TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Vũ Bằng: Nới room đang gặp vướng mắc do phải chờ ban hành Luật Đầu tư

Ông Vũ Bằng: Nới room đang gặp vướng mắc do phải chờ ban hành Luật Đầu tư

Hiện nay, UBCK đang xem xét sửa đổi quy định về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán.

Nội dung nổi bật:

+Ủy ban chứng khoán đang xem xét sửa đổi quy định về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty chứng khoán, công ty quản lý

+ Việc nới room đối với các doanh nghiệp khác phải chờ ban hành Luật Đầu tư theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

+ Trong năm 2014, số lượng nhà đầu tư nước ngoài đã tăng 5%, giá trị danh mục của nhà đầu tư nước ngoài tăng 20% so với năm 2013.


Nới “room” cho NĐTNN đang gặp vướng mắc do phải chờ ban hành Luật Đầu tư. Thông tin này được người đứng đầu ngành chứng khoán, ông Vũ Bằng – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2015 diễn ra sáng nay (2/2/2015).

Theo ông Bằng, hiện nay, UBCK đang xem xét sửa đổi quy định về tỷ lệ sở hữu của NĐTNN tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán tại Nghị định sửa đổi bổ sung một số điều Nghị định 58 hướng dẫn Luật Chứng khoán.

“Ủy ban sẽ cố gắng để sửa và ban hành Nghị định này vào đầu quý II (khoảng tháng 4) tới đây, qua đó cải thiện, thu hút nhiều hơn dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường” – Ông Bằng nói.

Ông Bằng khẳng định, sẽ tiếp tục triển khai sửa đổi các quy định nhằm nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp, đặc biệt đối với các lĩnh vực ngành nghề mà Nhà nước không cần nắm cổ phần chi phối. Chủ tịch UBCK cũng cho biết thêm rằng, dự thảo Nghị định về nới “room” cho NĐTNN đang gặp vướng mắc do phải chờ ban hành Luật Đầu tư theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Việc sửa đổi Nghị định 58 dự kiến trong năm 2015 này sẽ cho phép tổ chức kinh doanh chứng khoán nước ngoài mua để sở hữu đến 100% công ty chứng khoán (CTCK) trong nước.

Bên cạnh đó, ông Vũ Bằng cũng cho biết thêm, trong năm nay UBCK cũng sẽ tạo điều kiện hỗ trợ tổ chức kinh doanh chứng khoán trong nước kinh doanh chứng khoán ở nước ngoài theo hình thức lập văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại nước ngoài.

Cùng với đó, sẽ tiếp tục hợp nhất, giải thể, phá sản các CTCK yếu kém, thua lỗ dựa trên nền tảng các chỉ tiêu an toàn tài chính. Xem xét nâng cao tiêu chí thành viên của Sở GDCK nhằm xử lý những CTCK yếu kém.

Theo báo cáo, trong năm 2014 số lượng NĐTNN đã tăng 5%, giá trị danh mục của NĐTNN tăng 20% so với năm 2013.

Số lượng tài khoản NĐT (tính đến 31/12/2014) đạt hơn 1,4 triệu (tăng 8,5%) trong đó số lượng tài khoản NĐT tổ chức đạt gần 8.000, tăng 14%; số lượng tài khoản NĐT cá nhân đạt 1,39 triệu, tăng 8,4%. Đặc biệt, số lượng NĐT tổ chức nước ngoài tăng 26%.

Về hoạt động của các quỹ đầu tư, đến nay đã có 15 quỹ mở được thành lập với tổng tài sản ròng đạt khoảng 2.310 tỷ đồng (tăng 8,3% so với năm 2013), 2 quỹ ETF mới được triển khai trong năm 2014 với tổng tài sản ròng đạt 276 tỷ đồng, dự kiến sẽ có thêm 2 quỹ mở trong thời gian tới.

Và hiện chỉ còn 7 quỹ thành viên (so với 10 quỹ trong năm 2013) với tổng tài sản ròng đạt 3.706 tỷ đồng.

>> Ít nhất 10 tháng nữa mới thông qua việc nới room ngoại

Khánh Nhi – Bảo Ngọc

Hạnh Lệ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên