TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phải giảm số lượng CTCK xuống 40 - 50 công ty

Phải giảm số lượng CTCK xuống 40 - 50 công ty

VDSC dự báo, chỉ số VN-Index sẽ dao động trong mức 420 - 580 điểm, giá trị giao dịch bình quân ước 2.500 -2.800 tỷ đồng/phiên.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Miên Tuấn, Tổng giám đốc CTCK Rồng Việt (DVSC). Ông Tuấn cho rằng, với số lượng 105 CTCK, cạnh tranh trong ngành chứng khoán đang trở nên rất gay gắt. Để sống được, không ít CTCK phải tham gia vào các hoạt động rủi ro. Tất cả đều ảnh hưởng xấu đến hiệu quả kinh doanh của các CTCK.

Ông Tuấn nói:

Tình hình kinh tế thế giới đã có sự phục hồi, nhưng thách thức phía trước vẫn còn không nhỏ. Những thách thức do giá cả tăng cao và bất ổn chính trị ở Bắc Phi và Trung Đông, cộng thêm động đất và sóng thần ở Nhật Bản vừa qua có thể sẽ tác động tiêu cực đến cục diện kinh tế toàn cầu.

Kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, nhất là trong 6 tháng đầu năm. Lạm phát năm 2011 có khả năng vượt mức một con số. Lãi suất cho vay sẽ dao động xung quanh mức 16 - 19%. Tỷ giá xoay quanh mức 20.500 - 22.000 đồng/USD.

Với tình hình đó, chúng tôi dự báo, chỉ số VN-Index sẽ dao động trong mức 420 - 580 điểm, giá trị giao dịch bình quân ước 2.500 -2.800 tỷ đồng/phiên.

Như vậy, khó khăn cho các doanh nghiệp thuộc ngành chứng khoán sẽ vẫn tiếp tục. Chưa kể, dưới góc nhìn của nhiều người, chứng khoán vẫn giống như sòng bạc. Vì thế, các chính sách đối với TTCK vẫn chưa thuận lợi. Các giải pháp để phát triển thị trường vẫn còn chậm sửa đổi.

Chẳng hạn, việc rút ngắn thời gian thanh toán, cho phép nhà đầu tư mở nhiều tài khoản… đã được bàn nhiều, nhưng vẫn chưa thấy triển khai.

Với số lượng 105 CTCK, cạnh tranh trong ngành chứng khoán đang trở nên rất gay gắt. Để sống được, không ít CTCK phải tham gia vào các hoạt động rủi ro như cho nhà đầu tư mua chứng khoán không cần đóng tiền trước, hay tài trợ vốn khách hàng với tỉ lệ cao. Tất cả đều ảnh hưởng xấu đến hiệu quả kinh doanh của các CTCK. Chúng tôi cho rằng, với tình hình này, số lượng CTCK sẽ phải giảm, có thể giảm còn 40 - 50 CTCK.

Riêng VDSC, muốn tồn tại và phát triển, chúng tôi phải lọt vào Top 15 - 20 CTCK hàng đầu, xét trên nhiều tiêu chí. Để đạt mục tiêu này, năm 2011 chúng tôi sẽ tăng vốn điều lệ từ 349,79 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng qua hình thức phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỉ lệ 2:1. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ thực hiện huy động vốn khi điều kiện thuận lợi.

VDSC sẽ không phát triển thêm mạng lưới mà tập trung củng cố và hoạt động cho hiệu quả đối với các chi nhánh đã thành lập trong năm 2010. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tài trợ giao dịch để đưa hoạt động này trở thành nguồn thu chủ lực và ổn định cho Công ty (chiếm khoảng 40 - 50% tổng thu nhập).

Chúng tôi cũng sẽ định hướng lại hoạt động đầu tư với các tiêu chí cụ thể cho từng khoản mục: đầu tư chiến lược, giao dịch, thu xếp các thương vụ. Riêng về môi giới, chúng tôi không chủ trương phát triển số lượng tài khoản mà tập trung khai thác các khách hàng hiện có để kích hoạt giao dịch. Mục đích phấn đấu đạt 2% thị phần toàn thị trường và lọt vào Top 10 công ty dẫn đầu thị trường về thị phần môi giới.

Theo Đại Nghĩa
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên