TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OTC: bắt đầu thời kỳ ngủ đông

OTC: bắt đầu thời kỳ ngủ đông

Tính thanh khoản bị sụt giảm mạnh mẽ, thị trường OTC đang dần đi vào trạng thái đóng băng.

Nhìn lại thị trường OTC cách đây hai năm, khó có thể tin được là thị trường OTC hiện tại lại gần như không có giao dịch. Khi ấy, vào thời điểm năm 2006 thị trường OTC thực sự là một cơn sốt của giới đầu tư. Các nhà đầu tư đua nhau săn lùng các loại cổ phiếu khác nhau.

Không chỉ cổ phiếu của các công ty lớn, quen thuộc như chứng khoán, ngân hàng mới được các nhà đầu tư săn lùng mà ngay cả cổ phiếu “mới, lạ” của những công ty nhỏ hơn, thuộc các ngành nghề khác nhau cũng nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Thậm chí cổ phiếu của công ty chưa phát hành hay quyền mua cổ phiếu cũng được là đối tượng hàng hóa được giao dịch rộng rãi trên thị trường .

Một môi giới kỳ cựu cho biết, khi đó có những ngày cứ nâng bát cơm lên là chuông điện thoại lại reo, chẳng kịp ăn cơm. Thu nhập trung bình mỗi ngày thu được từ phí môi giới giao dịch lên tới vài chục triệu là chuyện bình thường.

Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, trong số hơn 1000 công ty đại chúng tại Việt Nam, số công ty đại chúng có cổ phiếu được giao dịch chưa đến 100 công ty. Trong số đó, loại cổ phiếu có tính thanh khoản tốt chỉ có ở một vài mã cổ phiếu thuộc ngành tài chính, ngân hàng.

Thị trường OTC của Việt Nam có thể ví như một chú gấu đang trong kỳ ngủ đông. Cổ phiếu của các công ty chưa niêm yết hầu như không có giao dịch. Trong trạng thái ngủ đông này chỉ có cổ phiếu MB và môt số cổ phiếu thuộc ngành tài chính khác còn được giao dịch tựa như trái tim đang chầm chậm đập, duy trì sức sống cho “chú gấu” OTC.

Quy mô thị trường bị thu hẹp, cộng thêm trạng thái chờ đợi sau những ảnh hưởng tâm lí xấu từ thị trường tài chính quốc tế đã gián tiếp đưa thị trường vào tầm kiểm soát của các môi giới. Thực tế cho thấy trong những ngày gần đây không hề có giao dịch thực sự giữa các nhà đầu tư. Giá của các cổ phiếu như MB, EXIM… được xác định thông qua các giao dịch hợp đồng tương lai (future) của các môi giới với nhau.

Chính điều này đã làm cho giá của của cổ phiếu OTC không phải lúc nào cũng theo xu hướng chung của thị trường. Điển hình như cổ phiếu MB, trong khi toàn thị trường chứng khoán trong và ngoài nước sụt giảm mạnh mẽ giá của MB lại đi lên. Nắm được tâm lí tốt khi gói giải pháp 700 tỷ USD được thông qua, lực lượng đánh lên đã tiến hành mua vào khiến giá của MB trong tuần trước đã có lúc tới 19.500 đồng/cp, mức giá tương ứng khi thị trường trên 500 điểm.

Tuy nhiên sau khi gói giải pháp “đắt giá” được thông qua, thị trường toàn thế giới lại sụt giảm, khiến giá MB vì thế cũng sụt giảm theo. Đây quả là diễn biến khó lường đối với giới đầu cơ trên OTC.

Hiện tượng đóng băng thị trường OTC hiện tại cũng tương đối giống với thời điểm đóng băng của thị trường đầu năm 2007 khi mà thị trường niêm yết điều chỉnh.

Song thị trường niêm yết và thị trường tài chính thế giới hiện tại xấu nhiều hơn so với thời điểm đầu năm 2007. Chính vì thế vậy mức độ giao động giá của các cổ phiếu tương đối nhỏ và thời điểm có giao động cũng diển ra trong thời gian hết sức ngắn.

Các nhà đầu tư không có điều kiện về thời gian và thông tin, không nên tham gia đầu tư ngắn hạn trong thời điểm này. Loại giao dịch đầy rủi ro này chỉ thích hợp với các môi giới chuyên nghiệp.

Với đầu tư dài hạn, nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu các công ty có kết quả kinh doanh tốt, minh bạch và đã có kế hoạch niêm yết cụ thể. Đây sẽ là giải pháp “trú đông” hiệu quả cho các nhà đầu tư muốn đầu tư vào thị trường OTC trong thời điểm hiện tại.

Trịnh Hoàng Linh
CTCP Chứng khoán Quốc tế VIS

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên