TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OTC: Cơ hội tái thâu tóm

OTC: Cơ hội tái thâu tóm

Giá cổ phiếu OTC vẫn còn thấp là điều kiện tốt cho những NĐT không vì mục đích lợi nhuận đơn thuần này "tái thâu tóm" cổ phiếu công ty của mình.

Giao dịch trên thị trường OTC chững lại theo sự chùng xuống của thị trường niêm yết cuối tuần trước. Loạt báo cáo tài chính quý II lỗ của các cổ phiếu như SSI, SAM hoặc suy giảm lợi nhuận của SJS, SC5… khiến các nhà đầu tư nao núng.

Nếu những ngày đầu tuần trước, giá cổ phiếu hàng hiệu trên OTC như MB, Eximbank, Đông Á còn nhấp nhổm tăng một, hai "lai" mỗi ngày theo thị trường niêm yết thì cuối tuần nhà đầu tư đã sẵn sàng khớp giá mà không còn đắn đo kỳ kèo thêm. Riêng cổ phiếu Thép Đình Vũ đã tăng từ 40.000 đồng/cổ phiếu lên 44.000 đồng/cổ phiếu chào mua sau khi thông tin lợi nhuận "khủng", gấp hai lần số vốn điều lệ 117 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm của công ty này lan đi rộng rãi.

Việc giá cổ phiếu giảm nhẹ, nhưng niềm tin về thị trường trong dài hạn là tốt khiến nhiều nhà đầu tư đã lỡ mua một số cổ phiếu OTC với giá cao trước kia, đang tìm cách mua thêm một khối lượng cổ phiếu nữa để trung bình giá.

Cổ đông sáng lập một số công ty đã bán cổ phiếu của mình ra công chúng với giá gấp năm, sáu lần mệnh giá hồi năm ngoái, bây giờ có cơ hội mua lại chính cổ phiếu đó với giá bằng mệnh giá hoặc cao hơn chút đỉnh. Việc mua lại này nhằm mục đích tăng tỷ lệ sở hữu của các cổ đông ở công ty mà họ giữ vai trò là chủ tịch, tổng giám đốc hay là cổ đông lớn.

Trong đợt giảm giá vừa qua, một vài công ty niêm yết trên sàn bị cổ đông bên ngoài thâu tóm bằng cách ngầm mua 30% cổ phần, sau đó dùng quyền biểu quyết không thông qua nhiều nội dung tại ĐHCĐ để tạo sức ép với ban lãnh đạo cũ.

Bài học từ các công ty này khiến các cổ đông lớn tại một số công ty chưa niêm yết tìm cách củng cố sân nhà bằng cách mua thêm cổ phần, tăng tỷ lệ sở hữu. Giá cổ phiếu OTC vẫn còn thấp, không phản ảnh đúng giá trị công ty như hiện nay là điều kiện tốt cho những nhà đầu tư không vì mục đích lợi nhuận đơn thuần này "tái thâu tóm" cổ phiếu công ty của mình.
 
Theo Xuân Phương
ĐTCK

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên