TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao lưu trực tuyến: "Cơ hội năm 2010 - Nhìn từ thực trạng quý I"

Phần 1: Cơ hội đầu tư năm 2010

Phần 1: Cơ hội đầu tư năm 2010

Ngày 21/4/2010, các khách mời của Đầu tư Chứng khoán đã có mặt tại tòa soạn Báo Đầu tư và Văn phòng đại diện Báo Đầu tư tại TP. HCM để giao lưu.

Ngày 21/4/2010, các khách mời của Đầu tư Chứng khoán đã có mặt tại tòa soạn Báo Đầu tư và Văn phòng đại diện Báo Đầu tư tại TP. HCM để giao lưu với độc giả trong chương trình Bàn tròn trực tuyến: “Cơ hội năm 2010 - Nhìn từ thực trạng quý I”.

Xin trân trọng giới thiệu các vị khách mời tham dự giao lưu:

Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCK;

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán SHS;

Bà Phạm Minh Hương, Tổng giám đốc CTCK VNDIRECT;

Ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc CTCK Tân Việt;

Ông Bùi Nguyên Quỳnh, Giám đốc Khối Đầu tư và dịch vụ tài chính, Công ty Tài chính xi măng;

Ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Thái Bình Dương;

Ông Nguyễn Miên Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Rồng Việt;

Ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Sacombank;

Ông Mike Kokalari, Phó tổng giám đốc phụ trách đầu tư Công ty Quản lý quỹ Sài Gòn (SAM).

Ông Lê Anh Thi, Phó tổng giám đốc CTCK Âu Việt (AVSC)

Ông Phan Anh Dũng, Phó tổng giám đốc CTCP Phát triển hạ tầng và bất động sản Thái Bình Dương (PPI)

1. Chiến lược đầu tư

Trần Văn Giáp – TPHCM: Trong quý II, theo các vị chiến lược đầu tư nào được cho là hợp lý đối với NĐT?

Ông Nguyễn Miên Tuấn (VDSC): Xin chào bạn. Trong quý II/2010, với những tín hiệu tích cực hơn của kinh tế vĩ mô như lạm phát đang dần được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế từng bước phục hồi, mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm, dòng tiền tốt hơn... tôi cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ sôi động hơn.

Về chiến lược đầu tư phù hợp, theo quan điểm của tôi, các nhà đầu tư có thể mạnh dạn giải ngân vào các cổ phiếu các ngành nghề được hưởng lợi từ sự phục hồi của nền kinh tế như vận tải biển, bất động sản và vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng, cao su thiên nhiên,.. có mức giá hợp lý và triển vọng kinh doanh năm 2010 khả quan.

Bà Phạm Minh Hương (VND): Hãy chọn đúng cổ phiếu, và đừng nhìn quá nhiều và VN-Index.

Nếu bạn là nhà đầu tư tích cực, lựa chọn cổ phiếu có giá trị tốt, chỉ sổ tài chính an toàn về mặt định giá, và lựa chọn thời điểm mà dòng tiền đầu tư thông minh di chuyển tới để ra quyêt định mua bán.

Hoặc đừng nhìn màn hình hàng ngày, hãy cứ tích tài sản bằng các cổ phiếu giá trị rẻ và đón sóng dài hạn. Tuy nhiên, đừng cứng nhắc với danh mục mình lựa chọn.

Hải Hà - Phan Chu Trinh, HK: Năm qua, nhiều NĐT cho biết, đầu tư theo cách chọn CP chuẩn bị lên sàn tốt rồi đầu tư chờ đến khi lên sàn thì thắng lợi lớn. Xin hỏi quan điểm và kinh nghiệm của các CTCK khi lựa chọn hình thức đầu tư này?

Ông Nguyễn Hồ Nam (SBS): Quan điểm của tôi chiến lược đầu tư này vẫn là chiến lược đầu tư tốt trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải lưu ý lựa chọn thật kỹ doanh nghiệp tiềm năng để đầu tư, và thời gian tính từ lúc thực hiện đầu tư đến lúc doanh nghiệp niêm yết không quá dài (theo quan điểm cá nhân tôi là dưới 3 tháng).

Ông Nguyễn Quang Vinh (SHS): Trong thời gian vừa qua, có nhiều nhà đầu tư đã thành công với chiến lược mua các cổ phiếu chuẩn bị niêm yết, chờ sau khi cổ phiếu niêm yết thì bán và thu lợi nhuận. Tuy nhiên, theo chúng tôi để đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng này, nhà đầu tư đã phải đánh đổi không ít rủi ro về thanh khoản, khả năng tiếp cận thông tin, xu hướng thị trường tại thời điểm cổ phiếu chào sàn.

Theo tôi, để thành công với chiến lược đầu tư này, nhà đầu tư cần tìm cách giảm thiểu các rủi ro nêu trên.

Đối với rủi ro về tiếp cận thông tin, nhà đầu tư cần tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn tin cậy để có đủ cơ sở đánh giá về doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần có đánh giá về tính thanh khỏan của từng cổ phiếu khi chưa niêm yết.

Một số cổ phiếu mặc dù chưa niêm yết nhưng có thanh khoản khá cao nhưng nhiều cổ phiếu lại có thanh khoản thấp. Cuối cùng, nhà đầu tư cũng cần có đánh giá về xu hướng thị trường để tránh rủi ro giá cổ phiếu sụt giảm theo xu hướng thị trường khi chào sàn.

Lê Thanh Thúy - Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội: Xin chào các diễn giả! Tôi muốn hỏi một câu: Hiện nay tôi nên đầu tư vào lĩnh vực bất động sản hay là TTCK? Lợi thế và bất lợi của 2 lĩnh vực này là gì?

Ông Nguyễn Văn Dũng (TVSI): Tôi cho rằng, cả 2 lĩnh vực này đều hấp dẫn, mỗi lĩnh vực có một rủi ro nhất định. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào nguồn vốn, sở thích của mỗi người và phụ thuộc điều kiện thị trường để lựa chọn công cụ đầu tư phù hợp.

Đối với lĩnh vực BĐS thì đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn hơn, tốn nhiều chi phí và thanh khoản không cao như đầu tư vào cổ phiếu, nhưng tính bảo toàn vốn lại khá cao.

Còn đầu tư chứng khoán thì không đòi hỏi nguồn vốn lớn, nhà đầu tư vốn nhỏ vẫn có thể tham gia được, tính thanh khoản cao, nhưng tính bảo toàn vốn lại không cao.

Tôi có một lời khuyên rất chân thành đến nhà đầu tư như lời Peter Lynch đã nói: “Nếu chưa có nhà thì nên mua nhà truớc khi chơi chứng khoán”.

Lê Hoàng - Đà nẵng: Xin được hỏi các vị diễn giả, năm nay những ngành nào có khả năng tăng trưởng cao nhất? Đầu tư vào CP ngành nào sẽ hạn chế rủi ro vào thời điểm này?

Ông Nguyễn Hồ Nam (SBS): Việt Nam và thế giới đang trong giai đoạn đầu của chu kỳ hồi phục kinh tế, do đó về mặt cơ bản các ngành nghề trong nền kinh tế đều có tiềm năng tăng trưởng cao. Vì thế, rủi ro trong giai đoạn hiện tại là thấp.

Đối với đặc thù nền kinh tế Việt Nam một số ngành chúng ta có thể thấy có được khả năng tăng trưởng đột biến trong 6 tháng cuối nằm 2010 và 2011 là xây dựng, sắt thép, tài chính, hàng thực phẩm và tiêu dùng, bất động sản.

Ông Nguyễn Quang Vinh (SHS): Theo đánh giá của chúng tôi, các nhóm ngành nên được quan tâm trong giai đoạn sắp tới là nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí (xét về độ an toàn); bất động sản, Vật liệu cơ bản như thép, cao su…; và thủy sản (xét về khả năng tăng trưởng).

Trong khi đó, chúng tôi vẫn luôn đánh giá khá cao các cổ phiếu ngành Vật liệu cơ bản như Thép, Cao su… vốn đã có một sức bật rất tốt trong năm 2009.

Ngành thép, đặc biệt là các doanh nghiệp đang có mức tồn kho lớn, hiện đang đang được hưởng lợi khá nhiều từ việc tăng giá của thép. Trong khi đó Cao su, Thủy sản có thể sẽ được chứng kiến sự hồi phục cùng với sự phục hồi Xuất khẩu của Việt Nam trong năm nay.

Lê Hải Đường - Bà Triệu, Hà Nội: Xin ông Tùng cho biết, liệu khả năng VN-Index quý II cán đích 600 điểm là bao nhiêu %? Nhóm ngành, cổ phiếu nào sẽ là động lực để VN-Index đi lên (nếu có)?

Ông Phạm Thanh Tùng (PSC): Đầu năm 2010, khi TTCK đang lình xình và ảm đạm, chúng tôi có đưa ra nhận định rằng: sẽ có thời điểm trong năm nay, VN-Index chạm ngưỡng 600 điểm và đến thời điểm này, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm trên.

Song song với chu kỳ kinh tế, chúng tôi cũng đã đưa ra nhận định rằng, quý I, TTCK sẽ chạm đáy của năm, cụ thể hơn là tháng 2 là đáy của quý I. Chúng tôi cũng nhận định, quý II, TTCK sẽ tăng trưởng đồng hành cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Tuy nhiên, việc VN-Index có chạm ngưỡng 600 điểm trong quý này hay không thì còn cần thêm thời gian để khẳng định rõ ràng hơn. Hiện tại, một cách tích cực, cá nhân tôi cho rằng, có 40% khả năng VN-Index tiệm cận vùng 580- 600 điểm trong quý II, sau khi chính sách tiền tệ được từng bước nới rộng hơn nữa.

Một số nhóm ngành chủ chốt có khả năng là động lực cho sự đi lên mạnh mẽ của thị trường là: bất động sản, chứng khoán. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, mặc dù gặp nhiều thách thức để hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm, nhưng với mặt bằng giá hiện tại của cổ phiếu ngân hàng cũng đang ở mức thấp, ít rủi ro.

Chúng tôi cũng kỳ vọng vào sự phục hồi nhất định của các nhóm ngành vốn bị ảnh hưởng của sự suy thoái kinh tế như: xuất nhập khẩu, vận tải biển và cảng biển.

Mai Đình Thi - Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội: Tôi xin hỏi Ông Dũng, Tổng giám đốc CTCK Tân Việt 2 câu:

1.Tôi được biết, việc rút ngắn thời hạn giao dịch xuống còn T+2 vẫn chưa thể thực hiện được do hệ thống công nghệ của CTCK chưa cho phép Trung tâm lưu ký chứng khoán giám sát chi tiết tài khoản nhà đầu tư? Quan điểm của TVSI về việc này như thế nào? Về phía TVSI đã sẵn sàng cho việc triển khai giao dịch T+2 chưa?

2. Ông nhận định như thế nào về xu hướng của TTCK trong thời gian tới? Ông có lời khuyên như thế nào cho các nhà đầu tư?

Ông Nguyễn Văn Dũng (TVSI): Trước hết, cần phải phân biệt thời hạn giao dịch và thời hạn thanh toán. Đúng là hiện nay, hệ thống công nghệ của một số CTCK chưa cho phép CTCK thực hiện điều đó, mặc dù tính đến thời điểm hiện tại, VSD đã họp các CTCK để chốt danh sách chi tiết tài khoản khách hàng của các thành viên để giám sát tính công bằng trong giao dịch.

Như vậy, thời gian thực hiện giao dịch T+2 chỉ còn chờ co quan quản lý có quyết định chính thức. TVSI đã sẵn sàng để thực hiên nghiệp vụ này.

Theo nhà đầu tư huyền thoại Warrant Buffet, trong cuốn The snowball - The Business of Life, TTCK tăng trưởng liên tục nếu 1 trong 3 điều kiện sau xảy ra:

Thứ nhất, lãi suất giảm hơn mức thấp kỷ lục. Thứ hai, lợi ích của cổ đông được chia nhiều hơn, điều đó đối nghịch với lợi ích của Nhà nuớc, lợi ích của nguời làm công. Thứ ba, GDP tăng trưởng vượt mức thông thuờng.

Liên hệ với TTCK Việt Nam hiện nay, điều kiện thứ nhất là lãi suất vẫn đang ở mức cao, dao đồng từ 14-15%, mặc dù NHNN đã có hành động giảm lãi suất nhưng do độ trễ của chính sách nên khả năng lãi suất nếu có giảm cũng phải vào cuối năm.

Điều kiện thứ 2: Hiện nay, cổ đông đang huởng mức lợi suất thấp (Dividend yield khoảng 3%), trong khi đó lãi suất tiết kiệm 12-13%.

Điều kiện thứ 3: GDP năm 2010 phấn đấu ở mức 6,5%, thấp hơn so với các năm truớc khủng hoảng (từ 7% đến 8%). Hơn nữa, GDP quý I của Việt Nam là 5,8%, trong khi ở Trung Quốc là 11,9%.

Tôi cho rằng, TTCK Việt Nam truớc mắt vẫn còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối năm, nếu NHNN bơm thêm tiền cho nền kinh tế, lãi suất có thể giảm thì TTCK sẽ có chuyển biến tốt hơn.

Ánh Hồng - Quảng Ninh: Chào ông Vinh. Xin ông dự báo về đích đến của Việt Nam Index trong năm nay? Có quá lạc quan nếu đặt mục tiêu 600-650 điểm vào 31/12/2010 cho chỉ số này? Xin cám ơn ông?

Ông Nguyễn Quang Vinh (SHS): Trong một bài phỏng vấn gần đây tôi cho rằng TTCK Việt Nam sẽ tăng điểm ấn tượng và VnIndex có thể sẽ đạt tới 650 điểm trong năm nay. Quan điểm của cá nhân tôi nhận định vể thị trường vẫn không thay đổi bởi các nguyên nhân sau:

Thứ nhất, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khả quan cùng với các cân đối vĩ mô dần được cải thiện. So với năm 2009, kinh tế Việt Nam năm nay sẽ tốt hơn khá nhiều với mức tăng trưởng khả quan 6,5% như mục tiêu đặt ra của Quốc hội. Mặc dù mục tiêu 7% đối với lạm phát vẫn còn phải xem xét thêm, song các chỉ số vĩ mô khác lạc quan hơn rất nhiều.

Đối với cân đối ngoại hối, với mức dự trữ khá lớn về ngoại tệ và vàng trong dân (khoảng 20 tỷ USD và 500 tấn vàng - theo TS. Võ Trí Thành), chúng ta có thể an tâm về sự ổn định trên thị trường này trong giai đoạn tới.

Việc tỷ giá VND/USD ổn định theo hướng giảm dần trong thời gian gần đây đã xác nhận điều đó. Thị trường ngoại hối dần ổn định không chỉ xuất phát từ dự trữ trong dân mà còn từ hoạt động đầu tư FDI vào Việt Nam; mặc dù vốn FDI đăng ký quý I/2010 mới chỉ bằng 29% so với Quý I/2009 nhưng con số thực hiện (2,5 tỷ USD) lại cao hơn hơn so với cùng kỳ năm ngoái 13,6%, điều này cho thấy vốn ngoại đổ vào nền kinh tế Việt Nam ngày càng thực tế hơn.

Đối với cán cân vãng lai, mức tăng 3,8% sau khi loại bỏ yếu tố tăng giá và tái xuất vàng (năm 2009) về xuất khẩu của Quý I/2010 có thể nói là một tín hiệu khá khả quan.

Thứ hai, lạm phát và lãi suất cao có thể sẽ không đáng ngại. mặc dù còn có những lo ngại về vấn đề lạm phát và ảnh hưởng của chi phí vốn tăng lên đối với các doanh nghiệp trong mấy tháng đầu năm nay, nhưng tôi cho rằng yếu tố này sẽ được cải thiện tích cực trong thời gian tới bởi mặt bằng lãi suất sẽ được hạ dần trong thời gian tới, bên cạnh đó Chính phủ tích cực trong kiểm soát và điều tiết việc tăng giá nhằm tránh những cú sốc đối với nền kinh tế, đồng thời kiềm chế yếu tố tâm lý trong dân.

Sự hạ nhiệt của thị trường ngoại hối (VND/USD đang giảm) sẽ có những ảnh hưởng rất tích cực đến xu hướng giá cả trong một nền kinh tế có tình trạng đô la hóa khá cao như Việt Nam chúng ta.

Thứ ba, các doanh nghiệp sẽ duy trì một sức sản xuất tốt hơn trong năm nay. Năm 2009 có thể coi là năm vô cùng khó khăn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, tuy nhiên một đánh giá khá bất ngờ gần đây của Quốc hội (theo TS. Vũ Viết Ngoạn) cho rằng sức sản xuất của các doanh nghiệp xuất khẩu không hề giảm trong năm 2009. Mặc dù kim ngạch xuất khẩu năm 2009 có giảm so với năm 2008, nhưng nếu tính về lượng thì vẫn tăng.

Do vậy, mặc dù cũng có những khó khăn nhất định nhưng các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp niêm yết nói riêng vẫn có thể sẽ đạt được những kết quả khả quan trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm nay.

Tựu trung lại các yếu tố như nêu trên, chúng ta sẽ có một bức tranh toàn cảnh khá tích cực của nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng trong năm nay.

Mặc dù những tháng đầu năm đang còn khó khăn, những tôi cho rằng những tín hiệu tích cực của TTCK Việt Nam sẽ được thể hiện ngay trong tháng 5 hoặc chậm nhất trong tháng 6 tới đây.

Đối với các doanh nghiệp niêm yết, tôi cho rằng mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân có thể đạt mức tối thiểu 10%, trong tương quan ấy thì VnIndex có thể sẽ đạt tới mức 650 với mức P/E bình quân từ 16-18, mức này có cao hơn một chút so với năm 2009 do các yếu tố kỳ vọng đã có sự thay đổi.

Trích lược theo Đầu tư chứng khoán


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên