TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 18/3

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 18/3

Áp lực chốt lời ngày mai có thể tăng lên. Điều này có thể khiến chỉ số quay trở lại kiểm tra vùng kháng cự vừa phá vỡ mà nay là khu vực hỗ trợ.

DIỄN BIẾN TRONG NGÀY

· VN-Index đóng cửa tăng 3,53 điểm dừng ở mức 600,36 điểm vào phiên giao dịch ngày đầu tuần . Khối lượng giao dịch tăng 0,56% so với phiên giao dịch ngày cuối tuần dừng ở mức 161,23 triệu đơn vị.

· MSN, PVT...là những cổ phiếu được dự báo vào rổ ETF đã tăng giá mạnh sau khi có thông tin chính thức. Với việc số lượng dự kiến của vào của ETF tương đối nhiều nên nhóm này đã tăng giá rất mạnh. Thông thường có lẽ nhóm này có lẽ sẽ tiếp tục biến động thêm 2 phiên giao dịch tích cực nữa.

· Nhóm các cổ phiếu bị bán ra như HPG, PPC, VCB, PVD....đều điều chỉnh giảm giá trong ngày hôm nay.

· SSI, HCM... tiếp tục thiết lập mốc cao mới cho thấy động lực tăng giá đến từ nhóm chứng khoán.

· Khối ngoại hôm nay bán ròng nhẹ về khối lượng và mua ròng về giá trị trên sàn HOSE. MSN, HAG, PVD, HSG, CTG...là những cổ phiếu được mua vào nhiều nhất trong khi đó VIC, PET, HPG, VSH, DRC...là nhóm bán ròng nhiều nhất.

· HNX-Index đóng cửa tăng 1,88 điểm dừng ở mức 86,31 điểm. Khối lượng giao dịch cũng sụt tăng 4,37% đạt 124,19 triệu đơn vị.

· PVX tiếp tục tăng trần và vượt lên trên vùng kháng cự 6. PVX đang có chuỗi tăng giá rất mạnh với kỳ cổ phiếu này sẽ được giải cứu trong năm nay. Còn quá sớm để đánh giá kết quả của PVX nhưng trong ngắn hạn khả năng công ty vẫn thua lỗ là khá cao mặc dù mức lỗ có thể giảm trong Q1/2014.

· VCG tăng trần nhờ Vaneck điều chỉnh tỷ trọng cổ phiếu trôi nổi tự do và sẽ được mua vào tới gần 10 triệu cổ.

· SCR tăng giá mạnh sau chuỗi đi ngang trong khi KLS thiết lập mốc cao mới của mình trong vài năm qua.

Khối ngoại mua ròng cả về khối lượng và giá trị trên sàn HNX. VCG, DBC, NTP, PHH, SHB...là những cổ phiếu được mua vào nhiều nhất trong khi đó VND, PVS, KLS, PLC, IVS...là nhóm bán ra mạnh nhất.

TIN TỨC TRONG NGÀY

· Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố hạ một loạt lãi suất điều hành, Ngân hàng HSBC Việt Nam đã có báo cáo đánh giá về động thái này. Theo báo cáo, HSBC cho rằng việc hạ lãi suất chưa thể là yếu tố thúc đẩy tín dụng như mong muốn của cơ quan điều hành. Báo cáo này cho rằng bản thân lãi suất không phải là vấn đề vì lãi suất đã được đưa về khung hợp lý và tiền đồng đang trong tình trạng dư thừa. Vấn đề chính yếu của Việt Nam là nợ xấu vẫn chưa được giải quyết rốt ráo, chỉ khi giải quyết được vấn đề này, tín dụng mới ra được nền kinh tế. Còn hiện tại, tín dụng tăng thấp sẽ khiến cho tăng trưởng GDP không dễ dàng, và khuynh hướng sẽ nằm ở mức chỉ khoảng 5,6% trong năm 2014. Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển với nền kinh tế không đồng đều, trong đó những doanh nghiệp thiên về xuất khẩu sẽ nổi trội hơn trong khi những doanh nghiệp phục vụ thị trường nội địa sẽ tiếp tục khó khăn vì nhu cầu trì trệ.

· Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 3, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ NHNN cho biết, từ đầu năm tới nay, NHNN đã tích cực triển khai các giải pháp tiền tệ, tín dụng theo mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, đảm bảo thanh khoản tốt. Đến 13/3/2014, tổng phương tiện thanh toán toàn hệ thống tăng 2,96% so với cuối 2013. Huy động vốn tăng cao sau Tết, hiện đã tăng 1,92% so với cuối 2013, trong đó huy động VND tăng 2,23%, huy động ngoại tệ giảm 0,09%, phù hợp với chủ trương chống USD hóa. Cho đến 13/3, tín dụng của toàn hệ thống giảm 1,05% so với cuối 2013. Nhưng phân tích số liệu theo tháng, tín dụng 13 ngày đầu tháng 3 đã tăng 0,13%, sau 2 tháng giảm trước đó.

VN-Index: Thiết lập mốc cao mới

· VN-Index hôm nay giao dịch tạo thành cây nến thân ngắn màu đỏ. Khối lượng giao dịch tăng so với phiên giao dịch ngày thứ 6 nhưng không quá lớn. Thị trường tạo ra sự phân hóa lớn khi có nhiều mã vốn hóa trung bình xuất hiện sắc đỏ nhưng đa số các mã vốn hóa nhỏ và siêu nhỏ cùng vốn hóa lớn tăng giá.

· VN-Index đã có xu hướng vượt kháng cự (1) trong hai phiên gần đây nhưng sự bứt phá chưa thật sự mạnh mẽ. Dù vậy, trong giai đoạn qua, nhóm chứng khoán là nhóm bứt phá mạnh mẽ tạo ra động lực cho sự tăng giá.

· Quan trọng: Việc tái cơ cấu của các quỹ mở ETF VNM chủ yếu xu hướng bán ròng. Dù hai kỳ gần đây việc mua vào các cổ phiếu bán ra thường có suất sinh lợi tốt hơn so với cổ phiếu được mua vào thì có vẻ như đợt tái cơ cấu này điều ngược lại đang diễn ra.


Chiến lược đầu tư

  • Xác suất tăng giảm giá ngày mai là 48%/52%. Mức tăng giảm này khá cân bằng. Khả năng ngày mai VN-Index vẫn có thể xu hướng tăng nhẹ do nhóm vốn hóa lớn vẫn có thể được đẩy mạnh mua vào. Dù vậy, thị trường sẽ có sự phân hóa lớn hơn do áp lực chốt lời tăng mạnh.

HNX-Index: Vượt lên trên vùng kháng cự

· HN-Index hôm nay giao dịch tạo thành cây thân dài màu xanh với khối lượng tăng mạnh.

· Chỉ số cũng vượt mốc kháng cự mạnh số (1) cùng với sự tăng ấn tượng của nhóm cổ phiếu lớn trên sàn này như PVX, VCG, SCR.

· RSI(14) đã có một Failure Swing với giá vận động theo mô hình hai đỉnh. Đây cũng là tín hiệu cảnh báo sự đảo chiều.

· Quan trọng: Nhóm chứng khoán đang bước vào khu vực kháng cự mạnh. Do vậy áp lực chốt lời ngày mai có thể tăng lên. Điều này có thể khiến chỉ số quay trở lại kiểm tra vùng kháng cự vừa phá vỡ mà nay là khu vực hỗ trợ.

Xem hình lớn

Chiến lược đầu tư

· Xác suất tăng giảm giá ngày thứ 3: 49%/50% (Dựa theo thống kê lịch sử của mẫu hình nến). Dự báo HNX-Index sẽ biến động giằng co mạnh trong phiên giao dịch ngày mai.

Duy Nguyễn

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên