TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 1/4

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 1/4

Đồ thị tuần trước là một cây nến Doji, nếu tuần này HNX-Index đóng cửa tạo thành một cây nến giảm giá thân dài màu đỏ thì đó là tín hiệu cảnh báo sự điều chỉnh trung hạn của thị trường.

DIỄN BIẾN TRONG NGÀY

· VN-Index đóng cửa giảm 2,72 điểm (giảm 0,46%) dừng ở mức 591,57 điểm vào phiên giao dịch ngày hôm nay. Khối lượng giao dịch tăng 0,74% so với phiên ngày cuối tuần và dừng ở mức 117,08 triệu đơn vị.

· Khối ngoại mua ròng cả về khối lượng và giá trị trong ngày hôm nay trên sàn HOSE. KDC, PVD, DPR, BID, HAG...là những mã được mua vào nhiều nhất. Trong khi đó, DPM, BVH, VIC, IJC, VSH...là những bán ra nhiều nhất.

· Nhóm chứng khoán giao dịch tốt trong ngày hôm nay và vẫn lặp lại hình ảnh của giai đoạn ngày 4/3/2014 nhưng không thể là động lực giúp thị trường tăng điểm.

· Nhóm bất động sản như HQC, OGC, ITC, IJC, DLG đều điều chỉnh giảm sau chuỗi dài tăng giá trong giai đoạn vừa qua.

· HAG là điểm sáng trong phiên giao dịch ngày hôm nay trong nhóm VN30.

· Nhóm chứng khoán thì điều chỉnh giảm mạnh hơn so với thị trường chung.

· HNX-Index đóng cửa giảm 0,60 điểm (giảm 0,67%) dừng ở mức 89,55 điểm. Khối lượng giao dịch tăng 14,08% so với phiên giao dịch ngày cuối tuần và dừng ở mức 88,88 triệu đơn vị.

· Khối ngoại hôm nay mua ròng cả về giá trị và khối lượng trên sàn HNX. PGS, BVS, VND, PVC, VCS...là những cổ phiếu được mua vào mạnh nhất. Trong khi đó KLS, PVS, SHB, TNG, EID...thuộc nhóm bán ròng nhiều nhất.

· Nhóm chứng khoán giao dịch tốt trên sàn HNX như KLS, SHS, VND, BVS...

· Sau giai đoạn đánh sốc, SHB bắt đầu chững lại khi thiếu các lệnh quét trước 15 phút cuối ngày giao dịch.

· SCR giảm cũng điều chỉnh giảm trong phiên hôm nay.

· PVX tăng giá tốt nhờ những tin đồn về khoản lãi trong Q1/2013. Nhà đầu tư vào lú này nên thận trọng với giao dịch của PVX vì sắp tới mùa công bố kết quả kinh doanh Q1/2014.

PVS điều chỉnh khá trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Nhiều nhà đầu tư dò đáy cổ phiếu này khi quỹ mở ETF bắt đầu cảm thấy danh mục không có lãi sau khi hàng về.

TIN TỨC ĐÁNG CHÚ Ý

· Theo Vụ Vật liệu xây dựng thuộc Bộ Xây dựng, nếu 2 tháng đầu năm nay mức tiêu thụ xi măng yếu ớt thì sang tháng 3 lượng tiêu thụ xi măng tăng mạnh trở lại với khối lượng đạt gần 4,7 triệu tấn bán nội địa và gần 1,7 triệu tấn xuất khẩu. Trong đó, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam đã bán được 1,65 triệu tấn trong tháng 3-2014, tăng gần 20,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung trong quý 1-2014, tổng lượng xi măng tiêu thụ nội địa đạt 10,2 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2013.Báo cáo của Tổng cục Thống kê về tình hình thu hút vốn FDI cho thấy tính từ đầu năm đến ngày 20-3 có 252 dự án được cấp phép với số vốn đăng ký đạt 2,045 tỉ đô la Mỹ, giảm 6% về số dự án và giảm 38,6% về số vốn so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng thời gian này có 82 lượt dự án FDI đang hoạt động tiếp tục tăng vốn với số vốn bổ sung thêm đạt 1,29 tỉ đô la Mỹ. Tính chung tổng vốn đăng ký của các dự án cấp mới và vốn cấp bổ sung trong quý đầu tiên của năm nay đạt 3,334 tỉ đô la Mỹ, giảm 49,6% so với cùng kỳ năm 2013. Đối với mặt hàng thép, mức tiêu thụ cũng tăng khá trong tháng 3. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tháng 3 là cao điểm mùa xây dựng hàng năm nên lượng thép tiêu thụ tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 487.000 tấn. Tuy nhiên, tính chung 3 tháng đầu năm lượng thép xây dựng tiêu thụ cả nước đạt gần 1,1 triệu tấn, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm 2013. Tiêu thụ giảm khiến lượng thép tồn kho tính đến cuối tháng 3 tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2013 lên tới 324.000 tấn. Cũng theo VSA, thép nhập khẩu các loại trong 3 tháng đầu năm 2014 đạt 2,2 triệu tấn, tăng 1,6% so với cùng kỳ, nhưng phôi thép nhập khẩu lại giảm 24% xuống còn 84.000 tấn.

· Từ 1-4, giá gas bán lẻ trong nước giảm gần 1.350 đồng/kg, tương ứng mức giảm 16.000 đồng/bình 12kg, do giá thế giới giảm.

VN-Index: Lịch sử dường như không lặp lại

· VN-Index hôm nay giao dịch tạo thành cây nến thân màu đỏ với giá đóng cửa là giá thấp nhất trong ngày. Đây là tín hiệu khá tiêu cực. Trong vài phiên vừa qua, VN-Index đang cố lặp lại hình ảnh của ngày 4/3/2014 sau khi giá giảm phá vỡ MA(20), thì cũng xuất hiện một cây nến đảo chiều, một cây nến tăng giá sau phiên đảo chiều với khối lượng giao dịch sụt giảm và nhóm chứng khoán tăng giá đóng vai trò dẫn dắt. Dù vậy, trong phiên hôm nay dù nhóm chứng khoán đã nỗ lực bứt phá nhưng thị trường chung đã không thể duy trì sự hưng phấn giúp chỉ số có một phiên tăng điểm.

· Khối lượng giao dịch ở mức thấp cũng phản ánh sự thận trọng của giới đầu tư. Giá lại không điều chỉnh tăng cho thấy nguy cơ điều chỉnh vẫn tiếp tục xảy ra.

· Trong tuần qua, Vaneck đã rút ròng 450 ngàn chứng chỉ quỹ để hòa mình theo xu hướng rút ròng của FTSE trước đó.

· Quan trọng: MACD thiết lập một phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều của đương giá. Có lẽ yếu tố này chính là lực cản khiến thị trường không thể lặp lại hình ảnh của giai đoạn ngày 4/3/2014. Chính vì vậy, nguy cơ về một đợt điều chỉnh mạnh nhất trong hơn 3 tháng qua đang hiện hữu.

Chiến lược đầu tư

Xác suất tăng giảm giá ngày mai là 48%/51% dựa theo thống kê sự biến động mẫu hình nến trong quá khứ . Vùng hỗ trợ 565 – 570 điểm sẽ là vùng hỗ trợ tốt trong ngắn hạn trong bối cảnh hiện tại.

HNX-Index: Nhóm chứng khoán tiếp tục dậy sóng

· HN-Index hôm nay giao dịch tạo thành cây nến Bearish Engulfing. Khối lượng giao dịch tăng so với phiên giao dịch ngày cuối tuần trong bối cảnh giá giảm không phải là tín hiệu tích cực.

· HNX-Index vẫn nằm ở khu vực kháng cự mạnh (1), (2), (3) và chỉ số đã chưa thể chinh phục thành công ngưỡng kháng cự này và thị trường đã có 3 phiên điều chỉnh giảm điểm. Phiên thứ 6 chỉ số tăng điểm nhưng khối lượng lại điều chỉnh giảm và kết hợp với phiên giảm giá khối lượng tăng hôm nay cho thấy xu hướng hiện tại vẫn là xu hướng tiêu cực.

· Hỗ trợ mạnh hiện tại nằm ở khu vực 85,3 điểm trùng với MA(20).

· HNX-Index vẫn giao dịch với một phân kỳ âm giữa giá và RSI(14) cảnh báo sự đảo chiều.

· Đồ thị tuần trước là một cây nến Doji, nếu tuần này HNX-Index đóng cửa tạo thành một cây nến giảm giá thân dài màu đỏ thì đó là tín hiệu cảnh báo sự điều chỉnh trung hạn của thị trường.

· Quan trọng: MACD đang cho tín hiệu bán sau khi chạm vùng kháng cự mạnh của mình. Yếu tố này đang ủng hộ một sự điều chỉnh lớn của chỉ số này.

Chiến lược đầu tư

· Xác suất tăng giảm giá ngày mai: 34%/64% (Dựa theo thống kê lịch sử của mẫu thình nến). Dựa trên các tín hiệu hiện tại, khả năng thị trường đang chuẩn bị bước vào một đợt điều chỉnh lớn và do vậy việc bán ra vẫn là chiến lược giao dịch tối ưu hơn.

Xem hình lớn

Duy Nguyễn

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên