TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân hoá cổ phiếu, sức cầu và dòng tiền

Phân hoá cổ phiếu, sức cầu và dòng tiền

Biến động của chứng khoán có những lý lẽ riêng của nó và phản ứng của nhà đầu tư trước những lý lẽ đó vô cùng khác nhau.

Trong khi giới nghiên cứu tài chính và chuyên gia còn đang tranh luận liệu các giải pháp của các bộ, ngành nhằm phá băng thị trường bất động sản có khả thi và có mang lại hiệu quả; liệu có còn dư địa để hạ lãi suất thêm nữa; liệu có còn dư địa để hạ lãi suất thêm nữa; liệu tín dụng có tăng trở lại trong năm tới...thì VnIndex đã bắt đầu những phiên tăng điểm, tuy chậm, nhưng tương đối chắc chắn. Trong những phiên đầu tuần này chỉ số sàn HoSE đã vượt qua mốc 400 điểm nhờ vào sự hậu thuẫn của những Blue-chips vốn hoá lớn. Trên sàn Hà Nội, không ít cổphiếu nhỏ đã tăng được 10-20% so với giá giao dịch của tháng trước. Vẫn biết trước mắt còn nhiều khó khăn, nhưng niềm hy vọng con gấu sẽ bị đẩy lui trong năm 2013 đang nhen nhóm lại.

Sự phân hoá đang không chỉ diễn ra với những cổ phiếu niêm yết, sự phân hoá trong đánh giá thị trường đang "chia rẽ" giới đầu tư. Trong khi các tổ chức canh chừng giá lên là bán thì nhà đầu tư nhỏ lại kiên trì mua vào tích luỹ. Công ty cổ phần tài chính điện lực đăng ký thoái toàn bộ hơn 38 triệu cổ phiếu PPC và đã bán được gần 22 triệu, thu về khoảng 270 tỷ đồng. Tổng công ty mía đường vừa bán hết 4,5 triệu cổ phiếu của LSS. Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước SCIC đăng ký bán hàng triệu cổ phiếu TTP. Tự doanh của các công ty chứng khoán cũng tranh thủ xả hàng...Nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước lăm le thoái vốn những cổ phiếu có thanh khoản tốt. So với tháng 10, 11, khối lượng giao dịch tầm 80-100 triệu cổ phiếu/ngày của hai sàn đang là cơ hội để doanh nghiệp Quốc doanh giã từ những khoản đầu tư ngoài ngành.

Có vẻ như các nhà đầu tư tổ chức đang rất cần tiền và họ sẵn sàng cắt lỗ một số khoản đầu tư để có tiền mặt. Doanh nghiệp niêm yết, nhất là Bất động sản, tìm cách thoái bớt những cổ phiếu của công ty con để có được đồng nào hay đồng ấy. Nhiều doanh nghiệp thiếu tiền đến mức đề nghị được phát hành cổ phiếu cho người mua với giá 1.500 đồng/CP. Trước nguy cơ phá sản cận kề, bất cứ giải pháp nào có thể huy động được tiền, doanh nghiệp cũng chấp nhận.

Những doanh nghiệp thoái vốn là lực cản chính sự đi lên của VnIndex trong những tuần sắp đến. Để duy trì sắc xanh, thị trường cần có nguồn lực tài chính tiếp sức bền bỉ, cỡ 1.000 tỷ đồng/ngày cả hai sàn. Đây là đòi hỏi không dễ thực hiện vì dòng tiền mới cần phải đến từ những nhà đầu tư mới. Tiền gửi tiết kiệm vẫn chưa dịch chuyển vào chứng khoán khi mà lãi suất huy động thực sự của ngân hàng vẫn còn ở mức bình quân 10-12%/năm. Khảo sát của chung tôi cho kết quả không phải chỉ ở các ngân hàng nhỏ, yếu kém, mà ngay cả những ngân hàng lớn, lãi suất thực trả cho người gửi kỳ hạn 1-3 tháng vẫn còn cao hơn 2% so với trần lãi suất hiện hành.

Trong sự phân hoá mạnh mẽ, chứng khoán hiện tại cần một nhạc trưởng dẫn dắt. Ai sẽ đảm đương vị trí ấy? Chắc chắn phải là một hoặc một số tổ chức, ít nhiều có tiền mặt trong tay để đỡ thị trường. Các quỹ, kể cả ETFs, đều đã đầy ắp cổ phiếu trong tài khoản. Một số quỹ ngoại còn phải thoái vốn để có tiền mua lại chứng chỉ quỹ của chính mình nhằm giảm bớt sự chiết khấu giữa giá chứng chỉ quỹ và giá trị tài sản ròng (NAV). Quay đi quay lại, cốt lõi của chứng khoán vẫn là dòng tiền.

Trong phiên giao dịch ngày 26/12, VnIndex đóng cửa ở mức 406,1 điểm, thanh khoản 59,6 triệu cổ phiếu, trị giá 867 tỷ đồng. Giá trị giao dịch của HNX-Index cùng ngày là 404 tỷ đồng với khối lượng khớp lệnh 64,2 triệu cổ phiếu. HNX-Index tạm dừng ở 55,92 điểm.

Theo Thành Nam

TBKTSG

thanhhuong

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên