TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OTC: Ế đến sau Tết!

OTC: Ế đến sau Tết!

Nếu không lấn cấn bởi vấn đề thuế, thời điểm hiện tại cũng có quá nhiều lời bàn ra cho các quyết định mua cổ phiếu OTC.

Mặc dù nhiều nhà đầu tư nhận định rằng, lãi suất cơ bản sẽ tiếp tục giảm thêm 1% ngay trong tuần này và đã có động thái mua ròng của khối nhà đầu tư nước ngoài, nhưng không khí giao dịch của TTCK Việt Nam nói chung vẫn kém thanh khoản, tẻ nhạt và thiếu kỳ vọng tăng trưởng.

Sức ép phía cung vẫn đáng lo ngại sau khi có thông tin về việc phần lớn CTCK đang thua lỗ tạo nên áp lực bán cổ phiếu lấy tiền.

Nhà đầu tư cũng thiếu tự tin đối với vấn đề liên quan đến việc tính thuế thu nhập cá nhân khi mà nhiều cổ phiếu đang được giao dịch dưới mệnh giá hay giá trị sổ sách, trong khi cơ quan thuế không chấp nhận mức giá này.

Nếu không lấn cấn bởi vấn đề thuế, thời điểm hiện tại cũng có quá nhiều lời bàn ra cho các quyết định mua cổ phiếu OTC.

Khối ngân hàng, CTCK và thậm chí công ty niêm yết đều đang gặp vấn đề kỹ thuật với thời điểm cuối năm 2008, đầu năm 2009 do đây là hạn cuối mà doanh nghiệp phải thỏa mãn điều kiện mới về vốn điều lệ để có thể tránh bị sáp nhập, cắt bớt phạm vi hoạt động hoặc chuyển sàn niêm yết.

Kinh doanh khó khăn cộng với khó khăn về dòng tiền khiến nhiều doanh nghiệp không thể trả cổ tức cao, trong khi lại muốn cổ đông góp vốn trong thời điểm ai cũng "khát" tiền làm cho tình trạng kém thanh khoản càng tồi tệ hơn.

Nhân kỳ nghỉ Tết Dương lịch vừa qua, nhiều nhóm môi giới đã tự kéo dài ngày nghỉ và "đình công" không tham gia mua - bán.

Thực tế là giao dịch trên thị trường OTC tuần qua gần như bế tắc, ngay cả "gà đẻ trứng" như cổ phiếu Ngân hàng TMCP Quân đội cũng giảm giao dịch đến phân nửa do ngày càng có nhiều môi giới thua lỗ phải rời bỏ thị trường.

Trong khi đó, các CTCK lại chối rằng, thông tin báo chí cho biết họ ngồi lại với nhau tại TP. HCM để khai sinh thị trường OTC là hơi quá mức và còn cần nhiều nỗ lực và thời gian để thành hiện thực, hơn nữa Tết Nguyên đán cũng đang đến gần.

Dự báo, cổ phiếu OTC sẽ tiếp tục ế ẩm trong vài tuần tới.

Theo Phúc Lân
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên