TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OTC: Sóng ở đáy sông

OTC: Sóng ở đáy sông

Cho dù tại những thời điểm, nhiều người cho rằng thị trường OTC đang đóng băng, thì ở một “ngõ ngách” nào đấy vẫn có những giao dịch diễn ra, cho dù quy mô rất nhỏ.

Không phải bao giờ những thông tin về thị trường OTC được cập nhật đầy đủ và chính xác nhất. Cho dù tại những thời điểm, trên khắp các phương tiện truyền thông cho rằng thị trường OTC đang đóng băng, thì ở một “ngõ ngách” nào đấy vẫn có những giao dịch diễn ra, cho dù quy mô rất nhỏ.

Với những cổ phiếu OTC thuộc hàng “hiếm”, tức là những cổ phiếu OTC chưa được “nhà cái” biết tới và cổ phiếu không phải muốn mua là có, thì công cuộc đi “săn hàng” lại trở thành một trò chơi mất khá nhiều công sức.

“Hàng hiếm” trên thị trường OTC bắt nguồn từ các cán bộ công nhân viên trong các doanh nghiệp làm ăn tốt nhưng chưa ai biết đến. Khi thông tin được rò rỉ ra ngoài, rằng công ty có kế hoạch niêm yết, đang đi tìm đội tư vấn, đang muốn tăng vốn…thì những người đầu tiên biết tới là người nhà của cán bộ công nhân viên, thông tin tiếp tục rò rỉ và đội “săn hàng” bắt đầu vào cuộc.

Giao dịch trên OTC được chia làm 2 loại: của tổ chức và các cá nhân

Các tổ chức, cụ thể là bộ phận tư vấn hoặc tự doanh của các CTCK hoặc cũng có thể là các quỹ đầu tư. Tổ chức khi “tìm hàng” trên thị trường OTC thường gặp thẳng lãnh đạo doanh nghiệp để đặt vấn đề (muốn tư vấn niêm yết, tư vấn phát hành hay yêu cầu mua cổ phần dưới dạng tăng vốn phát hành riêng lẻ…) và việc nắm giữ cổ phiếu thường lâu dài trong khi nhà đầu tư cá nhân chỉ cần cổ phiếu chào sàn là có thể bán lướt sóng.

Không phải tự dưng hiện nay các CTCK hay quỹ đầu tư đang rút dần tỷ trọng mua bán cổ phiếu trên thị trường niêm yết chuyển sang đầu tư trên OTC hay hình thức đầu tư pivate equity (đầu tư vào các công ty chưa niêm yết dưới hình thức góp vốn tư nhân).

Khi miếng bánh trên sàn đã được “chia năm xẻ bảy” với cuộc cạnh tranh cực kỳ khốc liệt thì những “con thú săn mồi” vẫn hàng ngày đi tìm “hàng hiếm” trên thị trường OTC.

Thông thường, đội tự doanh sẽ đưa cổ phiếu của công ty chưa niêm yết vào “tầm ngắm” khi công ty đó cho chính CTCK của mình tư vấn. Việc đặt vấn đề mua cổ phiếu này dễ dàng hơn rất nhiều so với việc NĐT cá nhân tự tìm “hàng” trên chợ OTC, bởi doanh nghiệp đã có thời gian dài làm việc với công ty.

Trong năm tài chính kết thúc vào 30/6/2010, quỹ VOF do VinaCapital quản lý có tới 13 cổ phiếu lên niêm yết. Lợi nhuận bình quân mà nhóm cổ phiếu này mang lại là 33,7%. Một số cổ phiếu đã tăng giá rất mạnh sau khi niêm yết là DIG, KDH, ITC…

Hiện tại, cổ phiếu OTC và private equity chiếm hơn 17% NAV của VOF (cổ phiếu niêm yết chiếm 37,5%). Gần đây quỹ đã có 1 số khoản giải ngân lớn như đầu tư 15 triệu USD vào Prime Group, bỏ thêm 9,4 triệu USD mua cổ phiếu Bảo vệ Thực vật An Giang…

Đối với nhà đầu tư cá nhân, việc mua bán trên thị trường hầu hết phải thông qua các môi giới hoặc người quen trong chính doanh nghiệp.

Giao dịch trên thị trường OTC không giống như thị trường niêm yết. Các nhà đầu tư trên thị trường niêm yết mua bán cổ phiếu không cần biết mặt nhau, chỉ cần đặt giá sao cho khớp với số lượng chào mua chào bán trên sàn.

Các nhà đầu tư trên thị trường OTC đều phải tìm ra các “đầu mối”. Đầu mối này có thể là một môi giới chuyên mua bán cổ phiếu này, hoặc là một cán bộ trong chính doanh nghiệp muốn bán cổ phiếu. Từ đầu mối này, người mua có thể liên hệ để tìm ra các người bán khác để “gom hàng”.

Áp dụng triệt để “Lý thuyết trò chơi”

Lý thuyết trò chơi nghiên cứu hành vi của hai đối thủ trong các tình huống khi quyền lợi của họ mâu thuẫn với nhau. Nếu cả hai cùng hợp tác, kết quả sẽ cho tốt nhất, nếu một trong hai bên bất hợp tác, kết quả sẽ cho thấp nhất. Trên thị trường OTC, nghiên cứu hành vi giữa người bán và người mua chiếm 50% quyết định vụ giao dịch có thành công hay không.

Nếu người mua tỏ ra sốt sắng, bên bán sẽ dừng bán bởi tâm lý sợ bán "hớ". Điều này cũng gần giống so với sàn niêm yết khi bên mua đặt giá trần ồ ạt, tức khắc bên bán sẽ dừng đặt lệnh. Nhưng những “kẻ săn mồi” trên thị trường OTC có khi đã thuyết phục được cán bộ trong doanh nghiệp bán rồi, đến lúc “chồng tiền” thì lại nhận được cái lắc đầu “Chồng/vợ của cô/chú không cho bán nữa”…

Việc thuyết phục các cán bộ công nhân viên nắm giữ những lô cổ phiếu nhỏ cũng là một nghệ thuật. Điều này đòi hỏi bên gom phải khéo léo trong các mối quan hệ, và đôi khi cần phải "nhờ vả" các "đầu mối" trong doanh nghiệp nhờ thuyết phục hộ!!!

Nhưng nếu bên mua bán hời hợt, không đặt cọc trước, dễ có khả năng bị bên khác “cướp mất hàng”.

Cũng có lúc người mua trên thị trường OTC bị các môi giới “chặt đẹp”. Các lô giao dịch trên thị trường OTC thường là các lô lớn từ 10.000 cổ phiếu trở lên, chỉ cần chênh lệch 1 – 2 line (100 – 200 đồng), là phí trả cho môi giới đã lên tới trên dưới 2 triệu đồng/giao dịch.

Đôi khi các môi giới này cũng tự tay gom hàng để khi cần có thể đem bán. Tuy nhiên một môi giới tham gia mua bán khá nhiều loại cổ phiếu nên việc “ôm hàng” cũng cần phải cân nhắc kỹ, nhất là trong điều kiện thị trường không có nhiều biến động tích cực.

Tất cả phụ thuộc thị trường

Dù sao, thị trường OTC vẫn chạy theo thị trường niêm yết với nhịp chậm hơn. Thị trường đã chứng kiến thời kỳ hoàng kim của thị trường OTC trong những năm 2006 – 2007 khi những cổ phiếu như Hoàng Anh Gia Lai (tháng 11/2007 có giá 160.000 đồng/cp cho dù thị trường lúc bấy giờ đã sụt giảm khá mạnh so với đỉnh hồi tháng 3/2007); Vinaconex, các cổ phiếu ngân hàng (cổ phiếu ngân hàng An Bình đã có thời điểm lên 80.000 đồng/cp, hiện cổ phiếu này trên thị trường OTC giao dịch dưới mệnh giá)…

Một số cổ phiếu trên thị trường OTC giá 1x, 2x nhưng lên sàn tăng chóng mặt. Có thể điểm mặt như VPH của Vạn Phát Hưng (lên sàn tăng liên tục từ 2x lên 100.000 đồng/cp); DIG của Tổng CTCP Đầu tư phát triển xây dựng (tăng từ 4x lên 100.000 đồng)…

Theo thông tin từ một môi giới OTC, ngay đầu năm nay, một số cổ phiếu bất động sản chuẩn bị niêm yết đều được “gom hàng” và tăng giá mạnh như GTT – CTCP Thuận Thảo (tăng từ 12.000 đồng lên 18.000 đồng trước khi lên sàn); UDC – CTCP Phát triển và xây dựng Đô thị tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (tăng từ 15.000 đồng lên gần 25.000 đồng trước khi chào sàn); Sacomreal (tăng từ 20.000 đồng lên 41.000 đồng), Quốc Cường Gia Lai (tăng từ 40.000 đồng lên 70.000 đồng trước khi chia tách)...

Nhưng không phải cổ phiếu nào lên sàn cũng có một “kết thúc có hậu”. Hầu hết các cổ phiếu lên sàn trong giai đoạn này (từ tháng 4/2010 đến nay) giao dịch “tưng bừng” trên OTC thì lên sàn đều “giảm dần đều”. Ví dụ điển hình là DNY của CTCP Dana Ý và NTB của CTCP Năm Tám Bốn. Hai cổ phiếu này trên OTC giá 4x nhưng khi lên sàn tụt giảm dần và giao dịch quanh giá 2x. Cổ phiếu PTL của Petroland lên sàn giảm 3 phiên liên tiếp với dư mua hơn 1 triệu đơn vị mỗi phiên. UDC của Udec đang giao dịch tại giá 17.000 đồng...

Các nhà đầu tư giao dịch trên thị trường OTC đều mong kéo được mẻ cá lớn, bởi dù sao họ cũng phải chờ đợi một thời gian khá dài cho đến khi cổ phiếu chào sàn.

Tuy nhiên giao dịch trên thị trường OTC cũng gặp khá nhiều hạn chế như thông tin, giá cả không được cập nhật nhiều, rủi ro, doanh nghiệp trì hoãn kế hoạch niêm yết...(Ngân hàng quân đội MB, Sacomreal, Chứng khoán Thăng Long...đều có kế hoạch niêm yết nhưng hiện tại vẫn chưa lên sàn do thị trường niêm yết vẫn còn lình xình).

Các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng thị trường niêm yết cuối năm sẽ “sóng” lên để thanh khoán trên OTC lại trở lại như những ngày đầu năm 2010.

Phương Mai


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên