TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 13/3

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 13/3

HN-Index giao dịch tạo thành cây nến Bearish Harami. Khối lượng giao dịch giảm so với phiên hôm qua nhưng về cơ bản HNX-Index giao dịch yếu ngay từ đầu phiên.

DIỄN BIẾN TRONG NGÀY

· VN-Index đóng cửa tăng 1,52 điểm (tăng 0,26%) dừng ở mức 590,02 điểm vào phiên giao dịch . Khối lượng giao dịch tăng 6,3% so với phiên hôm qua và dừng ở mức 168,7 triệu đơn vị.

· Nhóm VN30 có 13 mã tăng và 14 mã giảm. Ở nhóm tăng giá có CII tăng 4,8% và HPG tăng 3,2% là những mức tăng ấn tượng. NHóm còn lại là GMD, CSM, BVH, VIC tăng từ 1 -2%. IJC, HSG và OGC giảm trung bình 2,5%. Như vậy, sau khi không được đưa và danh mục FTSE, IJC đã liên tục điều chỉnh giảm cho thấy nhà đầu tư đang phản ứng khá tiêu cực.

· Thị trường tiếp tục giao dịch sôi động và tập trung vào nhóm vốn hóa lớn (BVH, MSN, VIC, VCB) cũng như nhóm vốn hóa trung bình ở tốp trên như HPG, PVD....Đây vốn là nhóm cổ phiếu đi ngang trong giai đoạn vừa qua và đã được các nhà đầu tư xoay tua trong 2 phiên trở lại đây. Dù vậy, áp lực bán cũng đã diễn ra rất mạnh vào lúc cuối giờ đẩy nhóm này đóng cửa không phải ở mức cao nhất.

· Hầu hết các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, siêu nhỏ và vốn hóa trung bình gần mức 3.000 tỷ đều điều chỉnh giảm khá. Nhóm này vốn có khối lượng tăng mạnh trong ngày hôm qua và tiếp tục bị bán ra sau khi đã có chuỗi tăng giá mạnh trước đó.

· Khối ngoại mua ròng về giá trị và bán ròng về khối lượng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được mua ròng nhiều là VNS, KDC, GAS, MSN, HSG...Các mã bị bán nhiều là DPM, PVD, IJC, KBC, HAG...

· HNX-Index đóng cửa giảm 0,47 điểm (giảm 0,56%) dừng ở mức 83,17 điểm. Khối lượng giao dịch giảm 25,04% so với phiên giao dịch hôm qua và dừng ở mức 85,9 triệu đơn vị.

· Nhóm chứng khoán đã điều chỉnh với áp lực bán khá mạnh.

· PGS điều chỉnh giảm khá trong khi đó PVS tăng giá khá tốt.

· PVX không thể duy trì đà tăng giá của ngày hôm qua nhưng đóng cửa vẫn nằm ở mốc giá 5 sau thông tin sẽ thoái vốn 13 công ty niêm yết theo phương thức khớp lệnh.

· VCG tiếp tục có phiên điều chỉnh sau khi chạm kháng cự mạnh. Hiện đang tạo mô hình hai đỉnh nên đồ thị giao dịch khá xấu.

· Khối ngoại bán ròng cả giá trị và khối lượng trên sàn HNX. SHB, LAS, SDT, SD5, VCG...là những mã được mua vào nhiều còn PVS, PSI, PGS, PVX, VND...thuộc nhóm bán ra mạnh nhất.

TIN TỨC TRONG NGÀY

· Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết xuất khẩu gạo của Việt Nam đang chịu nhiều áp lực, cạnh tranh quyết liệt từ Thái Lan và các nước xuất khẩu lớn khác trong bối cảnh nguồn cung trong nước dồi dào và nhu cầu từ thị trường nhập khẩu không cao. Vào trung tuần tháng 2-2014, Thái Lan đã bán ra lượng gạo tồn kho 600.000 tấn và thông báo bán tiếp 800.000 tấn vào tháng 3-2014. Chính phủ Thái Lan có kế hoạch bán ra khoảng một triệu tấn gạo/tháng. Chương trình trợ giá lúa gạo của quốc gia này đã ngưng vào tháng 2 vừa qua, cho nên ngoài lượng gạo tồn kho nói trên, dự kiến sẽ có thêm 5 triệu tấn gạo được nông dân Thái bán ra thị trường ở vụ 2, thu hoạch từ tháng 3-2014. Theo VFA, tổng lượng xuất khẩu gạo của doanh nghiệp hội viên đến cuối tháng 2-2014 là 638.000 tấn, đạt giá trị FOB khoảng 275 triệu đô la Mỹ, giảm hơn 13,5% về số lượng và trên 16% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013.

· Trong phiên thẩm tra sơ bộ về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lại gói 30.000 tỷ đồng cho Quốc hội và Chính phủ bố trí làm việc khác. Cũng có nhiều chuyên gia đồng tình với quan điểm trên nhưng vấn đề chỉ được xem xét ở kỳ họp Quốc Hội trong đợt tới.

Báo cáo tình hình hoạt động của Bộ Tài Chính công bố mới đây cho biết, tổng thu ngân sách tháng 2 ước đạt 49.600 tỷ đồng; luỹ kế thu 2 tháng đạt 129.870 tỷ đồng, bằng 16,6% dự toán cả năm. Một nhân tố đóng góp lớn là việc thực hiện Nghị định số 204/2013/NĐ-CP của Chính phủ đã thu vào ngân sách khoảng 1.800 tỷ đồng cổ tức được chia năm 2013 của phần vốn Nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn Nhà nước do Bộ, ngành, địa phương đại diện chủ sở hữu và phần lợi nhuận còn lại năm 2013 của các Tập đoàn, Tổng công ty do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ sau khi trích nộp các quỹ theo quy định của pháp luật.

VN-Index: False-breaks

· VN-Index giao dịch tạo thành cây nến Shorting Star. Như vậy, VN-Index đã có chuỗi tăng điểm 6 phiên liên tiếp với thân nến ngắn nhưng cây nến lại là một cây nến tiêu cực. Và cuối cùng giá đóng cửa vẫn chưa chinh phục vùng kháng cự.

· Giá vẫn thiết lập một phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều ở đỉnh. Mô hình hiện tại mang dang dấp mô hình hai đỉnh. Dù vậy, theo nguyên tắc “Price Action” chúng ta cần một “fakey setup” để có thể chuyển thành xu hướng giảm.

· Quan trọng: VN-Index vẫn nằm dưới kháng cự. Kháng cự vẫn là kháng cự cho tới khi nó bị phá vỡ. Khối ngoại vẫn có thể tiếp tục xu hướng bán ròng bởi chúng tôi nhận thấy chiết khấu của quỹ mở FTSE đang tăng mạnh và khả năng sẽ tiếp tục rút ròng sẽ sớm diễn ra sau hai phiên tạm ngừng với con số ước tính lên tới 300 ngàn đơn vị. Việc Vaneck chỉ phát hành được 100 ngàn thì sức mua không quá lớn trong khi khối ngoại khác cũng tham gia hoạt động bán.

Xem hình lớn

Chiến lược đầu tư

  • Nhà đầu tư đứng ngoài quan sát thị trường.
  • Xác suất tăng giảm giá ngày mai là 46%/52% dựa theo thống kê sự biến động mẫu hình nến trong quá khứ. Chúng tôi nghiêng về kịch bản giảm điểm. Nếu là một cây nến đỏ dài thì tình hình sẽ xấu đi rất nhanh. P/E TTM của HOSE hiện tại là 14,1. Giá hiện tại không phải là quá rẻ do vậy tâm lý là khá mong manh.

HNX-Index: “Tipping Point”

· HN-Index giao dịch tạo thành cây nến Bearish Harami. Khối lượng giao dịch giảm so với phiên hôm qua nhưng về cơ bản HNX-Index giao dịch yếu ngay từ đầu phiên. Vài nỗ lực của PVS không đủ giúp thị trường tạo ra sự hưng phấn và đóng cửa chỉ số này giảm mạnh hơn.

· Thị trường đã chưa vượt qua mốc kháng cự cho thấy đây vẫn là vùng kháng cự mạnh của chỉ số. Dải băng đang có xu hướng thu hẹp lại chứ không còn mở ra cảnh báo xu hướng tăng giá đang chững lại và có thể xảy ra biến động mạnh mang tính tiêu cực.

· Quan trọng: P/E TTM của sàn HNX hiện đang ở mức 17,7. Đây là một mức khá cao. Điều này hàm ý giá hiện tại không còn rẻ. Nhà đầu tư với sự hưng phấn cao vẫn giao dịch với kỳ vọng vào tương lai với nhiều cổ phiếu được đẩy lên vùng giá khá cao. Đồ thị tuần hiện tại đang xuất hiện mẫu hình Bearish Bat. Đây là tín hiệu khá tiêu cực. Do vậy, nhà đầu tư nên thận trọng trong việc lựa chọn cổ phiếu.

Chiến lược đầu tư

· Nhà đầu tư đứng ngoài quan sát giao dịch của thị trường.

Xác suất tăng giảm giá ngày mai: 43%/55% (Dựa theo thống kê lịch sử của mẫu hình nến).

Duy Nguyễn

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên