TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân loại cổ phiếu vua

Phân loại cổ phiếu vua

Với riêng nhóm ngành tài chính, sự khẳng định vị thế của từng CP vẫn đang được định hình và tác động theo hướng khác nhau lên TTCK.

Có thêm hàng loạt DN lớn lên sàn, đưa chất lượng hàng hóa trên TTCK thay đổi theo chiều hướng tích cực. Đáng chú ý nhất là nhóm CP thuộc ngành tài chính: Bảo Việt (BVH), Vietcombank (VCB), Vietinbank (CTG). Với riêng nhóm ngành tài chính, sự khẳng định vị thế của từng CP vẫn đang được định hình và tác động theo hướng khác nhau lên TTCK.

Khó tăng khó giảm


Những CP tiêu biểu gồm BVH, CTG, VCB, đã định hình được mức giá đáy của mình sau một thời gian niêm yết. Sau khi lui về mức 3.5, CTG đã có những bước tiến đáng kể và đang dao động quanh ngưỡng 4.0, trong khi đó khả năng VCB một lần nữa rơi về ngưỡng 4.7 là khá thấp.
 
Với nhiều NĐT, chỉ cần VCB xoay quanh ngưỡng 5.0 là có thể mạnh dạn mua vào. Riêng đối với BVH, đã có gần 1 tháng dao động quanh ngưỡng 4.0 và cũng khó lòng giảm sâu.

Mặt khác, kỳ vọng về khả năng tăng mạnh của nhóm này cũng khó trở thành hiện thực. Kỳ vọng nói trên là có cơ sở nhưng với diễn biến của nền kinh tế hiện nay cùng tình hình nội tại của các DN vẫn cần thêm thời gian để trở thành hiện thực.
 
Thời gian qua thị giá của những CP này chịu những tác động từ thông tin về việc NHNN siết tín dụng. Chính vì vậy, trừ khi có những thông tin mang tính chất bước ngoặt, những động thái quan trọng từ NHNN, những CP này mới thoát khỏi xu hướng "khó tăng nhưng khó giảm". Với nhiều quỹ đầu tư, có thể quan điểm thận trọng vẫn còn nhưng đã bắt đầu có những động thái giải ngân vì nhiều lý do.
 
Theo tìm hiểu của ĐTTC, thời điểm VCB tiến hành IPO, không ít người đã cho rằng mức giá chào bán là quá cao nhưng cuối cùng vẫn phải mua vào dưới sức ép của các cổ đông.
Trong thời điểm hiện nay, lực mua của các quỹ dù không lớn để có thể tạo sóng, nhưng vẫn có tác động rất tốt để giữ giá. Điều này có thể thấy rõ qua trường hợp của BVH, mức giá chịu sự chi phối khá nhiều từ động thái mua vào và bán ra của NĐTNN.

Tác nhân đột phá

SSI, PVF, KLS là những cái tên đóng vai trò tạo nên sự sôi động cho thị trường. SSI với những biến động mạnh về thị giá vẫn là sự ưa thích của những NĐT lướt sóng và có xu hướng dao động trong khoảng 6.0-7.0.

Tương tự là PVF, nhưng biến động giá của blue chip có vốn hóa lớn thứ 4 thị trường còn khó lường hơn cả SSI và chỉ dành cho những NĐT ưa thích mạo hiểm. Không ít lần PVF dang tăng trần, nên đây chính là cơ hội sinh lời cho những NĐT chuyên nghiệp.

Đáng nói nhất là trường hợp của KLS, hiện đang đóng vai trò chỉ báo tại HNX và cạnh tranh vị trí dẫn đầu thanh khoản với ACB. Hai tuần gần đây nhất, KLGD của KLS đều xếp trên ACB. Nhiều khả năng KLS sẽ giữ vai trò đầu tàu trong nhóm CP các CTCK trên HNX thay cho BVS trước đây.

KLS được rất nhiều NĐT cá nhân lướt sóng ưa chuộng. Về thị giá, KLS chỉ ở mức trên 3.0 trong khi BVS trên 5.0 và SSI 6.0- 7.0. Nhiều NĐT sẽ lựa chọn hoặc mua KLS hoặc mua SSI, không quan tâm nhiều đến BVS vì mức giá của BVS và SSI khá gần nhau.

Khi đặt lên bàn cân để lựa chọn thì SSI dù đắt hơn nhưng cũng “xắt ra miếng” hơn. Thậm chí với nhiều NĐT lướt sóng, KLS còn hấp dẫn hơn cả SSI vì biên độ tại HNX là 7%.

Một NĐT có kinh nghiệm chia sẻ: “Nói đến CP của các CTCK, ít nhiều sẽ phải có yếu tố làm giá, KLS hay BVS cũng không phải là ngoại lệ. Có điều, BVS thời gian gần đây bị làm giá khá trắng trợn, nhiều thời điểm chỉ có vài ngàn đơn vị BVS khớp lệnh nhưng thình lình xuất hiện lượng mua vào lên đến 200 ngàn đơn vị”.

Nhưng cũng cần lưu ý KLS là cuộc chơi của NĐT cá nhân và sẽ bị chi phối mạnh bởi yếu tố tâm lý, nên biến động cũng trở nên cực kỳ khó lường, nhất là khi thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh.

Nhóm chỉ báo

Hai đại diện tiêu biểu của nhóm này đương nhiên là ACB và STB. Hơn 1 tháng qua, biến động thị giá của ACB không thật sự ấn tượng.

Trong khối ngân hàng, thị giá của ACB hiện cao thứ 2 toàn thị trường, chỉ thấp hơn VCB nhưng cao hơn STB, SHB, CTG, cũng phần nào tác động đến những NĐT thích mua “hàng hiệu” nhưng giá phải chăng.

Hàng loạt CP ngân hàng chào sàn thời gian qua cũng khiến NĐT kén cá chọn canh nhiều hơn đối với từng CP NH ACB cũng không có nhiều thông tin tác động mạnh từ kết quả kinh doanh quý II, nhưng thông tin này mang tính chất đỡ giá nhiều hơn là tạo lực đẩy.

Trong ngắn hạn, ACB có thể đóng vai trò là một CP phòng vệ, và NĐT có thể xem xét những mức giá đáy để thu được lời nhuận dù không làm nhưng có tính an toàn cao.

Tuần qua, đã có những thời điểm diễn biến thị giá của STB khác với diễn biến chung của thị trường. Điều này cho thấy vai trò dẫn dắt của STB trong từng thời điểm đã bị san sẻ, tuy nhiên hiện tượng này chỉ mang tính chất nhất thời.

STB vẫn tiếp tục thể hiện sự vượt trội về tính thanh khoản so với các mã còn lại. Thông tin về việc phát hành và chia thưởng nhiều khả năng sẽ hỗ trợ STB trong thời gian sắp tới.

Theo ĐTTC

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên