TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phá đáy tháng 6, thị trường tuần tới đi đâu?

Phá đáy tháng 6, thị trường tuần tới đi đâu?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong năm 2008 khi liên tiếp phá các đáy và giảm xuống mức điểm thấp nhất trong 2 năm qua.

Vic xuyên thng mc đáy ca th trường trong tun qua là do các blue-chips được bán ra bi c nhà đu tư trong nước và nước ngoài.

 

Kết thúc tun giao dch t 20/10 đến 24/10, trên sàn HOSE ch có duy nht 1 phiên tăng còn li là 4 phiên gim đim. Ch s VN-Index phiên cui tun đã dng li mc đáy mi 345,11 đim sau khi mt đi 37,40 đim, tương đương gim 9,78% so vi phiên cui tun trước. Tng khi lượng giao dch báo giá c tun đt 61.302.840 đơn v, gim 12,61% so vi tun trước. Tng giá tr giao dch c tun đt hơn 1784,47 t đng, gim 15,92%.

 

Cũng tương t như sàn HOSE, sàn HASTC cũng ch có 1 phiên tăng và 4 phiên gim. Nếu so vi phiên cui tun trước, ch s HASTC-Index đã mt đi 13,74 đim, tương đương gim 10,96%.

Kết thúc phiên giao dch ngày 24/10/2008, ch s HaSTC-Index đóng ca mc 111,58 đim. Tng khi lượng giao dch báo giá c tun đt 34.293.900 đơn v, gim 7,08% so vi tun trước. Tng giá tr giao dch c tun đt hơn 953,54 t đng, gim 10,28%.

 

Th trường gim xung mc thp nht trong năm nay và cũng là mc thp nht các thi đim th trường đi xung do nh hưởng ca s gim đim sâu ca th trường chng khoán toàn cu.

 

Dường như các tin tc h tr trong nước (như Ngân hàng Nhà nước như h lãi sut cơ bn, tăng lãi sut d tr bt buc, gim lãi sut tái chiết khu…; CPI tháng 10 gim so vi tháng 9…) vn không ci thin được tâm lý bi quan ca nhà đu tư trong giai đon này.

 

Th trường Vit Nam hin vn vn đng cùng chiu vi din biến th trường thế gii mà b qua các yếu t ni ti trong nước. Tính thanh khon không thay đi nhiu so vi các phiên trước và nhà đu tư nước ngoài vn tiếp tc bán ròng.

 

Trong khi đó, t giá USD tăng đt biến trong vài ngày gn đây càng gây lo ngi mt dòng vn đang và s ri khi th trường chng khoán chy sang kênh đu tư khác. Người mua t ra không quá lc quan khi không tranh mua mc giá cao, trong khi đó người bán vn tiếp tc gia tăng bán tháo c phiếu ra th trường.

 

Mùa công b kết qu kinh doanh cho ti nay đã din ra khá bình lng khi phn ln các công ty đã công b báo cáo đu có kết qu gn đt kế hoch năm. Tuy nhiên, vi nhng nhà đu tư quan tâm ti kết qu được kim toán cui năm thì nhng kết qu tt này không khiến h hào hng lm.

 

Xét v phân tích k thut, ch s VN-Index đã xung mc thp nht trong vòng hai năm qua khi nó đã vượt qua mc h tr chính là đáy trước (366,02 đim vào ngày 20/6). Nhà đu tư bt đu nghĩ ti kh năng th trường có th gim xung 300-320 đim, nhưng cũng cn lưu ý rng, cho đến nay th trường toàn cu dường như đang tr nên n đnh hơn và nếu các nhà đu cơ phn ng vi s n đnh này mt cách lc quan thì chúng ta có th thy mt s đt tăng ngn hn trong thi gian ti.

 

Tuy nhiên, mc dù ch s VN-Index xung thp, nhưng người mua vn tiếp tc mua vào tích lũy c phiếu, phn nào làm cho nhà đu tư cm thy không còn e ngi s thiếu thanh khon ca th trường như trước đây. Nếu tính thanh khon này có th được duy trì kéo dài thì th trường có th xut hin nhng tín hiu hi phc ngay trong tun ti.

 

mt khía cnh lc quan hơn, mt chuyên gia phân tích cho rng, đt gim giá này có v s là đt gim cui cùng trong th trường suy gim (bear market). Vì vy, đây là cơ hi cho nhà đu tư dài hn mua vào mt cách thn trng khi th trường đang đi xung.

 

Nếu bn là nhà đu tư không quan tâm ti mua đim đáy và sn sàng chp nhn nhng tình hung ri ro, thì vic tiếp tc mua vào c phiếu trong vòng vài tun ti cũng không phi là mt ý tưởng ti. Tuy nhiên, hin nay th trường duy trì trng thái bán tháo và xu hướng gim, nhà đu tư cũng cn tht cn trng trong mi quyết đnh ca mình.

 

Theo Quang Sơn
ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên