TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OTC: “Công nghệ” giao dịch mới

OTC: “Công nghệ” giao dịch mới
Nếu đánh xuống, tức đặt kèo dưới, thì người bán có quyền quyết định thời gian giao dịch.

Kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay, thị trường OTC ngày càng phố biến công nghệ giao dịch mới để giao dịch kỳ hạn các cổ phiếu MB và Eximbank.

Cụ thể, khi đánh lên gọi là kèo trên, người mua được quyền chủ động quyết định thời gian giao dịch trong vòng một tháng. Tức tối đa một tháng kể từ ngày giao kèo giá, hai bên sẽ giao dịch chuyển nhượng cổ phiếu hoặc thanh toán tiền chênh lệch giá nếu là mua - bán khống.

Nhưng trong 30 ngày đó, bên mua có quyền yêu cầu bên bán thực hiện giao dịch thực tế bất kỳ lúc nào, bên bán có trách nhiệm phải chuyển nhượng cổ phiếu trong giờ giao dịch, được thị trường tự do định ra là trước 12 giờ trưa. Ngược lại, nếu đánh xuống, tức đặt kèo dưới, thì người bán có quyền quyết định thời gian giao dịch.

Còn nếu đánh trong ngày từ đầu giờ sáng đến hết giờ chiều hoặc từ chiều hôm trước đến sáng hôm sau (gọi là kèo ngang) thì giao dịch, kết sổ chuyển tiền hay chuyển nhượng cổ phiếu ngay trong ngày.

Sau khi giảm khá mạnh vào ngày thứ Tư tuần qua, cổ phiếu tiêu biểu là MB đã có một ngày biến động về giá, dao động trong khoảng 18.300 - 18.900 đồng/CP trong ngày thứ Năm.

Trước giờ giao dịch, các môi giới dự báo đúng xu hướng thị trường đã đánh xuống, sau đó khi thị trường niêm yết có dấu hiệu yếu đi vào phiên 2, họ lại chuyển sang đánh lên, đón được đợt sóng thị trường tăng điểm vào cuối phiên. Đương nhiên, cuộc chơi có người được người mất.

Phương thức giao dịch mới này đang là một luật bất thành văn trong giới buôn bán cổ phiếu OTC từ Nam ra Bắc. Nghe đồn, công nghệ này được giới đầu tư Hà Nội sáng tạo ra để giao dịch cổ phiếu MB, còn dân Sài Gòn chỉ chơi theo.

Sàn UPCoM dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 6 không biết có cơ chế "mềm" và hiện đại như sàn tự do hiện nay hay không. Nếu không thì khó lòng mà thu hút được giao dịch.

Thị trường tự do vì thế vẫn sẽ sôi động với sự hậu thuẫn của MB hay Eximbank trong việc thực hiện chuyển nhượng cổ phiếu trong ngày và cho phép các công ty chứng khoán ghi nhận chuyển nhượng cổ phiếu theo hình thức ghi sổ.

Theo Thu Hương
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên