hay nhà đầu tư?

UBCK hay CTCK chỉ là người tạo ra luật chơi, trong mọi trường hợp chúng ta phải cảm ơn nhà đầu tư vì họ là những người tạo ra thị trường này, mặc dù kinh tế khó khăn họ vẫn sẵn sàng tham gia trở lại khi có cơ hội mà không rời bỏ thị trường, lòng tin của thị trường là quan trọng.

Xin cảm ơn ông.

Phương Mai - Khánh Linh

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên