TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 24/2

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 24/2

RSI(14) trong vùng quá mua nhưng chưa có phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều. Khả năng sàn HNX tiếp tục tăng giá để tạo mẫu hình phân kỳ âm là cao. Điều này hàm ý giá có thể tạo ra mức cao mới.

DIỄN BIẾN PHIÊN CUỐI TUẦN

· Thị trường có một phiên biến động cân bằng trong ngày cuối tuần sau phiên bán tháo mạnh ngày thứ 5. VN-Index điều chỉnh giảm nhẹ với mức giảm là 0,47 điểm dừng ở mức 570,07 điểm.

· Với thông tin là tỷ lệ sở hữu của khối ngoại với các mã chứng khoán trên sàn niêm yết sẽ sớm được nâng lên trong vài ngày tới thì các mã hết “room” như SSI, HCM, REE...đã giao dịch tốt trong ngày giúp thị trường tạo ra sự hưng phấn.

· Một số mã đầu cơ vẫn được đẩy giá mạnh như SAM, VID, VHG, NBB...


· Sàn HNX có phiên tăng khá tốt với mức tăng 0,75 điểm dừng ở mức 80,17 điểm với động lực tăng giá tới từ mã PVX khi cổ phiếu này đổ lệnh mua lớn vào đợt khớp lệnh ATC vét sạch lượng hàng bán.

· Khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn phiên cuối tuần đều điều chỉnh giảm một nửa so với phiên trước, xuống thấp hơn mức trung bình 15 ngày.

Khối ngoại giảm mạnh giao dịch cả mua vào và bán ra nhưng vẫn duy trì mua ròng khoảng 3.4 triệu cổ phiếu tương đương 65 tỷ đồng. Ở nhóm mua ròng xuất hiện VCB mua ròng nhiều nhất khoảng 45.8 tỷ, tiếp theo là IJC, DIG, HSG, GAS và VIC. Phía bán ròng là HAG, KBC, DPM, NTL. Sàn HNX khối ngoại mua ròng khoảng 11.2 tỷ đồng với các mã SHB, PVS, HOM, VCG.

TIN TỨC ĐÁNG CHÚ Ý

· Chỉ số giá tiêu dùng tại Hà Nội và TP HCM tháng 2 - thời gian cao điểm mua sắm Tết chỉ tăng lần lượt 0,49% và 0,24%. So với cùng kỳ, đây là tháng có chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng thấp nhất trong 10 năm tại hai thành phố lớn của cả nước. Tính từ đầu năm đến nay chỉ số giá tiêu dùng tại Hà Nội và TP HCM chỉ tăng lần lượt 1,19% và 0,64%, cách xa mục tiêu đề ra cho cả năm là tăng khoảng 7%. Theo nhận xét của cơ quan Thống kê, giá cả tháng Tết năm nay không cao như một số năm trước và có xu hướng giảm dần, thị trường nhìn chung ổn định, không xảy ra hiện tượng thiếu hàng, sốt giá. Nhìn chung, lạm phát không phải là nỗi lo trong hai năm qua và ảnh hưởng của lạm phát tới diễn biến của thị trường chứng khoán không quá lớn trong hai năm gần đây.

· Giá bán lẻ xăng RON 92 được hầu hết doanh nghiệp đưa lên mức 24.510 đồng một lít. Cụ thể, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tăng giá 300 đồng cho mỗi lít xăng RON 92, lên 24.510 đồng một lít. Đây cũng là mức bán ra tại các đơn vị thuộc Tổng công ty Xăng dầu Quân đội.. Tương tự, giá dầu diesel sẽ cộng thêm 240 đồng, lên 22.770 đồng. Mỗi lít dầu hỏa, dầu madút cũng lần lượt tăng giá 230 và 200 đồng một lít. Thời gian gần dây, VN-Index lại thường biến động cùng chiều với giá xăng.

· Ngày 20/2, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã tổ chức phiên đấu thầu 10.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ (TPCP) do Kho bạc Nhà nước phát hành.Kết quả, trái phiếu kỳ hạn 2 năm huy động được 3.000 tỷ đồng, với lãi suất 6,15%/năm, thấp hơn 0,43%/năm so với phiên trước đó (ngày 13/2). Trái phiếu kỳ hạn 3 năm huy động được 4.000 tỷ đồng, với lãi suất 6,7%/năm, thấp hơn 0,25%/năm so với phiên trước đó (ngày 13/2). Trái phiếu kỳ hạn 5 năm huy động được 3.000 tỷ đồng, với lãi suất 7,67%/năm, thấp hơn 0,28%/năm so với phiên trước đó (ngày 13/2). Đây là phiên đấu thầu có khối lượng trúng thầu cao kỷ lục với mức lãi suất trúng thầu ở tất cả các kỳ hạn đều thấp hơn phiên trước. Sau 4 phiên đấu thầu kể từ đầu năm 2014, Kho bạc Nhà nước đã huy động được 31.542,3074 tỷ đồng trái phiếu. Lạm phát ở mức thấp khiến lãi suất trúng thầutiếp tục điều chỉnh giảm. Lãi suất trái phiếu chính phủ là cơ sở để tham chiếu các mức lãi suất khác trên thị trường do vậy chúng ta có thể kỳ vọng lãi suất cho vay có thể giảm trong thời gian tới.

VN-Index: Kênh giá vẫn chống đỡ tốt

· VN-Index phiên cuối tuần giao dịch tạo thành thân ngắn màu đỏ đóng cửa tạo thành một Doji. Khối lượng giao dịch giảm ½ so với phiên giao dịch trước đó.

· VN-Index giao dịch theo mô hình Bearish Rising Wedge với một phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều xu hướng tuy nhiên mẫu hình này chưa có xác nhận bằng “Break Down” xác nhận. Kênh giá (1) - tương ứng mốc 565 điểm là mốc hỗ trợ quan trọng bởi nếu giá đóng cửa nằm dưới khu vực này thị trường sẽ giảm nhanh hơn (Hai phiên gần đây, VN-Index đều phục hồi trở lại sau khi chạm kênh giá này).

· Quan trọng: Quỹ mở Vaneck đang có xu hướng phát hành 100 ngàn đơn vị/ngày. Hiện vẫn ở trạng thái thặng dư với con số 4,67%. Như vậy, phiên đầu tuần có thể tiếp tục mua ròng 100 ngàn đơn vị chứng chỉ quỹ. Quỹ mở ETF FTSE đã phát hành được 120 ngàn đơn vị vào ngày thứ 5 sau khi bị rút ròng 300 ngàn đơn vị. Hiện có trạng thái chiết khấu đa số các sàn giao dịch nhưng ít có khả năng bị rút ròng. Do vậy, lực mua của khối ngoại có thể duy trì ở mức thấp như ngày thứ 6.

Xem hình lớn


Chiến lược đầu tư

  • Nhà đầu tư xem xét giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu khi giá tăng trở lại.
  • Dự báo phiên đầu tuần sẽ giao dịch thận trọng và giằng co.

HNX-Index: Đà tăng có thể tiếp tục duy trì

· HN-Index phiên cuối tuần giao dịch tạo thành thân dài màu trắng. Khối lượng giao dịch tăng mạnh so với phiên thứ 5 và thiết lập kỷ lục giao dịch lịch sử mới của thị trường. Cây nến chưa có nhiều ý nghĩa về mặt kỹ thuật bởi giá đóng cửa vẫn nằm dưới ½ cây nến giảm giá trước. Khối lượng giao dịch giảm ½ so với phiên giao dịch trước đó cho thấy sự thận trọng của giới đầu tư.

· Vùng màu vàng số (2) sẽ đóng vai trò kháng cự mạnh của chỉ số này.

· RSI(14) trong vùng quá mua nhưng chưa có phân kỳ âm cảnh báo sự đảo chiều. Do vậy, khả năng sàn HNX tiếp tục tăng giá để tạo mẫu hình phân kỳ âm là khá cao. Điều này hàm ý giá có thể tạo ra mức cao mới.

Chiến lược đầu tư

· Nhà đầu tư xem xét chốt lời và giảm tỷ trọng cổ phiếu nếu giá xuống thấp hơn mức 78,3 điểm.

· Xác suất tăng giảm giá ngày thứ 2: 49%/50% (Dựa theo thống kê lịch sử của mẫu hình nến).


Duy Nguyễn

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên