TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OTC: được tiếp lửa từ thị trường niêm yết

OTC: được tiếp lửa từ thị trường niêm yết

Thị trường OTC đang được tiếp thêm lửa nhờ sự hỗ trợ từ các thông tin trên thị trường tiền tệ và giao dịch trên thị trường niêm yết sôi động trở lại.

Cuối tuần trước, khi giá dầu thế giới giảm kỷ lục kéo theo thị trường vàng bấp bênh, giá vàng trong nước sụt giảm với biên độ lớn trong một thời gian ngắn khiến dòng tiền đổ về thị trường niêm yết ngày một lớn, điều này cũng “tiếp lửa” cho thị trường OTC.  

Theo ghi nhận của công ty chứng khoán Quốc tế VIS, cuối tuần trước, giá cổ phiếu các ngân hàng đồng loạt tăng mạnh. Cụ thể, giá cổ phiếu MB của ngân hàng quân đội đã tăng lên mức 18.700 đồng, còn cổ phiếu VCB của ngân hàng Ngoại thương lên tới 39.500 đồng.  

Nếu thị trường niêm yết có phần đuối sức vào ngày 12/08, thì thị trường OTC đã liên tục tăng trưởng nóng trong suốt tuần trước. Tính đến thời điểm ngày 13/08, một ngày trước thời điểm giảm giá xăng, giá của cổ phiếu MB đã tăng từ 18.700 đồng vào cuối tuần trước lên 19.200 đồng (tăng 500 đồng), còn cổ phiếu VCB tăng từ 39.500 đồng lên 43.000 đồng (tăng 3.500 đồng).  

Cũng trong tuần trước với thông tin về kết quả kinh doanh khả quan, giá cổ phiếu Thép Đình Vũ đã tăng từ 45.000 đồng lên hơn 60.000 đồng, cổ phiếu công ty Kim khí Hải Phòng cũng có đợt bứt phá mạnh khi tăng giá từ 55.000 đồng lên 67.000 đồng trước thông tin sắp lên sàn của cổ phiếu này.  

Đây là hai cổ phiếu được năm giữ nhiều bời các tổ chức trong dài hạn nên giao dịch không nhiều, thông tin liên quan cũng không được phổ biến rộng. Khi xuất hiện thông tin tốt đã là làm tâm lí các nhà đầu tư hết sức phấn chấn, đẩy lượng cầu liên tục tăng cao.  

Ngày 14/08/2008, liên bộ Tài Chính – Công Thương quyết định điều chỉnh giá xăng dầu giảm 1.000 đồng/lít, từ mức 19000 đồng xuống 18000 đồng. Đây là mức giảm không lớn tuy nhiên đã khiến các NĐT rất hưng phấn và tăng lượng mua trên cả sàn niêm yết và sàn OTC. Cùng lúc đó, UBCK điều chỉnh biên độ trên cả hai sàn (sàn Hose quay về biên độ cũ 5%, và sàn Hastc 7%) khiến TTCK như nổ tung.  

Nếu như trên thị trường niêm yết hầu hết các mã cổ phiếu đã tăng kịch trần thì trên thị trường OTC với biên độ mở, giá của các cổ phiếu đã thay đổi theo từng phút.
 
Theo ghi nhận của phòng môi giới công ty chứng khoán Quốc tế VIS, trong phòng 10 phút, giá cổ phiếu MB đã tăng 1.800 đồng (từ 10h05 – 10h15, giá MB tăng từ 20.200 đồng lên 22.600 đồng vào ngày 14/08). Đến cuối ngày MB đạt mức giá cao nhất ghi nhận được là 22.600 đồng.  

Như vậy là chỉ trong một ngày giá của hai bluechip OTC là MB tăng thêm  17% từ 19.200 đồng lên 22.600 đồng, còn VCB tăng thêm 8,3% từ 43.000 đồng lên 46.600 đồng. Các lệnh mua được đặt tới liên tục cộng thêm với tác nhân làm giá của các môi giới đã khiến cả thị trường sôi sục một không khí tìm hàng. 

Quyết định giảm giá xăng dầu và mở biên độ giao động giá đã thực sự tiếp thêm lửa cho thị trường OTC. Tuy nhiên quyết định giảm giá xăng này mới chỉ áp dụng cho xăng A92 và dầu hỏa, còn mặt hàng chủ đạo ảnh hưởng nhiều đến giá nguyên liệu đầu vào của một loạt nghành công nghiệp, vận tải là dầu diesel vẫn giữ nguyên mức giá cũ.  

Theo VIS, quyết định này sẽ hỗ trợ về mặt tâm lí cho thị trường nhiều hơn về mặt bản chất. Giá của các cổ phiếu OTC do giao động không có biên độ nên nhanh chóng đạt mức “trần” nhưng vẫn bị chặn bởi giá của các cổ phiếu bluechip cùng ngành trên sàn niêm yết.  

Giá của MB luôn bị chặn bởi giá của STB khi chỉ đạt mức đỉnh vào khoảng hơn 20.000 đồng. Tương tự giá của VCB thường chỉ đạt khoảng hơn 60% giá của ACB trong các giai đoạn. Vì vậy khi đưa ra các quyết định đầu tư cổ phiếu OTC, các nhà đầu tư cần chú trọng đến diễn biến của thị trường niêm yết, đặc biệt là các cổ phiếu cùng ngành trên sàn niêm yết.  

Tuy nhiên, theo ý kiến của một số chuyên gia, các tổ chức nước ngoài sắp tới bắt đầu thực hiện việc gom cổ phiếu ngân hàng khi giá của các cổ phiếu này đã về mức hấp dẫn. Do đó cổ phiếu ngành ngân hàng trong thời gian tới có thể sẽ có biến động.
 

 Phương Mai

thanhtu

Trở lên trên