TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phần lớn NĐT chiến thắng vừa qua là những NĐT giá trị

Phần lớn NĐT chiến thắng vừa qua là những NĐT giá trị

Bất cứ NĐT nào, dù là tổ chức hay cá nhân, để có thể chiến thắng thì điều đầu tiên cần có là nguyên tắc đầu tư và phong cách đầu tư theo kế hoạch đã định.

Phần lớn NĐT chiến thắng vừa qua là những NĐT giá trị

Theo ông Nguyễn Hắc Hải, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư, CTCK Rồng Việt, phần lớn các NĐT thành công trong giai đoạn vừa qua là những người đầu tư giá trị.

Ông Hải nói:

Họ tranh thủ khi thị trường suy giảm mạnh mẽ vào cuối năm 2011 để tích lũy từ các cổ phiếu tốt. Nhóm NĐT này chỉ quan tâm đến giá trị công ty, nên ít bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường. Họ có thể tận hưởng trọn vẹn ‘con sóng’ tăng của thị trường vừa qua.

Một nhóm NĐT khác là những NĐT nhanh nhạy, nắm bắt được xu hướng của thị trường. Họ không phải là nhóm tham gia thị trường ở mức đáy hoặc gần đáy, mà là sau khi thị trường đã xuất hiện xu hướng tăng. Họ tham gia hơi chậm nhưng khi thấy thị trường suy yếu thì thoát trạng thái. Cũng có thể gọi là nhóm lướt sóng.

Và phần còn lại là các NĐT chậm chân hơn, chờ đợi những tín hiệu rõ ràng. Nhóm này thường tham gia khi mọi sự đã rõ ràng, các thông tin vĩ mô đã được công bố, thị trường cho tín hiệu hồi phục thật rõ ràng. Do vậy, nhóm này thường tham gia vào giai đoạn nửa sau của sóng tăng.

Muốn chiến thắng, NĐT cần phải chuyên nghiệp hóa

Đó là ý kiến của ông Đào Hồng Dương, Chuyên gia phân tích, CTCK Dầu khí (PSI).

Ông Dương nói:

Những NĐT chiến thắng trên thị trường có thể là bất cứ ai, có thể là tổ chức hoặc cá nhân, nhưng đã đạt được mục tiêu đầu tư trong thời điểm hiện tại. Mục tiêu đầu tư thời điểm hiện tại khá đa dạng, như thâu tóm doanh nghiệp, đầu tư trung – dài hạn, lướt sóng…

Bất cứ NĐT nào, dù là tổ chức hay cá nhân, để có thể chiến thắng thì điều đầu tiên cần có là nguyên tắc đầu tư và phong cách đầu tư theo kế hoạch đã định (chuyên nghiệp). NĐT khi tham gia thị trường đã phải xác định trước mục tiêu đầu tư của bản thân, để từ đó xây dựng nên kế hoạch đầu tư thật chi tiết, thậm chí chi tiết tới mức giá mua vào, mức giá bán ra, thời gian nắm giữ…

NĐT chuyên nghiệp không chạy theo tin đồn vô căn cư, mà tự tìm hiểu chính xác, khoa học về bản chất của doanh nghiệp, diễn biến của các sự kiện trên thị trường… để từ đó xây dựng kế hoạch đầu tư cho mình.

NĐT có học thức và trình độ ngày càng cao hơn. NĐT hiện tại có trình độ cao, hiểu biết sâu rộng về kinh tế vi mô, vĩ mô hơn thời năm 2006 – 2007. Bên cạnh đó, sau nhiều năm kinh nghiệm, NĐT cũng có phần nắm rõ quy luật hoạt động của TTCK hơn trước rất nhiều.

Theo tôi, trình độ NĐT đã thay đổi nhưng tâm lý thì không thay đổi. Tâm lý NĐT luôn lặp lại và vẫn như thời năm 2006 - 2007. Đó là một số điểm yếu như chạy theo phong trào, chạy theo tin đồn chưa có căn cứ, thị trường tăng không biết nguyên nhân nhưng lo sợ không mua được cổ phiếu nên họ chen lệnh đua trần, thị trường giảm không rõ nguyên nhân nhưng sợ giảm sâu nên bán sàn.

Việc không điều chỉnh được tâm lý đầu tư dẫn tới việc tham gia thị trường một cách không có kế hoạch, tùy hứng và dẫn tới những rủi ro lớn hơn có thể sẽ gặp phải. Một NĐT ngắn hạn không đầu tư theo kế hoạch, mặc dù vẫn có thể lời rất nhiều trong một sóng tăng (theo cấp số nhân), nhưng chỉ 1 lần mua phải đỉnh sóng thì tốc độ giảm giá sau đó còn nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng giá trước đó, thậm chí âm cả vào vốn gốc.

Muốn chiến thắng, NĐT cần phải chuyên nghiệp hóa, tức là ngoài việc tăng cường kiến thức, cần học cách kiềm chế cảm xúc, để có thể thực hiện theo đúng kế hoạch và mục tiêu đầu tư của mình.

Theo Nguyễn Quang
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên