TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OTC: “Đánh bắt xa bờ”

OTC: “Đánh bắt xa bờ”

Thị trường OTC đã giảm giá trước thị trường niêm yết khi có dấu hiệu NĐT chốt lời vào phiên giao dịch ngày 27/8.

Từ chiều 26/8, dự báo thị trường niêm yết sẽ điều chỉnh sau hai ngày tăng mãnh liệt, dân môi giới, đầu cơ đã tìm cách xả hàng. Giá các cổ phiếu OTC vừa tăng mạnh vào buổi sáng đã giảm nhẹ vào cuối giờ chiều.

Thời điểm này, nhiều NĐT cá nhân có những toan tính riêng khi mua cổ phiếu của các DN tốt mà họ nắm rõ thông tin, nhất là cổ phiếu của công ty bất động sản còn nhiều dự án, có cổ đông góp vốn là những "đại gia" có tiềm lực về tài chính.

Thông thường, những NĐT này có quan hệ bạn hàng, đối tác với DN tốt mà họ lựa chọn để đầu tư, xác định nắm giữ cổ phiếu lâu dài, chứ không lướt sóng.
Đây có thể coi là hình thức "đánh bắt xa bờ" khi nhiều NĐT không có thời gian để lướt sóng trên thị trường niêm yết cũng như lướt những cổ phiếu có tính thanh khoản cao trên thị trường OTC.

Vụ làm giả giấy biên nhận sở hữu cổ phiếu cuối tuần qua không làm cho hoạt động giao dịch mua - bán trên thị trường OTC tự siết lại, bởi giấy biên nhận chỉ là cơ sở để người sở hữu cổ phiếu giao dịch với công ty chứng khoán, còn khi mua bán với nhau thông qua môi giới tự do, người mua chỉ đặt cọc trước và trả tiền khi ký vào giấy nhận chuyển nhượng của công ty chứng khoán hay tổ chức phát hành. Ít NĐT nào bỏ tiền để mua lại tờ giấy biên nhận.

Trong các giao dịch giữa người mua và người bán, môi giới luôn đóng vai trò quan trọng, đi cùng người mua và người bán cho đến khi người bán nhận được tiền và người mua nhận được giấy biên nhận hồ sơ chuyển nhượng cổ phiếu.
Nhiều môi giới còn tỏ ra chu đáo, tin cậy khi “áp tải” người mua đến tận ngân hàng để gửi tiền vào tài khoản của người bán. Hoạt động môi giới tự do có sự phức tạp, nhưng cũng có những nguyên tắc riêng và chữ tín được đặt lên hàng đầu với người muốn làm ăn lâu dài.                                                              

Theo Thành Nam
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên