TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao lưu trực tuyến: "Cơ hội năm 2010 - Nhìn từ thực trạng quý I"

Phần 3: Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Phần 3: Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Nội dung trong chương trình Bàn tròn trực tuyến: “Cơ hội năm 2010 - Nhìn từ thực trạng quý I” của báo Đầu tư chứng khoán.

Ngày 21/4/2010, các khách mời của Đầu tư Chứng khoán đã có mặt tại tòa soạn Báo Đầu tư và Văn phòng đại diện Báo Đầu tư tại TP. HCM để giao lưu với độc giả trong chương trình Bàn tròn trực tuyến: “Cơ hội năm 2010 - Nhìn từ thực trạng quý I”.

Quang Tùng - Phú Nhuận, TP. HCM: Xin dại diện PPI cho biết một số chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận của Công ty trong năm 2010. Kết quả hoạt động của công ty trong quý I/2010 ra sao.

Ông Phan Anh Dũng (PPI): Dự kiến doanh thu năm 2010 của PPI là 450 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 52 tỷ đồng (trên vốn điều lệ là 100 tỷ đồng).

Quý I-2010 PPI đạt doanh thu 61 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 8 tỷ đồng. Như thường lệ của các năm trước thì doanh thu quý I thường thấp hơn những tháng cuối năm.

Lê Xuân Hùng: Chào ông Vinh, đại diện SHS. SHS vừa thực hiện tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỷ đồng. Năm nay chứng kiến hiện tăng vốn ồ ạt của các công ty đặt các DN này trước thách thức tăng trưởng lợi nhuận không theo kịp tăng vốn. Với SHS thì sao? EPS, cổ tức của SHS năm nay dự kiến là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Quang Vinh (SHS): Cuối tháng 4 đầu tháng 5 tới đây SHS sẽ hoàn tất việc phát hành tăng vốn điều lệ từ 410 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng.

Nguồn vốn huy động lần này được sử dụng để đầu tư đổi mới công nghệ thông tin, nâng cấp cơ sở vật chất và nâng cao năng lực tài chính, năng lực hoạt động của Công ty trong đó ưu tiên cho hoạt động đầu tư, đẩy mạnh hoạt động bảo lãnh phát hành và tăng cường các dịch vụ hỗ trợ khách hàng đầu tư của SHS.

Tương ứng với quy mô vốn mới, Công ty đã xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2010 và đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2010 thông qua, theo đó EPS dự kiến năm 2010 là 2.145đồng/CP và mức cổ tức dự kiến chi trả là 15% - đây là mức thu nhập mục tiêu ngang bằng với kết quả đã đạt được trong năm 2009, tạo tiền đề cho sự bứt phá trong năm 2011.

Cũng trong năm 2010, chúng tôi đặt mục tiêu đưa SHS đến quanh top 10 công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất, phấn đấu đạt từ 2-2,5% thị phần môi giới toàn thị trường, và nằm trong top 10 công ty chứng khoán có thị phần tư vấn lớn nhất.

Đặng Hải Bình - 285 Lạch Tray, Hải Phòng: Xin chào đại diện các CTCK tham gia buổi giao lưu. Hiện nay có hơn 100 CTCK nhưng tôi thấy bản sắc các CTCK khá nhạt nhòa. Vậy đâu là định hướng hoạt động của quý vị, chiến lược phát triển tập trung vào mảng nào môi giới hay tự doanh?

Bà Phạm Minh Hương (VND): Hoạt động của công ty chứng khoán thực chất là một hoạt động dịch vụ tài chính phức tạp và đòi hỏi mức độ quản lý và điều hành rất cao cấp.

Hiện nay thị trường chứng khoán VN mới phát triển với các sản phẩm tài chính còn sơ khai và cần rất nhiều sự hỗ trợ của cơ quan quản lý về việc phát triển một thị trường lành mạnh và bền vững, để các công ty chứng khoán có thể thực sự trở thành cầu nối vốn giữa DN và công chúng đầu tư.

Với VNDIRECT, mục tiêu của chúng tôi là xây dựng công ty có khả năng cung cấp đầy đủ các nghiệp vụ của một định chế ngân hàng đầu tư, dựa trên nền tảng dịch vụ phù hợp cho từng đối tuong khách hàng.

VNDIRECT hiện nay đã tạo được vị thế hoạt động uy tín trên thị trường dựa trên nền tảng dịch vụ vững chắc, đội ngũ tri thức tài chính có kinh nghiệm hoạt động và hệ thống quan hệ khách hàng với sự hiểu biết sâu sắc nhu cầu tài chính của doanh nghiệp.

Cả ba mảng dịch vụ môi giới, Tư vấn đầu tư, và Tài chính doanh nghiệp sẽ là cơ sở để chúng tôi có thể cung cấp một giải pháp tài chính toàn diện, qua đó, chính là sự khác biệt mà VNDIRECT luôn mang đến cho từng đối tượng KH.

KH cần giải pháp toàn diện, hơn một sản phẩm cụ thể, với thị trường ngày càng phức tạp và đa dạng như hiện nay. Tôi rất tự tin là chúng tôi đã sẵn sàng cho một giai đoạn phát triển mới, và với mục tiêu có thể sánh vai với các định chế tài chính quốc tế trên thị trường Việt nam.

Nguyễn Thế Kỷ - 21 Hàng Buồm, Hà Nội: Xin chào ông Miên Tuấn. Tôi là một khách hàng của Rồng Việt, gần đây tôi không được đọc bản tin tuần PTKT của Công ty. Xin ông cho biết lý do?

Tôi hỏi ông một cách thành thật, các báo cáo phân tích của Rồng Việt về các mã cổ phiếu đều khuyến nghị “giá trị thật” sát sạt, liệu Công ty có ý đồ dẫn dắt thị trường?

Ông có tổng kết lại hoạt động phân tích của công ty mình, bao nhiêu % sát với thị trường, bao nhiêu % trật lấc? Và ông nghĩ ra sao về việc các CTCK ra báo cáo phân tích khuyến nghị mua bán nhưng thực chất là phục vụ cho mục đích tự doanh?

Ông Nguyễn Miên Tuấn (VDSC): Xin chào bạn. Hiện nay, Rồng Việt vẫn thực hiện thường xuyên báo cáo phân tích kỹ thuật hàng tuần và bạn có thể tham khảo trên website của Rồng Việt hoặc đăng ký nhận báo cáo qua thư điện tử.

Về các báo cáo phân tích và định giá Công ty, Bộ phận nghiên cứu phân tích của Rồng Việt thực hiện các báo cáo này trên cơ sở các nguồn thông tin đáng tin cậy từ các công bố thông tin của doanh nghiệp và việc định giá công ty chủ yếu được thực hiện theo các phương pháp cơ bản như chiết khấu dòng thu nhập, giá/giá trị sổ sách, giá/thu nhập...

Mục đích chính của việc cung cấp các báo cáo phân tích là nhằm giúp khách hàng của Rồng Việt có thêm thông tin để đưa ra các quyết định đầu tư và không nhằm các mục đích khác.

Dương Thị Bách - Công ty Chứng khoán Đông Dương: SAM có một mối liên hệ thân thiết với Công ty REE của bà Mai Thanh. Hai bên đã có những hoạt động hợp tác cụ thể như thế nào và những hoạt động đó có làm tăng giá trị cổ phiếu của REE hay ko? SAM đánh giá thế nào về cổ phiếu REE, nhất là sau khi REE thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ bằng chia thưởng cổ phiếu rất lớn?

Ông Mike Kokalari (SAM): SAM và Công ty quản lý quỹ RNG, do REE chiếm cổ phần chi phối đã ký hợp tác chiến lược để cùng huy động hai quỹ trong nước và nước ngoài. Chúng tôi đã lên kế hoạch để RNG gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng trong nước huy động vốn cho quỹ Vietnam Smart Money Fund. Đồng thời SAM cũng có kế hoạch gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài.

Kế hoạch cụ thể chúng tôi sẽ công bố sau. Việc này có ảnh hưởng đến cổ phiếu REE hay không thì chúng tôi nghĩ là có vì tài chính là một trong ba ngành kinh doanh chiến lược của REE cùng với bất động sản và cơ điện lạnh.

REE là cổ phiếu tốt có tính ổn định cao, nên tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài sở hữu REE thường rất cao và ổn định.

Vũ Văn Thảo - Cổ Lễ, Nam Định: Kính gửi ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán SHS. Năm ngoái, SHS đạt 101,8 tỷ đồng LNTT. Năm nay, SHS đặt kế hoạch 238 tỷ đồng LNTT. Xin hỏi, cơ sở nào để SHS đạt mức lợi nhuận trên? Nguồn nào mang lại lợi nhuận chính cho công ty?

Ông Nguyễn Quang Vinh (SHS): SHS đã xây dựng kế hoạch kinh doanh dựa trên đánh giá về xu hướng thị trường cũng như năng lực nội tại qua từng thời kỳ. Năm 2009, SHS đã đạt được 101,8 tỷ đồng LNTT trên vốn điều lệ 410 tỷ đồng.

Năm 2010, chúng tôi xây dựng kế hoạch lợi nhuận trước thuế ở mức 238 tỷ đồng dựa trên 2 cơ sở:

Thứ nhất, trong năm 2010, chúng tôi thực hiện tăng vốn điều lệ lên 1000 tỷ đồng (tháng 4/2010) cùng với chiến lược tập trung vào mảng tư vấn tài chính, đầu tư và môi giới chứng khoán với mục tiêu lọt vào top 10 các công ty có thị phần môi giới và thị phần tư vấn lớn nhất tại Việt Nam.

Thứ hai, kế hoạch kinh doanh này còn được xây dựng trên cơ sở đánh giá khá thận trọng về tình hình TTCK trong năm 2010. Năm 2009 mặc dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng với sự xuất hiện của các gói kích cầu kinh tế, các doanh nghiệp đã đạt được kết quả kinh doanh khả quan.

Đây chính cơ sở khiến cho TTCK cũng như các CTCK có sự tăng trưởng đột biến. Tuy nhiên sang năm 2010, khi các gói kích cầu kinh tế đã được rút bớt, lãi suất cho vay tăng cao chúng tôi cho rằng các DN sẽ khó có thể lặp lại được kết quả kinh doanh đột biến như năm vừa qua.

Bên cạnh đó áp lực lạm phát có thể khiến các cơ quan quản lý kinh tể vĩ mô điều hành chính sách theo hướng thắt chặt hơn. Do vậy chúng tôi cho rằng mặc dù TTCK vẫn có nhiều cơ hội nhưng sự đột biến có thể không còn.

Trong bối cảnh có những nhận định thận trọng như trên, chúng tôi vẫn mạnh dạn đặt một kế họach lợi nhuận như trên (EPS 2010 tương đương 2009). Điều này thể hiện sự quyết tâm của HĐQT, Ban lãnh đạo và toàn thể nhân viên Công ty.

nguyenthuydn@yahoo.com: 1. Xin ông Nguyễn Hồ Nam cho biêt, chiến lược Ngân hàng đầu tư của SBS đã được thực hiện như thế nào kể từ ngày Công ty công bố đến nay? 2. Tại sao thị phần của SBS lại sụt giảm trong thời gian gần đây

Ông Nguyễn Hồ Nam (SBS): 1. Trong năm 2009, tổng giá trị vốn huy động ở khối doanh nghiệp cổ phần (tư nhân) vào khoảng 16.000 tỷ đồng cho toàn thị trường.

Dịch vụ Ngân hàng đầu tư của SBS đã đóng góp khoảng 6.000 tỷ đồng của số vốn huy động này và trong năm 2009, SBS được giải thưởng "The Best Domestic Investmen Bank" từ The Asset của Hồng Kông. Đây là những thàng quả của chiến lược Ngân hàng đầu tư của chúng tôi trong thời gian qua. Và chúng tôi luôn không ngừng cố gắng làm tốt hơn nữa trong thời gian tới.

2. Thị phần môi giới của SBS giảm từ vị thứ 2 vào cuối năm 2009 vào vị trí thứ 4 vào cuối quý 1/2010. Tuy nhiên, doanh số từ môi giới của chúng tôi vẫn đứng ở vị trí thứ 2. Điều này khẳng định một lần nữa chiến lược của SBS là khách hàng và hiệu quả.

Chúng tôi không chạy đua về thị phần bằng mọi giá mà luôn hài hòa giữa chỉ tiêu tăng trưởng và hiệu quả. Trong năm 2010, chúng tôi đặt ra chỉ tiêu trở thành Công ty có tỷ số lợi nhuận trên vốn hiệu quả nhất ở thị trường Việt Nam.

Phan Triệu Vũ - Nguyễn Thông, Quận 3: Chào anh Tuấn, tôi có một câu hỏi tế nhị. Rồng Việt là con cưng của Eximbank, ACBS là con đẻ của ACB, SBS là truyền nhân của Sacombank, Thăng Long là đại đệ tử của MB… Ba CTCK sau đã định hình hoạt động khá rõ, đặc biệt Thăng Long và SBS. Tuy nhiên vai trò của ngân hàng mẹ tại Rồng Việt khá mờ nhạt. Xin anh cho biết Exim đã hỗ trợ gì cho công ty mình trong năm qua?

Ông Nguyễn Miên Tuấn (VDSC): Xin chào bạn. Tôi xin chia sẻ thêm với bạn một số thông tin về Chứng khoán Rồng Việt. Đến nay, Rồng Việt chỉ là công ty liên kết của Eximbank với tỷ lệ sở hữu của Eximbank trong Rồng Việt là 18% chứ chưa được là con cưng của Eximbank đâu bạn ạ.

Mối quan hệ giữa Rồng Việt với Eximbank hoàn toàn khác với mối quan hệ giữa ACB với ACBS (ACBS là công ty ACB sở hữu 100%) hoặc Sacombank với SBS, MB với Thăng Long (các ngân hàng mẹ sở hữu hơn 70% cổ phần của Công ty chứng khoán).

Đối với Rồng Việt, mặc dù là chỉ mới đi vào hoạt động được 3 năm và là công ty liên kết của Eximbank nhưng chúng tôi cũng đã xây dựng được mối quan hệ hợp tác rất chặt chẽ với Eximbank về mọi mặt.

Cụ thể là trong các lĩnh vực đầu tư, tài trợ vốn cho khách hàng, phối hợp bán chéo sản phẩm, hợp tác trong việc mở rộng mạng lưới... trên cơ sở cùng phát triển.

Nguyễn Thanh Liêm - Hoàng Mai, Hà Nội: Xin ông Bùi Nguyên Quỳnh cho biết kết quả kinh doanh quý I của CFC?

Ông Bùi Nguyên Quỳnh (CFC): Trên nền tảng kết quả kinh doanh năm 2009, quý I vừa qua, CFC đã tiếp tục "chinh phục" mục tiêu kinh doanh của quý, mặc dù thị trường liên tục có những diễn biến khó khăn.

Tổng tài sản quý I đạt 2.600 tỷ đồng, với lợi nhuận quý đạt gần 30 tỷ đồng. Các chỉ số ROE và ROA đạt cao và tăng trưởng tốt hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Đinh Xuân Thắng - Nguyễn TRãi, quận 5, TP.HCM: Chào chị Hương. Thương vụ đầu tư cổ phiếu VSP có phải là thất bại lớn nhất của Tập đoàn IPA cũng như của cá nhân chị Hương hay không? Bài học lớn nhất mà chị Hương rút ra sau khủng hoảng tài chính là gì, chị có thể chia sẻ bài học này với chung tôi?

Bà Phạm Minh Hương (VND): Đầu tư cổ phiếu VSP là một đầu tư không sai ở thời điểm quyết định và sai ở cấu trúc đầu tư mà do sự không may mắn của thị trường. Tuy nhiên, đối với tôi, đây lại là một bài học lớn, giúp tôi thực sự trưởng thành hơn.

Đừng đầu tư vào mã cổ phiếu bạn không hiểu, có tăng trưởng quá nóng và kỳ vọng vào các dự án yêu cầu dòng tiền không thể có thực.

Tôi đã chấp nhận cắt giảm rủi ro bằng việc bán ngay toàn bộ danh mục khi được phép giao dịch. Và hy vọng, các nhà đầu tư nên sáng suốt hơn, chấp nhận sai lầm để đứng dậy được khi còn có thể.

Ngô Thanh Tùng - Hải Phòng: Được biết SHS đang tư vấn cho thép đà nẵng ý và CTCP Bất động sản 584 lên sàn. Xin được hỏi tiềm năng của những công ty này như thế nào?

Ông Nguyễn Quang Vinh (SHS): Công ty cổ phần Thép Đà Nẵng - Ý và Công ty cổ phần 584 là 2 trong số các doanh nghiệp mà chúng tôi đang thực hiện tư vấn niêm yết. Dự kiến, 2 công ty này sẽ chào sàn trong thời gian tới.

Tôi đánh giá đây là 2 doanh nghiệp có nhiều tiềm năng.

Trong khi Thép Đà Nẵng - Ý là một trong những doanh nghiệp sản xuất thép hàng đầu trên thị trường miền Trung thì Công ty cổ phần 584 là một doanh nghiệp có nhiều dự án bất động sản tiềm năng.

Để tìm hiểu chi tiết tiềm năng của từng doanh nghiệp, xin mời quý vị độc giả tham dự các buổi Roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư của từng doanh nghiệp. Thời gian và địa điểm cụ thể chúng tôi sẽ đăng trên website của SHS tại địa chỉ: http://www.shs.com.vn

Trích lược theo ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên