TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phác thảo rõ nét thị trường OTC

Phác thảo rõ nét thị trường OTC

Hàng hóa dồi dào, phương thức giao dịch tiện lợi, công bố thông tin minh bạch là những ưu thế của thị trường giao dịch chứng khoán các công ty đại chúng.

Song tính phức tạp của thị trường đang là câu hỏi khó cho TTGDCK Hà Nội (HASTC) khi giải bài toán tính giá tham chiếu của cổ phiếu, hoặc xây dựng một chỉ số để có thể đại diện cho cả thị trường đặc biệt này. Ngày 22/11, HASTC đã tổ chức buổi tọa đàm với Câu lạc bộ Nhà báo chứng khoán về phương án xây dựng thị trường giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng.

Hàng nhiều, giá tốt

Theo ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó giám đốc HASTC, thị trường giao dịch cổ phiếu OTC có tổ chức ra đời sẽ mang đến nhiều lợi ích cho NĐT. Cụ thể, đó là tránh những rủi ro mang tính pháp lý, tránh tình trạng mua bán chứng khoán giả mạo, thanh toán không đảm bảo, giá cả tù mù và đặc biệt là tính thanh khoản kém trên thị trường; tình trạng làm giá, tung tin thất thiệt cũng sẽ được hạn chế tối đa khi NĐT có kênh thông tin chính xác, doanh nghiệp có trách nhiệm với chính cổ phiếu của mình hơn.  Bản thân ông Trung vừa trở về từ một hội nghị đầu tư tại Hồng Kông, ở đó giới đầu tư quốc tế không chỉ quan tâm tới cổ phiếu đã niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam, mà còn “khát” thông tin và mong muốn được sở hữu cổ phiếu của những công ty đại chúng.

Mối quan tâm lớn nhất đối với thị trường mới là giá, biên độ dao động giá và hàng hóa đã được lãnh đạo HASTC giải đáp. Thứ nhất, giá tham chiếu sẽ do HASTC tính toán theo phương thức bình quân gia quyền, giao dịch trên thị trường này sẽ khống chế biên độ dao động giá +/-20%. Tuy nhiên, do mỗi doanh nghiệp có đặc thù khác nhau nên sẽ có những cổ phiếu được giao dịch nhiều trên thị trường, ngược lại có những cổ phiếu ít hoặc không có giao dịch, vì vậy HASTC sẽ đưa ra nhiều phương án, có thể tập hợp những cổ phiếu có tính thanh khoản cao thành một nhóm và đưa ra thời gian để tính giá bình quân, những cổ phiếu tính thanh khoản kém sẽ được tính theo cách khác. Trước mắt, trong giai đoạn thử nghiệm, sẽ chỉ có cổ phiếu của các ngân hàng, tổ chức tài chính và CTCK được giao dịch, đây vốn là nhóm hàng hóa có tính thanh khoản cao nên việc xác định giá tham chiếu không quá khó khăn.

“Trong quá trình thị trường hoạt động thử nghiệm, chúng tôi sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm để đưa ra phương án tối ưu”, ông Trung chia sẻ. Đặc thù cũng như tính hấp dẫn của thị trường OTC là tính linh hoạt cao, vì thế phương án đưa ra lấy ý kiến các thành viên thị trường ban đầu không đưa ra giá tham chiếu và biên độ giá. Song việc không quy định biên độ có thể dẫn đến tình trạng làm giá giao dịch trên thị trường này, hơn nữa các CTCK sẽ khó có căn cứ xác định phí giao dịch.

Đề cập đến hàng hóa cho thị trường, HASTC cho rằng, sẽ rất phong phú. Theo quyết định của Bộ Tài chính, lộ trình thực hiện thị trường OTC có quản lý chia làm 2 giai đoạn, ban đầu hàng hóa sẽ tập trung vào các CTCK, tổ chức tài chính, ngân hàng, bảo hiểm. Về mặt hồ sơ, đăng ký giao dịch tại thị trường này đơn giản hơn nhiều, không yêu cầu cáo bạch, kiểm toán, DN chỉ cần thực hiện lưu ký chứng khoán, được một CTCK thực hiện thủ tục đăng ký với HASTC và hoàn chỉnh hồ sơ công ty đại chúng theo Luật Chứng khoán.  Giai đoạn 2 sẽ áp dụng đồng loạt.

Thước đo sàn, có hay không?

Trả lời câu hỏi về việc HASTC có nghĩ đến việc lập ra một chỉ số chứng khoán để làm phong vũ biểu cho cả thị trường OTC, ông Trung cho biết, công việc này không hề đơn giản. Khó khăn nằm ở chỗ, trong số những cổ phiếu được giao dịch tại đây có những mã thanh khoản tốt song có những mã rất ít giao dịch, hơn nữa phương thức giao dịch chủ yếu là thỏa thuận, chứ không phải tập trung như trên 2 sàn niêm yết. Quan trọng hơn, chỉ số đó có đại diện cho cả thị trường và được NĐT quan tâm hay không? HASTC đã từng xây dựng chỉ số trái phiếu nhưng chỉ số này ít biến động và không được thị trường quan tâm.

Hiện nay, HASTC đang triển khai những bước cuối cùng để có thể sớm đưa thị trường vào vận hành. Hệ thống giao dịch này sẽ tách bạch với giao dịch niêm yết, có máy chủ, phần mềm dùng riêng, thông tin chào mua/bán sẽ được truyền thẳng tới các CTCK để NĐT có thể theo dõi trực tuyến. Nếu mọi việc suôn sẻ, quý I/2008 thị trường OTC có quản lý sẽ chính thức hoạt động. “Khi đã hoạt động, thị trường không thể ngừng giao dịch một ngày, vì thế chúng tôi phải chạy thử, tập dượt kỹ càng, thậm chí lường cả những sự cố”, ông Trung cho biết.       
    
 
Theo: Anh Việt
Đầu Tư Chứng Khoán

tridat

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên