TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao lưu trực tuyến: "Cơ hội năm 2010 - Nhìn từ thực trạng quý I"

Phần 2: Giao dịch trên thị trường

Phần 2: Giao dịch trên thị trường

Nội dung trong chương trình Bàn tròn trực tuyến: “Cơ hội năm 2010 - Nhìn từ thực trạng quý I” của báo Đầu tư chứng khoán.

Ngày 21/4/2010, các khách mời của Đầu tư Chứng khoán đã có mặt tại tòa soạn Báo Đầu tư và Văn phòng đại diện Báo Đầu tư tại TP. HCM để giao lưu với độc giả trong chương trình Bàn tròn trực tuyến: “Cơ hội năm 2010 - Nhìn từ thực trạng quý I”.

Việt Hoàng – HCM: Là TGĐ của 1 CTCK, xin chị Hương đánh giá về hiện tượng làm giá cổ phiếu hiện nay trên TTCK VN. Nhất là các cổ phiếu mới chào sàn rất hay bị đồn thổi là được 1 nhóm nhà đầu tư này, nhóm nhà đầu tư kia gom hàng và làm giá. Cổ phiếu VND có như vậy hay không? Giả sử, nếu chị là người đứng đầu cơ quan quản lý, chị sẽ có biện pháp gì để ngăn chặn việc làm giá này?

Bà Phạm Minh Hương (VND): Ta hãy hiểu đúng về khái niêm làm giá và khái niệm tạo lập giá trị. Đầu tư chứng khoán bao gồm 2 rủi ro, rủi ro giá trị ( định giá cổ phiếu) và rủi ro thị trường (không có thanh khoản và gía bị thấp hơn giá trị nội tại).

Nếu cổ phiếu không thu hút được dòng tiền của tt thì rủi ro thị trường rất lớn, đặc biệt trong bối cảnh thị truong vốn mỏng và nhiều công ty niêm yết như hiện nay.

Nếu tôi chọn cổ phiếu để đầu tư, tôi sẽ chọn cổ phiếu an toàn về giá trị và có khả năng thu hút dòng tiền của công chúng đầu tư, đảm bảo giảm thiểu các rủi ro thanh khoản. Vì vậy, bạn sẽ cần phải hiểu rõ sự khác biệt giữa làm giá và tạo lập giá trị bền vững đảm bảo thanh khoản cho nhà đầu tư.

VND có cả 2 yếu tố, giá trị và thanh khoản.

Hoàng Mạnh Hà - Cầu Giấy, Hà Nội: Xin được hỏi ông Nguyễn Sơn (UBCK). Ông có thể cho biết quan điểm của mình về việc nhà đầu tư được mua bán 1 loại CK trong 1 phiên? Có phải do lo ngại hiện tượng làm giá CP nên cơ quan quản lý chưa cho phép thực hiện?

Nếu đúng như vậy thì tôi cho rằng chỉ cần quy định nhà đầu tư chỉ được bán CK với giá cao hơn giá vừa mua và mua với giá thấp hơn giá vừa bán. Nếu quy định như vậy thì đối tượng làm giá sẽ chuốc lỗ vào mình mà thôi. Theo ông, bao giờ thì hoạt động trên sẽ được thực hiện?

Ông Nguyễn Sơn (UBCK): Việc triển khai đưa vào ứng dụng các sản phẩm nghiệp vụ mới trên thị trường vào thời điểm hiện nay theo tôi là cần thiết. Qua đó, góp phần hỗ trợ tính thanh khoản cho thị trường và gia tăng cơ hội cho NDT.

Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc thận trọng việc triển khai các nghiệp vụ này để đảm bảo khả năng quản lý, giám sát, tránh những mặt trái gây mất ổn định đến thị trường. Hiện nay, UBCKNN đã dự thảo Thông tư giao dịch chứng khoán, trong đó có quy đinh cho phép NDT mở nhiều tài khoản và một số trường hợp được phép mua và bán cùng 1 loại CP trong 1 ngày giao dịch.

Trước mắt, cơ quan quản lý sẽ đưa vào áp dụng việc bán chứng khoán trong ngày T+2, sau đó dựa trên thực tiễn của thị trường, cơ quan quản lý sẽ từng bước triển khai thực hiện các nghiệp vụ khác (mở nhiều tài khoản và mua bán chứng khoán trong ngày, repo, margin...)

Lê Phúc Hiền - Chào ông Vinh.Là người gắn bó với thị trường từ những ngày đầu thành lập đến nay ông có nhận xét gì về các sản phẩm mới cho thị trường. Theo ông có nên cho mua khống – bán khống chứng khoán? Những nghiệp vụ nào theo ông là có thể áp dụng trên thị trường Việt Nam và những sản phẩm thì chưa nên áp dụng?

Ông Nguyễn Quang Vinh (SHS): Về nghiệp vụ mua khống - bán khống chứng khoán, theo tôi, chưa nên triển khai thực hiện bởi TTCK Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển hoàn hiện, hệ thống công nghệ của thị trường nói chung và các CTCK nói riêng đang còn khá nhiều hạn chế, khả năng quản lý rủi ro chưa cao và hệ thống thông tin thị trường chưa thực sự đảm bảo sự minh bạch. Bởi một khi đã thành quy định chính thức thì toàn bộ các chủ thể tham gia thi trường đều có thể áp dụng.

Thực tế trong thời gian qua, một số CTCK cũng đã “lách luật, xé rào” cho khách hàng bán chứng khoán T+2, việc lách luật này cũng chỉ thực hiện với một số lượng khách hàng khá hạn chế và các CTCK theo dõi quản lý theo kiểu thủ công, khi thấy rằng đây là một yêu cầu thực tế của thị trường, trong khi hệ thống thanh toán của thị trường và VSD chưa đủ khả năng rút ngắn xuống T+2 mà vẫn phải là T+3, thì câu chuyện nghiên cứu và chuẩn bị để có thể chính thức cho phép bán chứng khoán T+2 đã trở nên khá nan giải cho cả UBCKNN cũng như các chủ thể tham gia thị trường.

Tôi muốn nói đến một nghiệp vụ này để minh chứng cho ý kiến khuyến cáo chưa nên cho phép mua bán khống khi thị trường đang trong giai đoạn phát triển nhằm đảm bảo cho sự vận hành thông suốt và an toàn của TTCK Việt Nam.

Tuy nhiên, có một số nghiệp vụ theo tôi UBCKNN nên cân nhắc sớm cho phép các CTCK được cung cấp tới khách hàng cũng như nên cho áp dụng trên TTCK Việt Nam như CTCK được phép hỗ trợ khách hàng đối ứng vốn trong giao dịch ký quỹ nếu như nguồn vốn tự có, vốn huy động và hệ thống công nghệ đảm bảo.

Tại sao chúng ta không cho phép mua bán đồng thời trong một phiên giao dịch (không cho mua bán đồng thời trong một đợt khớp lệnh định kỳ) để tăng tính thanh khoản của thị trường, cho phép nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản tại nhiều CTCK nhằm giúp cho khách hàng tận dụng tối đa các dịch vụ khác nhau mà các CTCK cung cấp để tham gia thị trường, để cho thị trường sôi động hơn.

Đặng Quốc Minh - Hà Nội: Chào ông Vinh. Vừa qua trên thị trường có hiện tượng lộ các thông tin được coi là mật: danh mục tự doanh của các CTCK. Là lãnh đạo CTCK ông nói gì về điều này? Theo ông có nên công khai danh mục của các CTCK?

Ông Nguyễn Quang Vinh (SHS): Có thể nhiều người cho rằng đó không phải là chuyện lớn, danh mục đầu tư của các CTCK không cần bảo mật,… nhưng cá nhân tôi cho rằng đó là một việc hệ trọng, bởi trước hết phải nói rằng qua việc rò rỉ này chúng ta thấy là tính bảo mật chung của thị trường không cao, giao dịch của CTCK cũng giống như giao dịch của mỗi cá nhân khách hàng (kể cả TK khách hàng cá nhân ở tại các Ngân hàng) cần phải được bảo mật theo đúng các quy định của pháp luật.

Việc lộ danh mục tự doanh của các CTCK có thể sẽ làm cho thị trường bị méo mó và tạo ra sự thiếu công bằng giữa các nhà đầu tư, bởi việc rò rỉ thông tin này có thể khiến cho những người nắm được thông tin đoán xu hướng thị trường để đạt được lợi nhuận cao (nhanh chân mua trước và bán lại trong thời gian ngắn) trong khi những nhà đầu tư khác không có thông tin lại phải chấp nhận rủi ro lớn hơn.

Các CTCK có thể cũng sẽ bị thiệt hại vì không thể thực hiện được trọn vẹn kế hoạch đầu tư của mình bởi lẽ nó không còn là của riêng mình nữa khi mà mọi giao dịch mới bắt đầu trên thị trường đã biết đến kế hoạch hành động. Ngoài ra, việc này sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư bởi sự thiếu minh bạch của thị trường.

Không có lý do gì để bảo vệ cho quan điểm danh mục tự doanh của các CTCK không cần bảo mật. Nó cần phải được bảo mật không chỉ ở trên thị trường mà còn phải cần được bảo mật trong chính nội bộ mỗi CTCK, nếu trong mỗi CTCK danh mục tự doanh không được bảo mật cũng có thể sẽ tạo điều kiện cho những nhân viên thiếu đạo đức nghề nghiệp trục lợi cho việc đầu tư của cá nhân mình.

Phi Trọng Hiếu - Thái Bình: Thưa ông Nguyễn Sơn, tôi được biết Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán vừa có ý tưởng thành lập một danh sách đen nhưng nhà đầu tư hay nhân viên công ty chứng khoán đã có "tiền sự" không hay trên thị trường. Ủy ban Chứng khoán có ủng hộ việc này không? Quan điểm của cá nhân ông về vấn đề này cả trên góc độ luật pháp và tính khả thi?

Ông Nguyễn Sơn (UBCK): Theo tôi, ý tưởng lập 1 danh sách đen (black list) các nhân viên môi giới và nhà đầu tư có tiền sử vi phạm các quy định pháp luật trên TTCK để cung cấp cho nhà đầu tư, góp phần cảnh báo cho NDT là việc làm cần thiết.

Trong buổi làm việc với Hiệp hội kinh doanh chứng khoán VN (VASB) mới đây, UBCKNN ủng hộ ý tưởng này. Tuy nhiên, để xác định ra danh sách đen các cá nhân có vi phạm mang tính hệ thống là công việc phức tạp, đòi hỏi sự hỗ trợ rất lớn từ phía các CTCK cũng như các thành viên khác trên thị trường.

Hơn ai hết, VASB là cầu nối giữa các nhà kinh doanh chứng khoán và công chúng đầu tư cần xây dựng và đưa ra danh sách đen và khuyên cáo nhà đầu tư cũng như các CTCK thận trọng khi tiếp xúc với các cá nhân có trong danh sách đen này.

Việc làm này sẽ góp phần giảm thiểu các rủi ro với các hành vi gian lận trên thị trường và tạo nên sự minh bạch cho thị trường.

Thúy Mùi - Bắc Ninh: Xin hỏi ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc CTCK Tân Việt. Theo ông, tại sao thời gian gần đây, sàn HNX bùng nổ giao dịch và vượt mặt sàn HOSE?

Ông Nguyễn Văn Dũng (TVSI): Tôi cho rằng, gần đây sàn HNX bùng nổ giao dịch so với HSX là do một số nguyên nhân:

- HNX đã chính thức giao dịch trực tuyến từ tháng 2/2010

- Biên độ giao dịch của HNX cao hơn HSX

- TTCK mang tính đầu cơ nhiều hơn, trong khi sàn HNX có nhiều cổ phiếu có vốn hoá nhỏ, thuận lợi hơn cho nhóm nhà đầu cơ.

_Thời gian khớp lệnh liên tục tại HNX kéo dài hơn so với HSX...

Trích lược theo Đầu tư chứng khoán

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên